CẤP LẠI GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG

Khi giấy phép lao động của bạn bị mất hoặc bị hỏng hay các trường hợp khác mà giấy phép lao động của bạn không còn giá trị sử dụng nữa thì bạn cần phải đi xin cấp lại giấy phép lao động, giấy phép lao động đối với người nước ngoài tại Việt Nam được xem là cơ sở pháp lý để người lao động nước ngoài được làm việc một cách hợp pháp tại Việt Nam, nếu không có giấy phép lao động người lao động nước ngoài sẽ bị coi là lao động bất hợp pháp, không những thế còn không được pháp luật bảo vệ khi có vấn đề xảy ra.

Nhi Gia xin đưa ra một số thông tin về hồ sơ thủ tục cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam để các bạn tham khảo.

I. Các trường hợp cấp lại giấy phép lao động

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì một số trường hợp cần phải xin cấp lại giấy phép lao động bao gồm:

  1. Những trường hợp có giấy phép lao động nhưng giấy phép lao động còn thời hạn bị mất, bị hỏng hoặc đã bị thay đổi nội dung ghi trong giấy phép lao động, tuy nhiên trừ các trường hợp quy định tại Khoản 8 Điều 10 Nghị định 11/2016/NĐ-CP ban hành ngày 03/02/2016 các bạn có thể tham khảo nghị định 11 để biết thêm chi tiết hơn nhé
  2. Ngoài các trường hợp bị mất bị hỏng thì các trường hợp giấy phép lao động còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày.

II. Hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

  1. Người lao động khi cần cấp lại giấy phép lao động thì cần có văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.
  2. 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
  3. Giấy phép lao động đã được cấp

a) Trường hợp giấy phép lao động bị mất theo quy định tại Khoản 1 Điều 13 Nghị định 11/2016/NĐ-CP ban hành ngày 03/02/2016 thì phải có xác nhận của cơ quan Công an cấp xã của Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài theo quy định của pháp luật;

b) Trường hợp giấy phép lao động thay đổi nội dung ghi trên giấy phép lao động theo quy định tại Khoản 1 Điều 13 Nghị định 11/2016/NĐ-CP ban hành ngày 03/02/2016 thì phải có các giấy tờ chứng minh;

c) Trường hợp giấy phép lao động còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày theo quy định tại Khoản 2 Điều 13 Nghị định 11/2016/NĐ-CP ban hành ngày 03/02/2016 thì phải có giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe theo quy định tại Khoản 2 Điều 10 Nghị định 11/2016/NĐ-CP và một trong các giấy tờ quy định tại Khoản 7 Điều 10 Nghị định 11/2016/NĐ-CP

Lưu ý:  Các giấy tờ nêu trên là 01 bản chụp kèm theo bản gốc để đối chiếu hoặc 01 bản sao có chứng thực, nếu của nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

III.  Trình tự cấp lại giấy phép lao động

  1. Đối với Trường hợp cấp lại giấy phép lao động theo quy định tại Khoản 2 Điều 13 Nghị định này thì người lao động cần xin cấp lại giấy phép lao động trước ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày trước ngày giấy phép lao động hết hạn, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó.
  2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cấp lại giấy phép lao động. Trường hợp không cấp lại giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.
  3. Đối với người lao động nước ngoài theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 2 Nghị định này, sau khi người lao động nước ngoài được cấp lại giấy phép lao động thì người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ký kết hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải gửi bản sao hợp đồng lao động đã ký kết tới Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã cấp lại giấy phép lao động đó.

IV. Thời hạn của giấy phép lao động được cấp lại

  1. Thời hạn của giấy phép lao động được cấp lại theo quy định tại Khoản 1 Điều 13 Nghị định này bằng thời hạn của giấy phép lao động đã được cấp trừ đi thời gian người lao động nước ngoài đã làm việc tính đến thời điểm đề nghị cấp lại giấy phép lao động.
  2. Thời hạn của giấy phép lao động được cấp lại theo định tại Khoản 2 Điều 13 Nghị định này theo thời hạn của một trong các trường hợp quy định tại Điều 11 Nghị định này nhưng không quá 02 năm.

Như vậy chúng tôi đã giới thiệu một cách khái quát về hồ sơ thủ tục xin cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam nếu các bạn muốn sử dụng dịch vụ xin cấp lại giấy phép lao động tại Nhị Gia xin liên hệ với chúng tôi theo số Hotline 19006654 dịch vụ giấy phép lao động tại Nhị Gia chuyên nghiệp, tư vấn miễn phí, giao nhận tận nơi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC


 

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá
Bình luận