Cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử, từ 1/3/2023

Ngày đăng: 01/03/2023Kể từ ngày 01/3/2023, Cục Quản lý xuất cảnh, Bộ Công an sẽ triển khai cấp Hộ chiếu có gắn chíp điện tử cho công dân Việt Nam theo Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

>> Điều kiện và thủ tục hồ sơ xin cấp hộ chiếu phổ biến có gắn chíp điện tử như sau:

 

Từ 1/3, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an triển khai cấp Hộ chiếu có gắn chíp điện tử

Hộ chiếu có gắn chíp điện tử là gì?

“Hộ chiếu có gắn chíp điện tử là hộ chiếu phổ biến có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký của người cấp” (Theo khoản 4, Điều 2, Luật xuất/ nhập cảnh của công dân Việt Nam số 49/2019/QH14).

Không chỉ lưu trữ các thông tin thông thường được viết trên giấy như: họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch,… Hộ chiếu gắn chíp điện tử còn khả năng lưu trữ các thông tin sinh trắc học của con người như vân tay, mống mắt, khuôn mặt, nhóm máu,…

Có thể thấy việc phát triển khai cấp hộ chiếu phổ biến gắn chíp điện tử là một trong những bước cải cách tiến bộ mới, nhằm tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về xuất/nhập cảnh và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của đất nước.

Hộ chiếu gắn chíp điện tử có gì khác với hộ chiếu thông thường?

Giống nhau : Về hình thức của hộ chiếu gắn chíp điện tử cơ bản giống với hộ chiếu không gắn chíp điện tử với tiêu chuẩn màu xanh tím than (được cấp từ 1/7/2022):

 • Cùng kích thước, màu sắc và số trang. 
 • Các trang trong hộ chiếu là cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam,... 
 • Nội dung, hình ảnh trong hộ chiếu được thực hiện nhờ công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO.

Khác nhau: Để phân biệt, ở trang đầu tiên của cuốn sách hộ chiếu có gắn chíp điện tử có biểu tượng chíp điện tử. 

 • Chíp điện tử được đặt tại trang bìa sau của cuốn hộ chiếu để lưu trữ thông tin nhân thân và thông tin sinh trắc học (ảnh mặt, vân tay,…) của người được cấp hộ chiếu và chữ ký số của cơ quan cấp hộ chiếu. 

Lợi ích cơ bản của hộ chiếu gắn chíp điện tử

 • Hộ chiếu gắn chíp điện tử điều kiện tiên quyết và là cơ sở để tự động hóa công tác kiểm soát cửa khẩu, tạo thuận lợi cho việc đi lại, xuất/nhập cảnh giữa các nước (nhất là các nước có ứng dụng công nghệ nhận dạng sinh trắc học để kiểm soát)
 • Việc làm thủ tục xuất nhập cảnh tại các nước sẽ diễn ra nhanh chóng - dễ dàng hơn, gần như không mất thời gian để cán bộ kiểm soát xuất nhập cảnh các nước kiểm soát, xác thực các thông tin trên hộ chiếu, nhận dạng chính xác và xác nhận được thông tin của hành khách khi làm thủ tục,...
 • Người được cấp hộ chiếu gắn chíp điện tử sẽ được phía nước ngoài ưu tiên khi xét duyệt cấp thị thực nhập cảnh.
 • Hộ chiếu phổ thông gắn chíp điện tử có tính bảo mật thông tin cao hơn hộ chiếu giấy thông thường, giúp bảo vệ người mang hộ chiếu trước nguy cơ bị ăn cắp thông tin cá nhân.
 • Không những tạo điều kiện cho người dân trong hoạt động xuất/nhập cảnh mà còn phù hợp với Chính phủ điện tử tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế xã hội; nâng cao vị thế của hộ chiếu Việt Nam, thúc đẩy quá trình hội nhập của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Đối tượng được cấp hộ chiếu gắn chip điện tử?

Cần lưu ý, hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử và hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử được sử dụng song hành. Hộ chiếu không gắn chíp điện tử được sử dụng đến khi hết thời hạn và không bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu có gắn chíp điện tử.

Về đối tượng được cấp hộ chiếu gắn chíp điện tử:

 • Công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên, CÓ QUYỀN ĐƯỢC CHỌN cấp hộ chiếu không gắn chíp hoặc có gắn chíp điện tử (tại Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu đã có sẵn lựa chọn hình thức hộ chiếu để công dân tự điền).
 • Công dân Việt Nam từ dưới 14 tuổi CHỈ ĐƯỢC cấp hộ chiếu không gắn chíp điện tử.

Hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử (thực hiện tại cấp tỉnh)

Công dân Việt Nam chọn cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử có thể nộp hồ sơ qua cổng dịch vụ công quốc gia https://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an https://dichvucong.bocongan.vn, không phải đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Hồ sơ bao gồm:

 1. 01 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông (mẫu TK01)
 2. 02 ảnh kích cỡ 4*6cm, chụp không quá 6 tháng
 3. Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất đối với người đã được cấp hộ chiếu
 4. Bản sao Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân (trường hợp có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với hộ chiếu đã cấp gần nhất).

Lưu ý: Hồ sơ phải được chứng thực điện tử theo quy định, trường hợp hồ sơ chưa được chứng thực điện tử thì gửi hồ sơ về cơ quan tiếp nhận thông qua dịch vụ bưu chính công ích.

Lệ phí làm hộ chiếu có gắn chíp điện tử

Lệ phí hộ chiếu gắn chíp điện tử là 200.000 đồng/hộ chiếu. Trường hợp cấp lại do bị hỏng/bị mất là 400.000 đồng/hộ chiếu (theo Thông tư số 25/2021/TT-BTC ngày 7/4/2021 của Bộ Tài chính)

Thời gian xét duyệt hộ chiếu có gắn chíp điện tử

Thời gian xét duyệt cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử trực tuyến là không quá 08 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định. Trong một số trường hợp (số lượng hồ sơ lớn, cần thời gian xác minh thông tin/ bổ sung thông tin,...) thời gian xét duyệt có thể kéo dài hơn dự kiến.

>> Trên đây là tổng hợp thông tin về hộ chiếu phổ thông gắn chíp, Quý khách hàng chưa nắm rõ thông tin, cần giải đáp thắc mắc hoặc hướng dẫn thủ tục hồ sơ cấp hộ chiếu online (trực tuyến), vui lòng liên hệ hotline 1900 6654 - 0906 736 788 để được hỗ trợ nhanh chóng!

Xem hình ảnh cận cảnh mẫu hộ chiếu gắn chíp điện tử

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá