Hồ sơ xin giấy phép lao động gồm những gì?

Ngày đăng: 14/07/2020Hồ sơ xin giấy phép lao động là bước chuẩn bị quan trọng, quyết định người nước ngoài có được cấp loại giấy tờ này hay không. Vậy bộ hồ sơ xin giấy phép lao động gồm những gì? Cần lưu ý gì với các loại giấy tờ, văn bản đó?

Loại giấy tờ trong hồ sơ xin giấy phép lao động

Bộ hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cơ bản nhất bao gồm các giấy tờ, văn bản sau:

+ Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế còn giá trị theo quy định.

+ Giấy khám sức khỏe hoặc giấy chứng nhận sức khỏe.

+ Phiếu lý lịch tư pháp.

+ Văn bản chứng là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

+ Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động theo mẫu của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

+ 2 ảnh.

+ Một số giấy tờ liên quan đến lao động nước ngoài.

Người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động có thể bị trục xuất

Yêu cầu về giấy tờ trong hồ sơ xin giấy phép lao động

Mỗi loại giấy tờ, tài liệu và văn bản kể trên đều có những quy định riêng, cụ thể:

+ Bản sao hộ chiếu phải được chứng thực.

+ Giấy khám sức khỏe hoặc giấy chứng nhận sức khỏe: Phải do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc Việt Nam cấp, có giá trị trong thời hạn không quá 06 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ.

Nếu người nước ngoài khám sức khỏe tại Việt Nam, cần đến các bệnh viện, phòng khám đủ điều kiện khám sức khỏe cho người nước ngoài theo quy định. Xem thêm tại: Danh sách bệnh viện, phòng khám làm thủ tục khám sức khỏe cho người nước ngoài xin cấp giấy phép lao động.

+ Phiếu lý lịch tư pháp: Có giá trị trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày được cấp hoặc trước ngày hết hạn ghi trên phiếu lý lịch tư pháp.

+ Văn bản chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật: Phải được xác nhận của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài về việc đã được đào tạo chuyên ngành phù hợp với vị trí công việc.

Với một số nghề, công việc phải có văn bản chứng minh trình độ chuyên môn, kỹ thuật của người lao động nước ngoài.

+ Tờ khai đề nghị cấp giấy phép lao động theo mẫu số 7 và điền đầy đủ thông tin.

+ Ảnh: Bắt buộc là ảnh màu, kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, không đeo kính màu, mặt để thẳng, đầu để trần và chụp không quá 6 tháng tính từ ngày nộp hồ sơ.

+ Các giấy tờ khác có liên quan: Tùy thuộc vào người lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam theo hình thức nào sẽ có yêu cầu về giấy tờ cụ thể. Liên hệ qua hotline 1900 6554 để biết thêm chi tiết.

Một số lưu ý về giấy phép lao động

+ Các giấy tờ theo quy định trên nếu do cơ quan của nước ngoài cấp thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật tư pháp hợp lệ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Những giấy tờ của nước ngoài để được công nhận và sử dụng hợp pháp tại Việt Nam yêu cầu phải được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam chứng nhận

+ Giấy phép lao động cấp tối đa 02 năm. Trong khoảng thời gian từ 05 – 45 ngày trước khi hết hạn, người sử dụng lao động cần làm thủ tục xin cấp mới.

+ Nếu người nước ngoài vẫn sử dụng giấy phép lao động quá hạn sẽ bị coi là lao động bất hợp pháp và có thể xử phạt hành chính đối với doanh nghiệp sử dụng lao động (theo Điều 22 – Nghị định số 95/2013/NĐ-CP).

+ Với những đối tượng được miễn giấy phép lao động vẫn phải làm thủ tục xác nhận với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

Hy vọng những thông tin về hồ sơ xin giấy phép lao động trên sẽ hữu ích với bạn. Bất cứ câu hỏi hoặc cần giải đáp về dịch vụ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài, vui lòng liên hệ với Nhị Gia qua tổng đài 1900 6654. Đội ngũ chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm sẽ hỗ trợ bạn 24/7.

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá