THỦ TỤC GIA HẠN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Người lao động khi đã được cấp giấy phép lao động tại Việt Nam nhưng giấy phép lao động sắp hết hạn cần phải gia hạn giấy phép lao động để có thể tiếp tục làm việc đúng luật pháp và được pháp luật bảo vệ.

Khi nào người lao động nước ngoài cần đi gia hạn giấy phép lao động: trong quy định của bộ luật lao động cũng đã quy định rõ ràng người lao động cần phải gia hạn giấy phép lao động khi giấy phép lao động còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày.

Khi đến thời hạn cần gia hạn giấy phép lao động thì người lao động nước ngoài tại Việt Nam cần hoàn thành hồ sơ để đề nghị gia hạn giấy phép lao động

 

I. Hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động

Người lao động nước ngoài tại Việt Nam khi cần gia hạn giấy phép lao động cần hoàn thành các thủ tục giấy tờ sau:

  1. Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.
  2. 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
  3. Giấy phép lao động đã được cấp

a) Trường hợp giấy phép lao động bị mất theo quy định tại Khoản 1 Điều 13 Nghị định 11/2016/NĐ-CP ban hành ngày 03/02/2016 thì phải có xác nhận của cơ quan Công an cấp xã của Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài theo quy định của pháp luật;

b) Trường hợp thay đổi nội dung ghi trên giấy phép lao động theo quy định tại Khoản 1 Điều 13 Nghị định 11/2016/NĐ-CP ban hành ngày 03/02/2016 thì phải có các giấy tờ chứng minh;

c) Trường hợp giấy phép lao động còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày theo quy định tại Khoản 2 Điều 13 Nghị định 11/2016/NĐ-CP ban hành ngày 03/02/2016 thì phải có giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe theo quy định tại Khoản 2 Điều 10 Nghị định 11/2016/NĐ-CP và một trong các giấy tờ quy định tại Khoản 7 Điều 10 Nghị định 11/2016/NĐ-CP

Lưu ý:  Các giấy tờ nêu trên là 01 bản chụp kèm theo bản gốc để đối chiếu hoặc 01 bản sao có chứng thực, nếu của nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

 

II.  Trình tự gia hạn giấy phép lao động

Để gia hạn giấy phép lao động thì trước it nhất 5 ngày nhưng không quá 45 ngày trước ngày giấy phép lao động hết hạn người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động theo quy định.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc từ ngày nhận đủ hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động thì sở lao động thương binh và xã hội cấp lại giấy phép lao động

Sau khi người lao động nước ngoài được cấp lại giấy phép lao động thì người sử dụng lao động và người lao động cần phải ký lại hợp đồng lao động bằng văn bản và trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày ký hợp đồng lao động thì người sử dụng lao động phải gửi bản sao hợp đồng lao động đã ký kết tới sở lao động thương binh và xã hội.

 

III. Thời hạn của giấy phép lao động được cấp lại

Thời hạn giấy phép lao động cấp lại thì cũng bằng với thời hạn của giấy phép lao động được cấp trước đó và cũng không quá 2 năm

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC


 

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá
Bình luận