Người nước ngoài vào cư trú và làm việc tại Việt Nam cần lưu ý gì?

Ngày đăng: 18/11/2020Cùng với sự phát triển của các doanh nghiệp FDI, hiện nay, số lượng người nước ngoài vào Việt Nam cư trú và làm việc tăng nhanh chóng. Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng người nước ngoài làm việc hợp pháp tại Việt Nam đều phải thực hiện các thủ tục về thị thực/ visa, giấy phép lao động và thẻ tạm trú.

Xin cấp thị thực/ visa nhập cảnh vào Việt Nam

Thị thực hay còn gọi visa Việt Nam là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Đây là thủ tục đầu tiên cần phải thực hiện khi doanh nghiệp tuyển dụng người nước ngoài vào Việt Nam sinh sống và làm việc.

Người nước ngoài vào Việt Nam với các mục đích làm việc, công tác hay đầu tư thì cần phải xin thị thực tương ứng với các ký hiệu LĐ1, LĐ2, DN, ĐT1, ĐT2, ĐT3, ĐT4. Lao động người nước ngoài có thể chọn giá trị của visa nhập cảnh một lần hoặc nhiều lần.

Visa nhập cảnh vào Việt Nam

Quy trình xin cấp thị thực/ visa làm việc cho người nước ngoài:

Bước 1: Doanh nghiệp tại Việt Nam thực hiện thủ tục mời, bảo lãnh cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Thay vì tự mình thực hiện các thủ tục hồ sơ phức tạp, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ visa Việt Nam uy tín.

Bước 2: Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ tiếp nhận hồ sơ bằng việc gửi lại Công văn nhập cảnh cho doanh nghiệp. Nếu không chấp thuận sẽ có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Bước 3: Người nước ngoài sẽ thực hiện xin visa tại cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cửa khẩu quốc tế (sân bay, cửa khẩu đường bộ, đường biển…)

Mọi thủ tục liên quan đến công văn nhập cảnh và thị thực cho người nước ngoài, Công ty Nhị Gia sẽ hỗ trợ trọn gói.

Xin cấp giấy phép lao động để làm việc hợp pháp

Người nước ngoài muốn làm việc hợp pháp trên 03 tháng tại Việt Nam bắt buộc phải có giấy phép lao động. Với nhà đầu tư nước ngoài thì được miễn giấy phép lao động, tuy nhiên vẫn phải làm thủ tục xin chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động và giấy xác nhận miễn giấy phép lao động.

Thủ tục để người lao động nước ngoài làm việc hợp pháp tại doanh nghiệp Việt Nam:

Bước 1: Doanh nghiệp mời, bảo lãnh phải làm thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng lao động người nước ngoài tới cơ quan có thẩm quyền.

Doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục xin chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài trước ít nhất 30 ngày, kể từ ngày dự kiến sử dụng lao động.

Bước 2: Tiến hành làm thủ tục xin giấy phép lao động.

Trước ít nhất 15 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc thì doanh nghiệp phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho cơ quan có thẩm quyền.

Nếu Quý khách muốn thực hiện xin giấy phép lao động nhanh chóng và không cần quá quan tâm tới thủ tục pháp lý, gọi ngay cho Nhị Gia qua hotline 1900 6654 để được hỗ trợ.

Giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Xin cấp thẻ tạm trú cư trú hợp pháp lâu dài

Thẻ tạm trú cho phép người nước ngoài có thể cư trú dài hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thế thị thực. Với mỗi loại thẻ tạm trú ký hiệu tương ứng sẽ có thời hạn lưu trú khác nhau. Thời gian lưu trú tối đa là 10 năm, khi hết thời hạn người lao động được xem xét cấp mới.

Quy trình đề nghị xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài:

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị 1 bộ hồ sơ đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu của cơ quan xuất nhập cảnh.

Bước 2: Đến nộp hồ sơ và trong thời hạn 5 – 7 ngày sẽ có kết quả trả lại.

Trên đây là toàn bộ những thủ tục doanh nghiệp mời, bảo lãnh người lao động nước ngoài vào cư trú và làm việc tại Việt Nam. Với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thủ tục pháp lý dành cho người nước ngoài, Nhị Gia sẽ giải đáp và hỗ trợ tận tình các dịch vụ kèm theo.

Hãy gọi ngay cho chúng tôi qua tổng đài 1900 6654, đội ngũ chuyên viên sẽ trực tiếp tư vấn và hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ xin visa, giấy phép lao động và thẻ tạm trú cho Quý khách.

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá