19 nước công nhận hộ chiếu vaccine Việt Nam

Ngày đăng: 06/11/2021Cập nhật mới ngày 08/04 | Theo thông tin từ Bộ Ngoại Giao, tính đến 04/04, hiện có 19 nước đã đồng ý công nhận hộ chiếu vaccine Việt Nam. Bao gồm: Mỹ, Anh, Nhật Bản, Australia, Belarus, Ấn Độ, Campuchia, Philippines, Maldives, Palestine, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Sri Lanka, New Zealand, Singapore, Saint Lucia, Hàn Quốc, Malaysia và Iran.

Thêm đó, người mang hộ chiếu vaccine của các quốc gia trên vào Việt Nam và ngược lại được áp dụng những biện pháp y tế như người đã tiêm vaccine ở sở tại. Việc công nhận gồm miễn thủ tục chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hoá lãnh sự khi sử dụng giấy tờ này tại nước tiếp nhận.

Ngoài ra, Bộ Ngoại Giao cũng cho biết, Bộ Y tế đã có thông báo chi tiết về quy trình cấp hộ chiếu vaccine ở Việt Nam và dự kiến cấp cho người dân từ ngày 15/4.

Mọi thông tin về Hộ chiếu vaccine Việt Nam sẽ được Nhị Gia cập nhật khi có thông tin mới nhất. Cùng theo dõi để không bỏ lỡ thông tin quan trọng.

Hộ chiếu vaccine Việt NamHộ chiếu vaccine Việt Nam

Mỹ, Nhật, Anh, Belarus & Australia - 5 quốc gia đầu tiên công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam

Đầu tháng 11/2021, Mỹ, Nhật, Anh, Belarus và Australia - 5 nước thông báo chính thức về việc chấp nhận hộ chiếu vắc xin của Việt Nam với tiêu chuẩn cụ thể về chủng loại vaccine. Cụ thể: 

Tại cuộc họp thường kỳ 4/11, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao đã thông tin về việc công nhận hộ chiếu vaccine giữa Việt Nam và khả năng công nhận lẫn nhau giữa các nước. Bao gồm việc Việt Nam đã tạm thời công nhận hộ chiếu vaccine của quốc gia & vùng lãnh thổ. Đồng thời, cân nhắc mở rộng công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng của 80 nước. Để đẩy nhanh việc công nhận hộ chiếu vaccine giữa các quốc gia.

Như vậy, Chính phủ Việt Nam đã đồng ý kiến nghị của Bộ Ngoại giao về công nhận nhận hộ chiếu vaccine. Liệu, các nước quốc tế có công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam hay không? Và mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 của Việt Nam cấp hiện được những quốc gia nào chấp nhận?

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Bộ Ngoại giao cho biết, tính đến đầu tháng 11/2021. Mỹ, Nhật, Anh và Belarus đã chính thức công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam với những tiêu chuẩn cụ thể. Ngoài ra, Việt Nam và Canada cũng đang tìm cách nhanh chóng công nhận hộ chiếu vắc xin của nhau.

Các quốc gia xem xét công nhận hộ chiếu vaccine Việt Nam

Các quốc gia xem xét công nhận hộ chiếu vaccine Việt Nam

Về việc các nước công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam:

  1. Ấn Độ đồng ý về mặt nguyên tắc
  2. Các nước: Trung Quốc, Hàn Quốc, các nước ASEAN, Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét tích cực và chờ Việt Nam ban hành & giới thiệu mẫu "hộ chiếu vắc xin" thống nhất.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Việt Nam đang tích cực nghiên cứu để ban hành mẫu "hộ chiếu vắc xin" theo tiêu chuẩn quốc tế. Thông tin cụ thể và hướng dẫn sẽ được các cơ quan chức năng Việt Nam thông báo sau.

19 nước công nhận hộ chiếu vaccine Việt Nam - Cập nhật 04/2022 

Thông tin từ Bộ Ngoại Giao: "Tính đến ngày 07/04, 19 nước đã đồng ý công nhận hộ chiếu vaccine Việt Nam. Bao gồm: Mỹ, Anh, Nhật Bản, Australia, Belarus, Ấn Độ, Campuchia, Philippines, Maldives, Palestine, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Sri Lanka, New Zealand, Singapore, Saint Lucia và Hàn Quốc, Iran, Malaysia". Và Việt Nam cũng đang công nhận hộ chiếu vaccine của 79 quốc gia, vùng lãnh thổ.

19 nước công nhận hộ chiếu vaccine Việt Nam19 nước công nhận hộ chiếu vaccine Việt Nam

Hiện nay, Việt kiều hoặc người nước ngoài và thân nhân mang giấy tờ nhập cảnh hợp lệ được phép nhập cảnh Việt Nam theo quy định Luật xuất nhập cảnh và cư trú. Công dân Việt Nam được phép tự do về nước trên các chuyến bay thương mại quốc tế.

Trường hợp người nước ngoài vào Việt Nam du lịch, thực hiện theo thí điểm đón khách du lịch quốc tế của các bộ: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Theo đó, quý khách hàng có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam cần được hỗ trợ. Vui lòng liên hệ 1900 6654 để được hướng dẫn thủ tục và giấy tờ nhập cảnh theo quy định.

Ngoài ra, một số đối tác khác đang "xem xét tích cực, trao đổi thêm về một số chi tiết kỹ thuật và sẽ sớm khẳng định với Việt Nam" về công nhận hộ chiếu vaccine.

Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đang vận động, trao đổi với các nước. Để thúc đẩy công nhận hộ chiếu vaccine Việt Nam trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi đi lại cho công dân các quốc gia.

Như vậy, theo cập nhật mới nhất được Nhị Gia tổng hợp: "Việt Nam đang chấp nhận hộ chiếu vắc xin từ 79 quốc gia, vùng lãnh thổ. Và Việt Nam cũng nằm trong danh sách tương tự ở 14 quốc gia."

Thông tin: Tiêu chí công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam đối với nước ngoài

Các loại vaccine được Việt Nam công nhận hiện nay

Việt Nam chấp nhận tất cả các loại vaccine đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu và Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Các loại vaccine được Việt Nam công nhận

Các loại vaccine được Việt Nam công nhận

Hiện nay, công dân nước ngoài thuộc 79 quốc gia/vùng lãnh thổ đã được công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng có thể sử dụng trực tiếp tại Việt Nam. Và được giảm thời gian cách ly xuống theo hướng dẫn của Bộ Y tế đối với những người tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi bệnh Covid-19.

Xem thêm: Quy định về Giấy chứng nhận tiêm vaccine COVID-19 đủ điều kiện cách ly tập trung đối với người nhập cảnh

Tiêu chí công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam với nước ngoài

Về việc công nhận hộ chiếu vaccine của 79 quốc gia & vùng lãnh thổ của nước ngoài. Để được công nhận, hộ chiếu vaccine nước ngoài cần đáp ứng bộ tiêu chí của Chính phủ Việt Nam phê duyệt.

Xem danh sách: Việt Nam công nhận hộ chiếu vaccine của 79 quốc gia & vùng lãnh thổ

Tiêu chuẩn hộ chiếu vaccine đối với người nước ngoài

Theo đó, yêu cầu tiêu chuẩn về mặt hình thức như sau:

  1. Mẫu hộ chiếu vaccine phải được cấp đồng thời trên môi trường điện tử và bản giấy có mã xác thực. 
  2. Các hộ chiếu vaccine do nước ngoài cấp phải thuộc nơi có hệ số an toàn cao, tỷ lệ tiêm chủng rộng rãi.

Đây được xem là giải pháp tạm thời nhằm đảm bảo an toàn, phòng chống dịch Covid-19 đối với du khách quốc tế cũng như người dân Việt Nam trong bối cảnh đại dịch toàn cầu chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và chủ trương mở lại du lịch quốc tế đang được thí điểm.

Ngoài ra, đối với cá nhân đến từ quốc gia, vùng lãnh thổ chưa giới thiệu chính thức mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng cho Việt Nam, có thể liên hệ cơ quan đại diện Việt Nam ở nước sở tại để Hợp pháp hóa lãnh sự, xác thực hoặc hỗ trợ nội dung giấy tờ. Hoặc liên hệ 1900 6654 - 0906 736 788 để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc.

Nguồn: Internet tổng hợp

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá