Lưu Ý Quan Trọng Khi Làm Giấy Phép Lao Động Cho Người Nước Ngoài

Ngày đăng: 31/12/2020Doanh nghiệp, tổ chức sử dụng người lao động nước ngoài phải có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động (work permit). Trong thực tế áp dụng, người sử dụng lao động gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc dẫn đến tốn kém chi phí và thời gian, thậm chí không xin được giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Những khó khăn khi tự làm giấy phép lao động

Về hồ sơ xin giấy phép lao động, người lao động nước ngoài cần cung cấp bằng cấp, kinh nghiệm chứng minh, lý lịch tư pháp, và giấy khám sức khỏe tại Việt Nam.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào người lao động nước ngoài cũng gặp thuận lợi khi thực hiện các giấy tờ trong hồ sơ.

Một số vấn đề thường gặp khi tự làm giấy phép lao động gồm:

  • Người lao động chỉ có bằng cấp, không có xác nhận kinh nghiệm làm việc hoặc ngược lại.
  • Bằng cấp và kinh nghiệm của người nước ngoài không liên quan tới nhau.
  • Giấy khám sức khỏe tại bệnh viện không phù hợp, đạt chuẩn và đủ điều kiện để khám cho người nước ngoài.
  • Thủ tục làm lý lịch tư pháp quá phức tạp, gặp khó khăn khi làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài.

Những khó khăn khi tự làm giấy phép lao động

  • Một số doanh nghiệp có loại hình kinh doanh không phù hợp với bằng cấp và kinh nghiệm của người lao động. Đây có thể nói là ngăn trở lớn nhất giữa các nhà sử dụng lao động và người lao động nước ngoài tại Việt Nam. Bên cạnh đó, vị trí làm việc của người nước ngoài làm việc trong các doanh nghiệp Việt Nam vừa phải phù hợp với quy định pháp luật, vừa phải phù hợp với trình độ và kinh nghiệm.
  • Việc hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ của người nước ngoài cũng gây mất nhiều thời gian nếu không nắm rõ các quy định về thủ tục hợp pháp hóa. Điều này ảnh hưởng đến thời gian xin cấp giấy phép lao động. Chưa kể, người nước ngoài mang quốc tịch của những quốc gia khác nhau thì việc hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ sẽ khác nhau, từ đó làm kéo dài thêm thời gian xin giấy phép lao động.
  • Ngoài ra, không biết quy trình thực hiện hồ sơ, tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của cơ quan chức năng có thẩm quyền cũng khiến các đơn vị sử dụng lao động loay hoay, mơ hồ khi xử lý hồ sơ, vất vả ngược xuôi để thực hiện thủ tục.

Lưu ý về thời gian làm việc khi tự xin giấy phép lao động

Bên cạnh các vấn đề về hồ sơ, thủ tục xin giấy phép lao động, người sử dụng lao động cần đặc biệt chú ý đến thời gian khi xin giấy phép lao động cho người nước ngoài.  Ở đây có hai vấn đề cần lưu tâm:

– Thứ nhất: Cần nộp hồ sơ giải trình về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đến cơ quan chấp thuận trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng lao động. Thời gian giải quyết xin chấp thuận là 15 ngày làm việc.

Mặt khác, công văn xin chấp thuận cho sử dụng lao động người lao động không phải trường hợp nào cũng được chấp thuận ngay lần đầu tiên. Do đó, người sử dụng lao động cần đặc biệt lưu ý về thời gian, tránh trường hợp sai sót ảnh hưởng khi xin giấy phép lao động.

– Thứ hai: Các giấy tờ trong hồ sơ xin giấy phép lao động không thể chuẩn chỉnh ngay từ lần đầu tiên. Người lao động mất rất nhiều thời gian điều chỉnh và giải trình trong quá trình xin cấp giấy phép lao động. Như vậy, thời gian thực tế để xin giấy phép lao động có thể kéo dài từ vài tuần cho tới vài tháng. Đó là một thời gian quá dài, gây lãng phí thời gian và chi phí không cần thiết.

Thời gian làm việc khi tự xin giấy phép lao động

Những khó khăn mà các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động gặp phải khi tự mình thực hiện xin giấy phép lao động là điều không thể tránh khỏi. Tốt hơn hết, nên tìm đến một đơn vị chuyên gia trong lĩnh vực giấy phép lao động là phương án an toàn và tiết kiệm nhất.

Với kinh nghiệm 20 năm trong lĩnh vực và là đối tác tin cậy của hàng ngàn doanh nghiệp tại Việt Nam, công ty Nhị Gia sẽ miễn phí giải đáp thắc mắc về các thủ tục, điều kiện liên quan đến việc xin giấy phép lao động cho người nước ngoài. Chúng tôi sẽ thay mặt và đại diện cho khách hàng tiến hành nộp, xử lý hồ sơ và nhận kết quả xin giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Hãy liên hệ với Nhị Gia qua tổng đài 1900 6654 để được tư vấn và hỗ trợ tận tình từ A đến Z về dịch vụ làm work permit cho người nước ngoài!


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá