Visa đầu tư là gì? Các loại visa đầu tư (visa ĐT1, ĐT2, ĐT3 và ĐT4)

Ngày đăng: 28/02/2020 Ngày cập nhật: 15/11/2023 Visa đầu tư là loại visa cấp cho các đối tượng là nhà đầu tư nước ngoài đứng ra thành lập hoặc góp vốn vào doanh nghiệp, công ty tại Việt Nam. Tùy vào giá trị hoặc tính chất của hoạt động đầu tư Visa đầu tư sẽ có ký hiệu khác nhau là: ĐT1, ĐT2, ĐT3 và ĐT4. 

>> Cùng Nhị Gia tìm hiểu thông tin chi tiết về Visa Việt Nam diện đầu tư ngay dưới đây:

Visa đầu tư Việt Nam

Các loại visa đầu tư Việt Nam? Thời hạn visa đầu tư

Visa đầu tư Việt Nam cho người nước ngoài hiện tại được phân làm 4 loại với các ký hiệu ĐT1, ĐT2, ĐT3 và ĐT4. 

Loại visa 

Đối tượng được cấp

Thời hạn hiệu lực

Visa ĐT1

Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 100 tỷ đồng trở lên hoặc đầu tư vào ngành, nghề ưu đãi đầu tư, địa bàn ưu đãi đầu tư do Chính phủ quyết định.


Không quá 05 năm

Visa ĐT2

Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 50 tỷ đồng đến dưới 100 tỷ đồng hoặc đầu tư vào ngành, nghề khuyến khích đầu tư phát triển do Chính phủ quyết định.

Không quá 05 năm

Visa ĐT3

Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 03 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng.

Không quá 03 năm

Visa ĐT4

Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị dưới 03 tỷ đồng

Không quá 12 tháng

Điều kiện để xin visa đầu tư cho người nước ngoài tại Việt Nam 

Để xin visa Việt Nam diện đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài cần:

 1. Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn hiệu lực 
 2. Có cơ quan, tổ chức tại Việt Nam mời, bảo lãnh
 3. Không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh theo quy định
 4. Có giấy tờ chứng minh việc đầu tư tại Việt Nam theo quy định của Luật đầu tư. Các giấy tờ như:
 • Giấy chứng nhận đầu tư
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh và các văn bản xác nhận tư cách đầu tư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại Việt Nam.

Một điều cần lưu ý rằng các nhà đầu tư nước ngoài không phải xin cấp giấy phép lao động theo đúng pháp luật Việt Nam.

 Quyền lợi của Visa đầu tư Việt Nam

Những quyền lợi mà nhà đầu tư người nước ngoài khi sở hữu visa Việt Nam diện đầu tư là:

 • Được lưu trú dài hạn tại Việt Nam theo thời hạn hiệu lực của visa (12 tháng, 3 năm, 5 năm).
 • Có thể gia hạn khi visa hết hiệu lực (áp dụng có điều kiện).
 • Được xét cấp thẻ tạm trú có ký hiệu tương tự với thị thực, cụ thể: visa ĐT1 (thời hạn không quá 10 năm); visa ĐT2 (thời hạn không quá 5 năm);  visa ĐT3 (thời hạn không quá 3 năm);
 • Được quyền bảo lãnh người nước ngoài là vợ/chồng/con dưới 18 tuổi theo diện thị thực TT  (áp dụng với thị thực ĐT1, ĐT2, ĐT3).

Hồ sơ xin visa đầu tư Việt Nam

 Thủ tục hồ sơ xin visa đầu tư cho người nước ngoài

Trước khi chuẩn bị hồ sơ xin visa đầu tư Việt Nam cho người nước ngoài, bạn cần xác định rõ về trường hợp đề nghị cấp visa:

 • Đối tượng được cấp Visa đầu tư Việt Nam phù hợp loại visa ĐT1, ĐT2, ĐT3 hay ĐT4;
 • Nhà đầu tư người nước ngoài đang ở nước ngoài hay ở Việt Nam.

Trường hợp người nước ngoài đang ở Việt Nam, công ty/doanh nghiệp mời, bảo lãnh sẽ thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích visa Việt Nam (có điều kiện). Bạn thuộc trường hợp này, hãy liên hệ 1900 6654 để được tư vấn nhé!

>> Sau đây, Nhị Gia sẽ hướng dẫn thủ tục xin visa đầu tư Việt Nam cho trường hợp nhà đầu tư nước ngoài đang ở nước ngoài.

Để xin visa đầu tư, trước hết bạn cần phải có Công văn nhập cảnh. Công ty/doanh nghiệp mà người nước ngoài góp vốn/đầu tư cần chuẩn bị những giấy tờ quan trọng sau:

 • Giấy phép kinh doanh/ Giấy phép đầu tư của cơ quan đăng ký kinh doanh mời, bảo lãnh.
 • Giấy chứng nhận đăng ký con dấu doanh nghiệp hay còn gọi là thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp.
 • Mẫu NA16 - Bản đăng ký con dấu và chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tổ chức hoạt động tại Việt Nam.
 • Mẫu đơn NA2 – Mẫu công văn xin nhập cảnh cho người nước ngoài vào Việt Nam.
 • Bản sao Hộ chiếu còn thời hạn theo quy định.
 • Và một số giấy tờ khác theo yêu cầu (tùy trường hợp cụ thể).

Nộp hồ sơ xong, bạn sẽ nhận được biên nhận (giấy hẹn), khoảng sau 5 ngày làm việc Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ cấp Công văn nhập cảnh Việt Nam. 

Công ty bảo lãnh sẽ scan toàn bộ công văn này gửi cho nhà đầu tư nước ngoài để thực hiện thủ tục dán tem visa đầu tư Việt Nam theo quy định. Nhà đầu tư người nước ngoài cần chuẩn bị thêm các giấy tờ theo yêu cầu:

 • Hộ chiếu gốc còn thời hạn và còn ít nhất 2 trang trắng
 • 02 ảnh 4*6
 • Bản in Công văn nhập cảnh
 • Mẫu đơn xin cấp visa theo quy định - Mẫu NA1

>> Bạn có thể liên hệ trực tiếp Nhị Gia để được hỗ trợ về thủ tục nếu gặp vướng mắc trong quá trình chuẩn bị hồ sơ. Đội ngũ chuyên viên visa Việt Nam sẽ tư vấn trực tiếp hoàn toàn miễn phí cho bạn!

Nộp hồ sơ visa đầu tư ở đâu?

Lưu ý: Để có được mẫu công văn xuất nhập cảnh sớm đúng với dự định xin cấp visa đầu tư thì sau khi chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ liên quan, đại diện công ty bảo lãnh sẽ nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh – Bộ công an, phù hợp theo khu vực Bắc – Nam:

 • Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Hà Nội: 44-46 đường Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Cục Quản lý Xuất nhập cảnh TP. Hồ Chí Minh: 333-335-337 đường Nguyễn Trãi, Q1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng với những giấy tờ cần thiết đã chuẩn bị, vào ngày hẹn, nhà đầu tư người nước ngoài đến các điểm sau đây để hoàn thành thủ tục tại dán visa:

 • Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài
 • Cửa khẩu quốc tế đường bộ
 • Các sân bay quốc tế của Việt Nam (sân bay Nội Bài, sân bay Đà Nẵng, sân bay Tân Sơn Nhất,…)

Thời gian giải quyết hồ sơ xin visa đầu tư

Thông thường visa đầu tư Việt Nam sẽ được cấp trong thời gian từ 5 ngày tính từ ngày nhận đủ hồ sơ (không tính thứ 7 và chủ nhật). Ngoài ra còn tùy thuộc vào từng quốc tịch mà ngày có Công văn chấp thuận nhập cảnh Việt Nam sẽ nhanh hay chậm.

>> Nếu bạn cần nhập cảnh Việt Nam gấp, Nhị Gia: 1900 6654 sẽ hỗ trợ hướng dẫn hoàn tất thủ tục theo đúng quy định trong thời gian ngắn nhất!

Lệ phí xin visa đầu tư

Lệ phí xin visa đầu tư

Khi hỏi về chi phí phí xin visa đầu tư nhiều người sẽ cảm thấy phức tạp vì có khá nhiều loại. Tuy nhiên Nhị Gia sẽ giúp bạn nắm những loại phí cơ bản để xin dán visa Việt Nam như sau:

 • Với visa Việt Nam có giá trị 1 lần phí dán visa là 25 USD/chiếc
 • Với visa Việt Nam có thời hạn 3 tháng (giá trị nhiều lần) có phí dán 50 USD/chiếc
 • Với visa Việt Nam có thời hạn 3 – 6 tháng (giá trị nhiều lần) có phí dán 95 USD/chiếc
 • Với visa Việt Nam có thời hạn 6 tháng đến 1 năm (giá trị nhiều lần) có phí dán 135 USD/chiếc
 • Với visa Việt Nam có thời hạn 1 năm đến 2 năm (giá trị nhiều lần) có phí dán 145 USD/chiếc
 • Với visa Việt Nam có thời hạn 2 năm đến 5 năm (giá trị nhiều lần) có phí dán 155 USD/chiếc

*LƯU Ý:

 • Lệ phí nêu trên là phí dán visa tại cửa khẩu Việt Nam, đây cũng là chi phí chính thức của chính phủ đưa ra đối với tất cả các nước khi muốn xin visa Việt Nam (theo Thông tư số 25/2021/TT-BTC). Mức phí dán visa tại các quốc gia khác nhau tùy theo quốc tịch.
 • Một điều nữa bạn cũng cần hết sức lưu ý là vì không phải nước nào cũng có Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam chính vì thế đương đơn khi nộp hồ sơ trực tiếp cần phải cân nhắc đến chi phí đi lại bên cạnh lệ phí dán visa Việt Nam.
 • Với trường hợp người nước ngoài cần nhập cảnh vì lý do khẩn cấp nên chọn xin cấp giấy công văn nhập cảnh trực tiếp và chọn dán visa tại sân bay. Sau đó bạn sẽ thanh toán chi phí thị thực trực tiếp tại sân bay khi nhận visa. Tuy nhiên, trường hợp này không chắc sẽ luôn được xét duyệt nếu doanh nghiệp/ công ty bảo lãnh và đương đơn không thể giải trình hợp lý lý do cho trường hợp này.

Vì sao nên chọn Nhị Gia để hoàn tất thủ tục xin visa đầu tư?

Xin visa đầu tư Việt Nam có thể là một quá trình rắc rối nếu như bạn vẫn còn chưa hiểu rõ quy trình thủ tục. Vì bên cạnh những chi phí thanh toán bắt buộc bạn còn phải trả thêm những chi phí liên quan như: phí di chuyển để nộp hồ sơ trực tuyến, phí chuyển phát nhanh để nhận hồ sơ qua đường bưu điện. Đó là chưa tính đến việc, bạn sẽ KHÔNG THỂ xin được công văn nhập cảnh vì thiếu các giấy tờ quan trọng. Điều đó vô hình chung khiến bạn bị TRỄ HẠN xin visa như kế hoạch đã đưa ra từ đầu.

Để tỉ lệ đậu visa đầu tư Việt Nam cao, bạn đừng quên lựa chọn dịch vụ của Nhị Gia nhé. Với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ giải pháp thị thực cho người nước ngoài, chúng tôi sẽ giúp bạn có được visa trong thời hạn sớm nhất.

Đến với dịch vụ làm visa đầu tư Việt Nam của Nhị Gia:

 • Khách hàng sẽ không tốn thời gian soạn thảo hồ sơ, xin công văn xuất nhập cảnh. Hay phải dành nhiều thời gian để đi đến Cơ quan Xuất Nhập Cảnh nộp hồ sơ. 
 • Khách hàng chỉ là ngồi tại nhà, cơ quan và cung cấp thông tin, thực hiện ký các giấy tờ cần thiết còn những việc còn lại Nhị Gia sẽ thay mặt bạn hoàn tất.
 • Chỉ từ 2-3 ngày là bạn đã có visa như yêu cầu hoặc trong những trường hợp khẩn sẽ có từ 1-2 giờ. 

Ngoài ra, Nhị Gia còn có dịch vụ dán visa tại sân bay rất tiện lợi cho những ai có lịch trình di chuyển bận rộn, không có thời gian chuẩn bị nhiều. Khách hàng chỉ cần cung cấp giấy tờ liên quan, những thủ tục khác Nhị Gia sẽ hoàn tất việc của bạn gặp nhân viên của Nhị Gia để chúng tôi giúp bạn dán visa vào hộ chiếu.

Bên cạnh dịch vụ xin visa Việt Nam, đừng quên Nhị Gia còn có những dịch vụ như làm visa nước ngoài, giấy phép lao động, công văn nhập cảnh, thẻ tạm trú, miễn thị thực,… Đến với Nhị Gia bạn sẽ được nhân viên tư vấn tận tình cũng như giúp bạn lựa chọn giải pháp tốt và tiết kiệm nhất.

>> Hotline hỗ trợ: 1900 6654 - 0906 736 788!

Những câu hỏi thường gặp về visa đầu tư Việt Nam

Hỏi - Tôi cần xuất trình những giấy tờ gì khi chọn dán visa đầu tư tại sân bay quốc tế Việt Nam?

Trả lời:

Để dán được tem visa đầu tư Việt Nam bạn cần xuất trình những giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu gốc thời hạn tối thiểu còn 6 tháng
 • Công văn nhập cảnh (bản photo)
 • Mẫu tờ khai xuất nhập cảnh (đã điền đủ thông tin về ngày nhập – xuất cảnh, địa chỉ lưu trú,…)
 • Hai ảnh 4x6 nền trắng 6 tháng gần nhất
 • Phí dán visa

Hỏi - Tôi có thể nhập cảnh vào Việt Nam trước ngày đến ghi trong thư chấp thuận thị thực (công văn nhập cảnh) không?

Trả lời:

Rất tiếc bạn sẽ không thể nhập cảnh vào Việt Nam trước ngày đến đã được ghi vào công văn nhập cảnh. Bạn nên nhập cảnh vào đúng ngày đến được ghi trong thư chấp thuận.

Với những nội dung chia sẻ trên đây hi vọng bạn sẽ thêm phần nào hiểu về visa đầu tư cũng như các bước để có được loại visa này. Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ visa và những giấy tờ liên quan, quý khách hãy liên hệ trực tiếp với công ty Nhị Gia theo số hotline 1900 6654 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Hỏi - Có thể gia hạn visa đầu tư Việt Nam không?

Có. Người nước ngoài đang ở Việt Nam theo diện visa đầu tư, khi visa hết hiệu lực có thể gia hạn visa đầu tư theo thủ tục gia hạn visa Việt Nam này. Hồ sơ thường gồm:

 • Đơn đề nghị xin gia hạn visa Việt Nam
 • 02 ảnh 4*6
 • Thời gian nhập cảnh vào Việt Nam của người nước ngoài
 • Bản gốc hộ chiếu còn thời hạn
 • Hồ sơ pháp lý công ty bảo lãnh
 • Giấy xác nhận tạm trú của công an địa phương, nơi người nước ngoài tạm trú
 • Giấy giới thiệu nhân viên nộp hồ sơ tại cơ quan xuất nhập cảnh
 • Giấy chứng nhận đầu tư/ đăng ký kinh doanh có thể hiện thành viên góp vốn
 • Một số giấy tờ khác theo trường hợp cụ thể (nếu cần)
Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá