Cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Ngày đăng: 05/09/2018Cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài là một trong những thủ tục quan trọng được quy định trong Nghị định 152/2020/NĐ-CP (hiệu lực từ 15/02/2021). Các quy định về điều kiện và hồ sơ cấp lại giấy phép lao động cũng như chi phí, nơi nộp hồ sơ sẽ được Nhị Gia trình bày đầy đủ trong bài viết này!

Khi giấy phép lao động của bạn bị mất hoặc bị hỏng hay các trường hợp khác mà giấy phép lao động của bạn không còn giá trị sử dụng nữa thì bạn cần phải đi xin cấp lại giấy phép lao động, giấy phép lao động đối với người nước ngoài tại Việt Nam được xem là cơ sở pháp lý để người lao động nước ngoài được làm việc một cách hợp pháp tại Việt Nam, nếu không có giấy phép lao động người lao động nước ngoài sẽ bị coi là lao động bất hợp pháp, không những thế còn không được pháp luật bảo vệ khi có vấn đề xảy ra.

Nhi Gia xin đưa ra một số thông tin về hồ sơ thủ tục cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam để các bạn tham khảo.

Các trường hợp cấp lại giấy phép lao động

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì một số trường hợp cần phải xin cấp lại giấy phép lao động được quy định tại Điều 12 của Nghị định 152/2020 bao gồm:

 • Người lao động nước ngoài có giấy phép lao động còn thời hạn bị mất.
 • Người lao động nước ngoài có giấy phép lao động còn thời hạn bị hỏng.
 • Người lao động nước ngoài thay đổi họ và lên, quốc tịch, số hộ chiếu. Địa điểm làm việc ghi trong giấy phép lao động còn thời hạn.

Lưu ý: Trường hợp giấy phép lao động của người lao động nước ngoài còn thời hạn ít nhất 05 ngày. Nhưng không quá 45 ngày (theo Nghị định 11/2016/NĐ-CP) đã không còn hiệu lực. Theo đó, trường hợp này thuộc diện gia hạn giấy phép lao động theo quy định của Nghị định 152, kể từ ngày 15/02/2021.

Quy định và thủ tục cấp lại giấy phép lao động

Theo quy định, thủ tục cấp lại giấy phép lao động phải được tổ chức, doanh nghiệp mời, bảo lãnh lao động người nước ngoài thực hiện.

Hồ sơ đề nghị cấp lại GPLĐ

Để đề nghị cấp lại giấy phép lao động, cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

 1. Mẫu văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động.
 2. 02 ảnh kích thước 4 cm x 6 cm, nền trắng, chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
 3. Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.
 4. Giấy phép lao động còn thời hạn đã được cấp.
 • Nếu giấy phép lao động bị mất: Cung cấp giấy xác nhận của cơ quan công an cấp xã. Nơi người nước ngoài cư trú hoặc giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài theo quy định của pháp luật.
 • Nếu thay đổi nội dung trên giấy phép lao động: Giấy tờ chứng minh về việc thay đổi nội dung ghi trên giấy phép lao động.

Lưu ý: Giấy tờ số 3 và 4 trên là bản gốc hoặc bản sao có chứng thực. Nếu của nước ngoài thì phải hợp pháp hóa lãnh sự và phải dịch ra tiếng Việt trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự.

Liên hệ ngay với chúng tôi qua 1900 6654 để tìm hiểu thêm về thủ tục hồ sơ cấp lại giấy phép lao động.

Trình tự cấp lại GPLĐ

Bước 1: Người nước ngoài phải thông báo cho người sử dụng lao động.

Sau khi phát hiện giấy phép lao động bị mấy, giấy phép lao động bị hư hỏng, hoặc cần thay đổi thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, số hộ chiếu, ngày cấp hộ chiếu, địa điểm làm việc so với giấy phép lao động đang sử dụng, thì lao động nước ngoài phải báo cáo cho người sử dụng lao động để thực hiện các công việc cần thiết như xin xác nhận của cơ quan có thẩm quyền trong trường hợp mất giấy phép lao động.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động.

Người sử dụng lao động cùng người lao động sẽ chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ như hướng dẫn trên.

Bước 3. Nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động.

Hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động sẽ được nộp lên Bộ lao động, thương binh và xã hội hoặc Sở lao động, thương binh và xã hội cấp tỉnh/ thành phố đã cấp giấy phép lao động bị mất, hỏng, hoặc thay đổi thông tin.

Bước 4. Nhận kết quả

Trong thời hạn khoảng 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị. Người sử dụng lao động sẽ nhận được giấy phép lao động được cấp lại. Hoặc văn bản từ chối cấp lại kèm theo lý do.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ cấp lại GPLĐ

Nếu doanh nghiệp bảo lãnh lao động nước ngoài trong khu công nghiệp, khu kinh tế kỹ thuật… Thì nộp hồ sơ tại Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất… Nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Đối với doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất. Thì nộp hồ sơ tại Sở lao động - thương binh - xã hội tỉnh/ thành phố.

Trường hợp người nước ngoài làm việc cho các tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế, hiệp hội… Thì nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động tại Cục làm việc của Bộ lao động, thương binh và xã hội.

Một số câu hỏi thường gặp về cấp lại GPLĐ

Nhị Gia xin chia sẻ một số câu hỏi thường gặp nhất của khách hàng. Khi thắc mắc về thủ tục xin giấy cấp lại phép lao động Việt Nam cho người nước ngoài.

 • Thời hạn của GPLĐ được cấp lại là bao lâu?

Thời hạn của giấy phép lao động được cấp lại theo quy định Điều 15, Nghị định 152/2020 sẽ bằng thời hạn của giấy phép lao động đã được cấp trừ đi thời gian người lao động nước ngoài đã làm việc. Tính đến thời điểm đề nghị cấp lại giấy phép lao động.

 • Phí xin cấp lại GPLĐ cho người nước ngoài?

Phí xin cấp lại giấy phép lao động không phải là 1 con số cố định. Mà tùy từng địa phương, nơi người nước ngoài xin cấp lại giấy phép lao động mà lệ phí cấp lại sẽ khác nhau.

Ví dụ: Lệ phí nhà nước xin cấp lại giấy phép lao động tại Hà Nội là khoảng 300.000 đồng nếu nộp trực tiếp. Với các tỉnh như Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng và một số tỉnh khác là 450.000 đồng. Lệ phí cấp lại giấy phép lao động tại TP Hồ Chí Minh là 450.000 đồng. Mức lệ phí cấp lại cao nhất là tại Lâm Đồng là 800.000 đồng.

Tuy nhiên, người lao động nước ngoài sẽ không phải nộp lệ phí xin cấp lại. Khoản lệ phí này và các thủ tục cấp lại giấy phép lao động sẽ do doanh nghiệp hay người sử dụng lao động nước ngoài chuẩn bị.

Dịch vụ cấp lại giấy phép lao động trọn gói

Rất nhiều doanh nghiệp tìm đến dịch vụ cấp lại giấy phép lao động tại Công ty Nhị Gia. Bởi họ gặp nhiều khó khăn và vướng mắc trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan.

Tại sao nên sử dụng dịch vụ cấp lại GPLĐ tại Nhị Gia?

Nhằm giúp Quý khách và doanh nghiệp giải quyết những khó khăn về thủ tục hành chính. Nhị Gia cung cấp dịch vụ cấp lại giấy phép lao động trọn gói - nhanh chóng - tiết kiệm với cam kết:

 • Tỷ lệ hồ sơ thành công mức cao nhất với hơn 15 năm kinh nghiệm chuyên gia về giấy phép lao động.
 • Được tín nhiệm bởi +5000 doanh nghiệp lớn, nhỏ, uy tín trong và ngoài nước.
 • Xử lý được tất cả các trường hợp hồ sơ và biết tính toán chi phí để tiết kiệm cho khách hàng.
 • Đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm và được đào tạo bài bản. Miễn phí tư vấn và giao nhận hồ sơ kết quả.
 • Xuất hoá đơn VAT đúng dịch vụ và bảo mật tuyệt đối các thông tin doanh nghiệp, người nước ngoài.
 • Quy trình làm việc khép kín, đơn giản, tiết kiệm thời gian và công sức.
 • Hỗ trợ doanh nghiệp và tư vấn miễn phí thực hiện tạm trú.
 • Thông báo khi giấy phép lao động sắp hết hạn.
 • Hỗ trợ làm báo cáo, hợp đồng lao động và nộp cho cơ quan ban ngành có liên quan.

Chi phí dịch vụ cấp lại GPLĐ

Ngoài lệ phí nhà nước cấp lại giấy phép lao động đã nêu trên. Người sử dụng lao động cần phải trả thêm những khoản phí khác. Khi làm thủ tục cấp lại cho lao động nước ngoài. Theo đó, chi phí dịch vụ cấp lại giấy phép lao động gồm các phí như phí chuẩn bị hồ sơ, hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng…

Trên đây là toàn bộ nội dung về cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam. Quý khách có nhu cầu tìm hiểu về dịch vụ cấp lại giấy phép lao động. Hãy gọi ngay cho Nhị Gia qua 1900 6654 hoặc info@nhigia.vn!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC


Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá