Hộ chiếu gắn chíp điện tử Việt Nam có gì đặc biệt? Tìm hiểu thêm

Ngày đăng: 13/07/2021Quy định về mẫu hộ chiếu gắn chíp điện tử là một trong những điểm nổi bật nhất trong Thông tư số 73/2021/TT-BCA quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan xuất, nhập cảnh (có hiệu lực từ ngày 14/08/2021). Theo đó, công dân từ đủ 14 tuổi có quyền được làm hộ chiếu phổ thông hoặc hộ chiếu gắn chip điện tử Việt Nam.

Tìm hiểu về hộ chiếu gắn chíp điện tử?

Theo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2020), Hộ chiếu có gắn chíp điện tử là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp.

Loại hộ chiếu này được cấp cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên. Đối tượng từ đủ 14 tuổi trở lên có thể lựa chọn gắn chip hoặc không gắn chíp cho hộ chiếu.

Thời hạn của hộ chiếu gắn chíp điện tử là 10 năm; hộ chiếu không gắn chíp điện tử là 05 năm; hộ chiếu cấp theo thủ tục rút gọn là không quá 12 tháng và tất cả để đều không được gia hạn.

Ngoài ra, người đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử lần đầu phải chụp ảnh, thu thập vân tay và có thể thực hiện tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Nếu có thẻ Căn cước công dân thì có thể thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi.

Lệ phí nhà nước cấp mới hộ chiếu là 200.000 đồng. Còn cấp lại hộ chiếu do hư hỏng hoặc mất là 400.000 đồng.

Quy định về mẫu hộ chiếu gắn chip điện tử hiệu lực từ ngày 14/08

Thông tư 73/2021 của Bộ Công an quy định chi tiết về bố cục, trang bìa của hộ chiếu in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu. Hộ chiếu gắn chíp được in thêm biểu tượng chíp điện tử. Chip này sẽ được gắn trong bìa sau của hộ chiếu.

Bìa hộ chiếu có gắn chip là loại vật liệu nhựa tổng hợp, có độ bền cao. Hộ chiếu được giữ nguyên kích thước theo tiêu chuẩn ISO 7810.

Hình ảnh in trong các trang trong hộ chiếu là cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam kết hợp cùng họa tiết trống đồng. Ngôn ngữ sử dụng trong hộ chiếu bao gồm tiếng Việt và tiếng Anh.

Cuốn hộ chiếu gắn chip điện tử không kể trang bìa thì có 48 trang đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và với hộ chiếu phổ thông có thời hạn 5 năm hoặc 10 năm; 12 trang đối với hộ chiếu phổ thông có thời hạn không quá 12 tháng.

Toàn bộ nội dung, hình ảnh in trong hộ chiếu được thực hiện bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO (Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế).

Trong Thông tư cũng quy định hộ chiếu ngoại giao có trang bìa màu nâu đỏ; hộ chiếu công vụ có trang bìa màu xanh lá cây đậm, còn trang bìa hộ chiếu phổ thông màu xanh tím.

Có bắt buộc công dân đổi sang hộ chiếu gắn chíp điện tử?

Câu hỏi được rất nhiều người quan tâm là đang sử dụng hộ chiếu không gắn chíp điện tử có cần phải đi đổi sang hộ chiếu gắn chíp điện tử?

Theo Thông tư 73/2021, hộ chiếu, giấy thông hành đã được cấp trước ngày 01/01/2022 có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu, giấy thông hành.

Như vậy, trường hợp hộ chiếu của bạn đã được cấp trước ngày 01/01/2022 sẽ được sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu như đã nêu trên. Do đó, không bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu có gắn chíp điện tử.

Hy vọng với những thông tin về hộ chiếu gắn chíp điện tử Việt Nam sẽ hữu ích cho Quý khách. Nếu cần sử dụng dịch vụ làm hộ chiếu nhanh hoặc xin visa đi nước ngoài, Quý khách hãy liên hệ với Nhị Gia qua tổng đài 1900 6654 hoặc info@nhigia.vn.

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá