Việt Nam công bố mẫu hộ chiếu vaccine

Ngày đăng: 22/12/2021Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 5772/QĐ-BYT (Quyết định 5772) về biểu mẫu và quy trình cấp hộ chiếu vaccine Covid-19 Việt Nam, được chính thức áp dụng từ 20/12/2021. Thông tin chi tiết được Nhị Gia cập nhật dưới đây:


Thông tin cơ bản trên hộ chiếu vaccine (biểu mẫu hộ chiếu vắc xin)

Cụ thể, hộ chiếu vaccine của Việt Nam sẽ có 11 thông tin, gồm: 

 1. Họ và tên; 
 2. Ngày tháng năm sinh; 
 3. Quốc tịch; 
 4. Tên bệnh dịch mà chứng nhận nhắm tới; 
 5. Số mũi tiêm; 
 6. Ngày tiêm; 
 7. Liều số; 
 8. Vaccine; 
 9. Sản phẩm vaccine; 
 10. Nhà cung cấp hoặc sản xuất vaccine; 
 11. Mã số của chứng nhận.

Các thông tin trên sẽ được ký số, mã hóa và đóng gói dưới dạng mã QR định dạng 2D. Đồng thời, Quyết định 5772 cũng ghi rõ, 

 • Các thông tin trên bao gồm họ và tên và ngày sinh kết hợp với giấy tờ định danh khác như CMND, CCCD hay hộ chiếu để giúp định danh người sở hữu;
 • Các thông tin về vaccine, loại vaccine, nhà cung cấp hoặc sản xuất vaccine sẽ được hiển thị tương ứng với tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh châu Âu (EU);
 • Ngày tiêm và số mũi tiêm đã nhận để xác định thông tin tiêm chủng;
 • Thêm đó, mã QR trên hộ chiếu vaccine sẽ hết hạn sau 12 tháng kể từ ngày khởi tạo.

Minh họa: Chứng nhận điện tử đã tiêm vắc xin COVID-19 của Việt Nam trên thiết bị di động:

Chứng nhận điện tử đã tiêm vắc xin COVID-19 của Việt Nam trên thiết bị di động (Minh họa)

Quy trình cấp hộ chiếu vaccine cho công dân Việt Nam

Sơ đồ quy trình cấp hộ chiếu vaccine:

Quy trình cấp Hộ chiếu vaccine cho người dân gồm 03 bước như sau:

Bước 1: Các cơ sở tiêm chủng rà soát, xác minh, xác thực thông tin người dân tiêm chủng vaccine Covid-19.

Bước 2: Cơ sở tiêm chủng thực hiện ký số trên nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19. Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 được kết nối, chia sẻ dữ liệu với Hệ thống quản lý cấp chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19. Yêu cầu đáp ứng theo các quy định về kết nối dữ liệu y tế do Bộ Y tế ban hành

Bước 3: Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thực hiện ký số giấy xác nhận tiêm chủng vaccine Covid-19. Chứng nhận được cấp sử dụng định dạng mã QR theo tiêu chuẩn của EU.

Riêng đối với các ứng dụng phòng chống dịch quốc gia và các ứng dụng tiện ích khác (nếu được sự đồng ý của cá nhân người sử dụng) tiếp nhận và lưu giữ xác nhận tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 dạng mã QR theo hướng dẫn trao đổi dữ liệu y tế do Bộ Y tế ban hành.

Về việc công nhận hộ chiếu vaccine giữa các quốc gia

Cũng theo thông tin từ Bộ ngoại giao, Việt Nam đang tạm công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng của 78 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tương tự, có 5 quốc gia bao gồm: Nhật, Mỹ, Anh, Australia và Belarus đã công nhận hộ chiếu vaccine Việt Nam. 

Ngoài ra, thêm một số nước "đang xem xét tích cực" về vấn đề này. Cụ thể:

 • Ấn Độ và Canada đã nhất trí về mặt nguyên tắc;
 • Các nước ASEAN, Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc, Hàn Quốc, đều xem xét tích cực đề nghị công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam.

Các đối tác này đều đang chờ Việt Nam giới thiệu mẫu hộ chiếu vaccine thống nhất về cơ chế xác thực điện tử. Như vậy, việc Việt Nam công bố mẫu hộ chiếu vaccine là điều kiện giúp đẩy nhanh việc công nhận hộ chiếu lẫn nhau.

Xem thêm thông tin chi tiết:

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá