Hộ chiếu vaccine là gì và những điều cần biết

Ngày đăng: 04/10/2021Hộ chiếu vaccine hay Vaccine passport là một trong những giải pháp tối ưu giúp không chỉ Việt Nam mà trên toàn thế giới hồi phục nền kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội. Nếu bạn chưa biết về loại hộ chiếu mới mẻ này, hãy cùng Nhị Gia theo dõi bài viết về hộ chiếu vaccine nhé!

Thông tin về hộ chiếu vaccine Việt Nam

Hộ chiếu vaccine là gì là từ khóa được rất nhiều người tìm đến trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu vẫn phức tạp và chưa có dấu hiệu bị đẩy lùi. Hộ Chiếu Vaccine là chứng nhận đã tiêm chủng COVID-19 và mã QR xác nhận, giúp du khách dễ dàng xuất - nhập cảnh ở một số quốc gia trên thế giới mà không cần trải qua thời gian cách ly bắt buộc. 

Theo UNWTO - tức Tổ Chức Du Lịch Thế Giới - Hộ Chiếu Vaccine là biện pháp cần thiết để tái khởi động du lịch quốc tế an toàn; đồng thời, ứng phó hiệu quả với đại dịch.

Như vậy, “Hộ chiếu vaccine” hiểu đơn giản là giấy chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19, được điều chỉnh theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và Điều lệ kiểm dịch Y tế quốc tế.

Đây được coi là việc chứng nhận rằng bản thân người có hộ chiếu vaccine đã tiêm đủ số mũi vaccine và không bị nhiễm bệnh, có đầy đủ sức khỏe để di chuyển đến các quốc gia khác.

Hộ chiếu vaccine sẽ giúp các cơ quan y tế quản lý và kiểm soát dịch bệnh một cách dễ dàng và thuận tiện hơn. Đồng thời, ngăn chặn, hạn chế dịch bệnh lây lan nhanh trong cồng đồng. Bên cạnh đó, người có hộ chiếu vaccine cũng có thể biết rõ được tình trạng sức khỏe của chính bản thân mình.

Hiện nay Việt Nam đang lên kế hoạch và thí điểm hộ chiếu vaccine một số địa điểm, ví dụ như Phú Quốc, Kiên Giang. Vào 07/2021, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai hộ chiếu vaccine. Người nước ngoài nhập cảnh vào tỉnh qua các cửa khẩu hàng không, biên giới đất liền hay cửa khẩu tại cảng biển sẽ được giảm cách ly còn 7 ngày.

Ngoài ra, hiện nay rất nhiều quốc gia đã triển khai hộ chiếu vaccine như các nước thành viên EU, Mỹ, Israel, Iceland, Nhật Bản, Thái Lan

Ứng dụng hộ chiếu vaccine cấp cho ai?

Chính phủ Việt đang xem xét và tạo điều kiện khôi phục ngành du lịch nói riêng và thúc đẩy kinh tế của quốc gia nói chung. Do đó, người dân đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 hợp pháp có nguyện vọng ra nước ngoài với mục đích giao thương sẽ được cung cấp Hộ chiếu.

Ngoài ra, một số trường hợp khác nhà nước ưu tiên cấp hộ chiếu vắc xin, trong đó có thể kể đến như các nhà đầu tư, lao động kỹ thuật, nhà quản lý, thương gia người Việt có nhu cầu ra nước ngoài để làm việc, công tác và những công dân Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài mong muốn được trở về nước.

Làm hộ chiếu vaccine như thế nào?

Rất nhiều bạn thắc mắc làm hộ chiếu vaccine thế nào sau khi có thông tin triển khai hộ chiếu vaccine tại Việt Nam. 

Bước 1: Tải ứng dụng khai báo thông tin trực tuyến của Bộ Y tế về điện thoại để khai báo thông tin. Khi cơ sở y tế chỉ cần quét mã QR để theo dõi và cập nhật thêm thông tin vào hồ sơ đã được khai báo từ trước của bạn.

Bước 2: Khi đến các cơ sở y tế để tiêm vaccine ngừa Covid. Bạn cần đem theo một trong những thứ sau để lưu lại thông tin – thẻ bảo hiểm y tế, thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân. Sau khi đã khai báo thông tin, nhân viên ở bộ phận lễ tân sẽ thực hiện chụp lại ảnh của bạn.

Bước 3: Sau khi hoàn thành mũi tiêm đầu tiên, hình ảnh cùng thông tin của bạn sẽ được lưu trữ để những bộ phận có liên quan tiện theo dõi cũng như thực hiện cấp hộ chiếu vaccine cho bạn khi hoàn thành mũi tiêm thứ 2.

Trên đây là những thông tin cơ bản về hộ chiếu vaccine được cập nhật mới nhất. Hãy gọi ngay cho Nhị Gia qua 1900 6654 khi bạn có nhu cầu xin visa nhập cảnh nước ngoài hoặc tìm hiểu về các dịch vụ cho người nước ngoài.

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá