Nhật Bản chính thức tiếp nhận lại thực tập sinh và lao động Việt Nam từ 11/2021

Ngày đăng: 10/11/2021Nhật Bản nới lỏng nhập cảnh cho người nước ngoài trong đó có thực tập sinh và lao động Việt Nam. Chính sách “tiếp nhận lại lao động” của Nhật sẽ đi kèm các điều kiện về tiêm vaccine và cách ly. Thêm đó, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam thông báo chính thức tiếp nhận hồ sơ đăng ký cấp thị thực (visa) cho lao động có nhu cầu sang Nhật Bản từ 11/2021.


Nhật Bản chính thức tiếp nhận thực tập sinh và lao động Việt Nam từ 11/2021

Thông tin chính thức: Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, Bộ Ngoại giao Nhật Bản tiếp nhận trở lại lao động nước ngoài theo các diện ưu tiên: Kỹ năng đặc định, kỹ sư, kỹ thuật viên, điều dưỡng, bao gồm cả thực tập sinh và lao động Việt Nam.

Cũng theo thông tin từ nhật báo The Japan Times, Chính phủ Nhật Bản đã chính thức dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp do dịch Covid-19 áp dụng tại Tokyo và 18 khu vực khác. Nhằm đưa đất nước chuyển sang trạng thái bình thường mới, phục hồi kinh tế và sản xuất.

Theo đó, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam thông báo chính thức tiếp nhận hồ sơ đăng ký cấp visa Nhật Bản diện lao động có nhu cầu sang Nhật từ 11-2021. Sau khi nhập cảnh Nhật Bản, công ty tiếp nhận và nghiệp đoàn quản lý sẽ có trách nhiệm quản lý các hoạt động đi lại và cách ly.

Như vậy, đây được xem là tin tức tốt nhất đối với cả doanh nghiệp và người lao động Việt Nam đang có nhu cầu nhập cảnh Nhật Bản làm việc từ tháng 11/2021. 

Chính sách phòng dịch mới theo thông báo Chính phủ Nhật Bản

Yêu cầu thực hiện cách ly 3 ngày đối với người nhập cảnh Nhật 

Người nước ngoài sẽ phải thực hiện cách ly trong 3 ngày nếu đã tiêm 2 đủ liều vaccine mà Nhật Bản phê duyệt Pfizer, Moderna hoặc AstraZeneca. Và có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính 72 giờ trước khi nhập cảnh. Bao gồm cả người đến Nhật Bản công tác ngắn ngày.

Thêm đó, nếu xét nghiệm âm tính vào ngày thứ ba người nhập cảnh sẽ không cần tiếp tục cách ly. Nhưng vẫn phải tuân theo kế hoạch hoạt động trong bảy ngày tiếp theo theo kế hoạch đã được đệ trình trước cho Chính phủ Nhật.

Yêu cầu thực hiện cách ly 14 ngày với người nhập cảnh Nhật Bản

Đối với những đối tượng sẽ lưu trú dài hạn tại Nhật Bản. Chẳng hạn như du học sinh và thực tập sinh kỹ thuật, hay lao động nước ngoài sẽ phải cách ly trong 14 ngày. Hoặc những người chưa được tiêm chủng hoặc những người được tiêm vắc xin khác.

Ngoài việc có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính 72 giờ trước khi nhập cảnh sẽ phải thực hiện cách ly trong 14 ngày. Sau đó, người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 sau 10 ngày thì được kết thúc thời gian cách ly.

Khi kết thúc thời gian cách ly, cá nhân có kết quả xét nghiệm PCR âm tính sẽ được di chuyển tới nơi làm việc dưới sự giám sát của đơn vị sử dụng lao động. Và nghiệp đoàn sẽ quản lý về hành vi sử dụng phương tiện công cộng, ra ngoài, ăn uống bên ngoài và làm việc theo kế hoạch đã được đăng ký với cơ quan chức năng của Nhật Bản.

Hướng dẫn ban đầu đối tượng nhập cảnh là thực tập sinh 

Bộ Tư Pháp Nhật Bản đưa ra hướng dẫn ban đầu về đối tượng thực tập sinh (TTS) được nhập cảnh theo lộ trình tuần tự như sau:

  • Tháng 11/2021: Chỉ nhận hồ sơ xin nhập cảnh đối với TTS được cấp tư cách lưu trú trong khoảng thời gian từ 1/1/2020 đến 30/6/2020;
  • Tháng 12/2021: Tiếp nhận hồ sơ TTS được cấp tư cách lưu trú trong khoảng từ 1/1/2020 đến 31/12/2020;
  • Tháng 01/2022: Nhận hồ sơ TTS được cấp tư cách lưu trú trong khoảng từ 1/1/2020 đến 31/12/2021;
  • Từ tháng 02/2022: Tùy theo tình hình kiểm soát dịch bệnh, Nhật Bản sẽ có thông báo cho nhận hồ sơ toàn bộ (chờ thông báo mới).

Nhị Gia sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất khi các cơ quan chức năng Nhật Bản đưa ra hướng dẫn mới cho TTTS nhập cảnh trong thời gian tới.

Trong thời gian chờ đợi hướng dẫn chi tiết, khách hàng theo dõi Nhị Gia để cập nhật các quy định mới của Nhật Bản, để nhập cảnh hợp pháp - an toàn - nhanh chóng. Nhị Gia - đơn vị cung cấp giải pháp thị thực (visa) xuất nhập cảnh, gia hạn visa, thẻ tạm trú, giấy phép lao động, vé máy bay,...

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Thương Mại và Dịch vụ Nhị Gia

Nguồn: Tổng hợp

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá