HỘ CHIẾU CHO TRẺ EM DƯỚI 14 TUỔI: THÔNG TIN BẠN CHƯA BIẾT!

Ngày đăng: 28/02/2018 Không yêu cầu bắt buộc làm kèm hộ chiếu với bố mẹ. Hiện nay, thủ tục làm riêng hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi để bé có thể đi với bất kì ai đã có thể thực hiện.

Theo hướng dẫn từ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an thành phố Hà Nội, trẻ em không phân biệt độ tuổi đều được cấp hộ chiếu. Bên cạnh việc cấp hộ chiếu cùng cha mẹ, người đỡ đầu, trẻ em dưới 14 tuổi có thể được quyền cấp riêng hộ chiếu.

ho-chieu-viet-nam

Hộ chiếu Việt Nam

1. THỦ TỤC HỒ SƠ NHƯ THẾ NÀO?

Khác với việc làm hộ chiếu cùng bố mẹ, thủ tục hồ sơ xin cấp hộ chiếu riêng cho trẻ em dưới 14 tuổi tương đối cầu kì hơn.

Hồ sơ làm hộ chiếu phổ thông cho trẻ em gồm:

- Form tờ khai làm hộ chiếu phổ thông cho trẻ em: Tờ khai xin cấp hộ chiếu lần đâì yêu cầu phải có xác nhận của công an xã, phường ,thị trấn nên phần xác nhận ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh của từng người.

- Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 1 tờ khai xin cấp hộ chiếu như trên (mẹ, cha khai và ký tên vào tờ khai), 1 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4*6 cm.

- Trong trường hợp không còn cha, mẹ thì cha,mẹ nuôi hoặc người đỡ đầu (có giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc cha,me nuôi hợp pháp) ký tên vào tờ khai.

- Cũng theo hướng dẫn, trong trường hợp cần thiết người làm hộ chiếu phổ thông phải mang theo sổ hộ khẩu bản gốc hoặc có chứng thực để dễ đối chiếu.

- Bên cạnh đó, người làm thủ tục xin cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi cần mang bản gốc Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.

- Khi nộp hồ sơ làm hộ chiếu, người xin cấp hộ chiếu phải xuất trình chứng minh nhân dân bản gốc để kiểm tra. Chứng minh nhân dân bản gốc được coi là hợp lệ trong khi còn thời hạn (không quá 15 năm), không rát nát, số Chứng minh nhân dân rõ ràng, không ép dẻo.

2. ĐỊA CHỈ NỘP HỒ SƠ Ở ĐÂU?

Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu nộp tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ xin hộ chiếu Phòng quản lý xuất nhập cảnh công anh tỉnh, thành phố (nơi trẻ em đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú).

 Với trẻ em dưới 14 tuổi là công dân Việt Nam đang sinh sống tại nước  ngoài, công dân có thể làm thủ tục cấp hộ chiếu tại Đại sứ quán Việt Nam  hoặc lãnh sự quán Việt nam tại các nước sở tại.

3. THỜI GIAN CẤP HỘ CHIẾU.

 Thời gian cấp hộ chiếu theo quy định của pháp luật là 14 ngày kể từ ngày  nhận đầy đủ hồ sơ. Trong một số trường hợp nhất định, thời gian xin cấp  hộ chiếu có thể dài hơn.

4. NƠI TRẢ KẾT QUẢ THỦ TỤC & LỆ PHÍ CẤP HỘ CHIẾU.

  • Thời gian trả kết quả: từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (không tính ngày lễ).
  • Nơi trả kết quả: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quản Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố nơi người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú, tạm trú.
  • Lệ phí cấp hộ chiếu: 200.000 VNĐ.

 

 Oánh Seven

Nguồn: Vietnammoi.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC


      HƯỚNG DẪN THỦ TỤC CHUYỂN ĐỔI BẰNG LÁI XE VIỆT NAM CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

      - PHIẾU LÝ LỊCH SỐ 2 VÀ NHỮNG THÔNG TIN BẠN CẦN BIẾT

      - VISA DU LỊCH NHẬT VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

      - BỎ TÚI VISA NHẬT VỚI 6 BÍ QUYẾT TẠO THÀNH CÔNG

      - HỖ TRỢ XIN VISA ĐÀI LOAN DỄ DÀNG


Dịch vụ lý lịch tư pháp | visa đi hàn quốc | xin visa đi mỹ | visa trung quốc | Giấy phép lao động

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá