Visa Schengen

Thông tin về visa Schengen

Visa Schengen cho phép nhập cảnh vào lãnh thổ của các quốc gia đã có hiệp ước về thỏa thuận không kiểm soát biên giới, thống nhất với nhau về quy định nhập cảnh và cư trú ngắn hạn.

Khối Schengen gồm có 26 nước, trong đó 22 nước thuộc khối Liên minh châu Âu và 4 nước thành viên của Hiệp hội Thương mại Tự do Châu Âu.

Pháp và Hà Lan thường được chọn để xin visa vì có phần dễ dàng hơn các quốc gia khác.

 

LƯU Ý VISA SCHENGEN

Việc sở hữu visa Schengen không bao hàm với việc được quyền nhập cảnh vào các nước khối Schengen.
Tại cửa khẩu nhập cảnh, cùng với hộ chiếu có visa Schengen còn hiệu lực, và theo yêu cầu của công an cửa khẩu, Quý khách có thể phải xuất trình các giấy tờ sau đây:

  • Giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh, điều kiện lưu trú:
    • Vé máy bay khứ hồi.
    • Đặt phòng khách sạn.
    • Thư mời.
  • Chứng minh khả năng tài chính: Tiền mặt, séc, thẻ tín dụng quốc tế,…
  • Bảo hiểm y tế có giá trị trong khối Schengen với mức bảo hiểm tối thiểu 30000 euro cho chi phí điều trị y tế và hồi hương.

Quý khách có thể bị từ chối nhập cảnh nếu không cung cấp được các giấy tờ giải trình.
Công an của một trong các nước khối Schengen có thể tiến hành thủ tục trục xuất nếu Quý khách không tuân thủ các nghĩa vụ quy định của việc lưu trú.

 

Các nước trong khối Schengen

Vui lòng chọn một quốc gia nằm trong danh sách các quốc gia thuộc khối Schengen được liệt kê dưới đây để tiến hành làm thủ tục xin visa.

visa ao

Áo

visa ba lan

Ba Lan

visa bi

Bỉ

visa bo dao nha

Bồ Đào Nha

visa cong hoa sec

Cộng hòa Séc

visa dan mach

Đan Mạch

visa duc

Đức

visa estonia

Estonia

visa ha lan

Hà Lan

visa hungary

Hungary

visa hy lap

Hy Lạp

visa iceland

Iceland

visa latvia

Latvia

visa Liechtenstein

Liechtenstein

visa Litva

Litva

visa Luxembourg

Luxembourg

visa Malta

Malta

visa na uy

Na Uy

visa phan lan

Phần Lan

visa phap

Pháp

Slovakia

Slovakia

visa Slovenia

Slovenia

visa tay ban nha

Tây Ban Nha

visa thuy dien

Thụy Điển

   

visa thuy si

Thụy Sĩ

visa y

Ý

   

 

Các loại visa Schengen

 

Visa quá cảnh Schengen (loại A)

Visa Schengen loại A được yêu cầu tùy thuộc vào quốc tịch. Visa này cho phép Quý vị quá cảnh trong lãnh thổ các nước Schengen và không được rời khỏi khu vực quá cảnh trong sân bay.

Visa quá cảnh sân bay không áp dụng cho công dân Việt Nam. Tuy nhiên, nếu việc quá cảnh có liên quan đến việc thay đổi sân bay thì sẽ phải xin visa bình thường (visa Schengen loại C).

 

Visa Schengen ngắn hạn (loại C)

Visa Schengen loại C là loại thị thực đồng nhất cho phép nhập cảnh vào một trong những quốc gia thành viên khối Schengen với thời gian lưu trú tối đa 90 ngày trong 6 tháng, tính từ lần nhập cảnh đầu tiên vào một trong các nước thuộc khối Schengen.

Loại visa ngắn hạn này được áp dụng cho các mục đích nhập cảnh:

  • Công tác.
  • Du lịch.
  • Thăm thân nhân, bạn bè.
  • Thực tập.
  • Quá cảnh.

 

Visa Schengen dài hạn (loại D)

Visa Schengen loại D được cấp với thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày trong vòng 180 ngày đối với các mục đích nhập cảnh như sau:

  • Lưu trú trong 1 khoảng thời gian nhất định: Cán bộ khoa học, cán bộ nghiên cứu, người lao động mang tính thời vụ, nhân viên được công ty cử đi tập huấn, thực tập sinh, sinh viên,…
  • Các trường hợp đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép cư trú.

 

Điều kiện để được cấp visa Schengen

  • Chứng minh rõ mục đích chuyến đi.
  • Chứng minh tài chính đủ chi trả trong thời gian lưu trú cũng như chi phí quá cảnh qua nước thứ ba, hoặc sở hữu tài khoản tài chính hợp pháp.
  • Không nằm trong danh sách bị từ chối visa nhập cảnh.

 

Quy trình xin visa Schengen

  • Chọn quốc gia Quý khách sẽ nộp đơn xin thị thực.
  • Điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn.
  • Mua bảo hiểm du lịch.
  • Chuẩn bị giấy tờ chứng minh mục đích chuyến đi, tài chính,…
  • Đặt lịch hẹn với Lãnh sự để nộp hồ sơ và lấy dấu vân tay.
  • Nhận kết quả visa.

 

Yêu cầu đối với hộ chiếu khi xin visa Schengen

Người nộp đơn xin visa phải nộp hộ chiếu còn hạn, thỏa mãn các điều kiện sau:

  • Còn hạn ít nhất 3 tháng sau khi rời khỏi các quốc gia thuộc khối Schengen.
  • Có ít nhất 2 trang trống.
  • Được cấp trong vòng 10 năm trở lại đây.

 

Tiêu chuẩn ảnh xin visa Schengen

Hai hình chụp được yêu cầu trong hồ sơ xin visa phải:

  • Không quá 6 tháng.
  • Hình màu chụp trên phông nền trắng.
  • Kích thước 3.5cmx4.5cm.
  • Chụp chính diện mặt, không đeo kính lẫn kính áp tròng.
  • Chụp sát đầu và vai sao cho khuôn mặt chiếm 70-80% khung hình.

 

Bảo hiểm của visa Schengen

Bảo hiểm phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  • Có hiệu lực trong khối Schengen cho trường hợp xin visa ngắn hạn.
  • Có hiệu lực tại quốc gia trong khối Schengen cho trường hợp xin visa dài hạn (nếu được yêu cầu).
  • Giới hạn bảo hiểm tối thiểu là 30,000 euro cho toàn bộ thời gian dự định lưu trú, có giá trị cho tất cả các quốc gia Schengen và cho bất kỳ các chi phí nào có thể nảy sinh liên quan đến việc về nước vì lý do y tế, chăm sóc y tế khẩn cấp, điều trị khẩn cấp tại bệnh viện hoặc tử vong trong thời gian lưu trú.

 

Dữ liệu sinh trắc học visa Schengen

Đương đơn cần phải trình diện để thu thập dữ liệu sinh trắc học: 10 dấu vân tay và 1 ảnh.
Một số cá nhân sẽ được miễn yêu cầu này:

  • Trẻ em dưới 12 tuổi.
  • Người khuyết tật hình thể.
  • Những đương đơn đã được cấp visa Schengen trong vòng 59 tháng gần nhất và được ghi “VIS” trên visa. Đương đơn cần cung cấp bản sao của tem visa này làm bằng chứng.

Tuy nhiên, Cơ quan lãnh sự có thẩm quyền tại nước sở tại có thể yêu cầu Quý khách cung cấp lại dữ liệu sinh trắc học.

 

Thời gian xét duyệt visa Schengen

Thời gian xét duyệt visa Schengen là 15 ngày. Tùy theo từng trường hợp cụ thể, thời gian xét duyệt có thể được kéo dài đến 30 hoặc 60 ngày.

Quý vị nên nộp hồ sơ trước ít nhất 15 ngày nhưng không quá 3 tháng trước ngày khởi hành chuyến đi.

 

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá