Các thủ tục cần thực hiện khi người nước ngoài nghỉ việc tại doanh nghiệp

Ngày đăng: 29/04/2021Doanh nghiệp bảo lãnh, mời người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về quyền, nghĩa vụ với người nước ngoài đang ở Việt Nam. Tuy nhiên, nếu người nước ngoài nghỉ việc doanh nghiệp thì cần thực hiện những thủ tục gì để đảm bảo quyền và nghĩa vụ đôi bên.

Thủ tục thu hồi giấy phép lao động

Dù là nguyên nhân chủ quan hay khách quan, khi người nước ngoài nghỉ việc thì doanh nghiệp và người nước ngoài cần làm thủ tục hoàn trả giấy phép lao động, visa hay thẻ tạm trú để chấm dứt quyền và nghĩa vụ của đôi bên.

Doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục hoàn trả hay thu hồi giấy phép lao động của người nước ngoài cho Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh/thành phố.

Trình tự thu hồi giấy phép lao động

  1. Trường hợp, giấy phép lao động hết hiệu lực theo quy định thì trong 15 ngày kể từ ngày giấy phép lao động hết hiệu lực, người sử dụng lao động thu hồi giấy phép lao động của người lao động nước ngoài để nộp lại cho cơ quan có thẩm quyền đã cấp giấy phép lao động đó kèm theo văn bản nêu rõ lý do thu hồi, trường hợp thuộc diện thu hồi nhưng không thu hồi được.
  2. Trường hợp, người sử dụng lao động hoặc người lao động nước ngoài không thực hiện đúng quy định; người lao động nước ngoài trong quá trình làm việc ở Việt Nam không thực hiện đúng pháp luật Việt Nam làm ảnh hưởng tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì cơ quan có thẩm quyền đã cấp giấy phép lao động ra quyết định thu hồi giấy phép lao động và thông báo cho người sử dụng lao động để thu hồi giấy phép lao động của người lao động nước ngoài và nộp lại cho cơ quan có thẩm quyền đã cấp giấy phép lao động đó.
  3. Thời hạn giải quyết vấn đề 05 ngày làm việc.

Thủ tục thu hồi visa Việt Nam, thẻ tạm trú

Visa Việt Nam hay thẻ tạm trú là điều kiện người nước ngoài được lưu trú hợp pháp tại Việt Nam. Vì vậy, doanh nghiệp cần làm hồ sơ xin trả visa hay thẻ tạm trú và đề nghị cấp visa xuất cảnh tối thiểu 15 ngày để người nước ngoài về nước hoặc có thể gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài thêm vài tháng để tạo điều kiện cho người lao động tìm một công ty mới tiếp tục được bảo lãnh làm thẻ tạm trú, làm việc tại Việt Nam.

Để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra khi thuê người nước ngoài làm việc, các doanh nghiệp, công ty cần tìm hiểu thật kỹ những quy định, quyền và nghĩa vụ của mình đối với người lao động nước ngoài khi nhập cảnh vào làm việc tại Việt Nam.

Trên đây là toàn bộ nội dung về các thủ tục cần thực hiện khi người nước ngoài nghỉ việc tại doanh nghiệp. Cần tư vấn miễn phí thêm về dịch vụ trọn gói giấy phép lao động và thẻ tạm trú, bạn vui lòng liên hệ với Công ty Nhị Gia qua hotline 1900 6654. Đội ngũ chuyên viên lành nghề sẽ hỗ trợ Quý khách tận tình!

 

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá