Thủ tục xin visa nhập cảnh Việt Nam cho người nước ngoài

Ngày đăng: 29/10/2020Theo quy định của Nhà nước Việt Nam, công dân nước ngoài đều phải xin thị thực (visa) khi nhập cảnh Việt Nam. Trừ công dân thuộc các quốc gia được miễn thị thực theo quy định. Vậy có bao nhiêu cách để xin visa nhập cảnh Việt Nam, gồm những bước nào và quy trình ra sao?

Có những cách nào để xin thị thực/visa nhập cảnh Việt Nam?

Hiện nay có 2 cách xin visa nhập cảnh Việt Nam.

Cách 1: Xin thị thực Việt Nam ở nước sở tại hoặc nước có Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam. ĐSQ/LSQ Việt Nam sẽ dán visa trực tiếp.

Người nước ngoài có thể tự túc xin thị thực nhập cảnh ở nước sở tại hoặc ở các nước có ĐSQ/LSQ Việt Nam. Xin thị thực/visa Việt Nam theo cách này, người nước ngoài phải am hiểu pháp luật Việt Nam, các quy định về giấy tờ, hồ sơ cũng như thủ tục cần thiết để làm việc với Cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài. Do đó, người nước ngoài gặp không ít khó khăn, thậm chí xin thị thưc không thành công làm ảnh hưởng đến lịch trình chuyến đi.

Cách 2: Nộp hồ sơ xin Công văn nhập cảnh tại Cục xuất nhập cảnh tại Việt Nam. Nếu được chấp thuận, có thể dán visa tại:

+ Cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực Việt Nam tại nước ngoài;

+ Hoặc tại cửa khẩu quốc tế có thẩm quyền cấp visa (không phải cửa khẩu quốc tế nào cũng được phép cấp visa).

So với xin visa nhập cảnh tại Cơ quan lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài, thì với cách xin này, người nước ngoài không cần quá quan tâm tới các thủ tục pháp lý của Việt Nam. Chỉ cần liên hệ với một công ty dịch vụ du lịch, lữ hành quốc tế được công nhận và cấp phép tại Việt Nam để hỗ trợ xin visa nhập cảnh.

Nhị Gia là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực visa Việt Nam và các thủ tục pháp lý liên quan đến người nước ngoài. Nếu Quý khách đang gặp khó khăn, hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 6654 để được hướng dẫn cụ thể.

Thủ tục xin visa nhập cảnh Việt Nam tại Cục QLXNC

Người nước ngoài có thể nhập cảnh vào Việt Nam tại cửa khẩu quốc tế bằng nhiều con đường khác nhau như sân bay, đường bộ hoặc đường biển. Do đó, người nước ngoài có thể đến các cửa khẩu quốc tế có thẩm quyền dán visa và trực tiếp dán visa tại đây để vào Việt Nam.

Bước 1: Xin Công văn nhập cảnh Việt Nam.

Người nước ngoài hoặc cá nhân, doanh nghiệp bảo lãnh chỉ cần cung cấp các thông tin cơ bản như: Họ và tên, Ngày sinh, Số hộ chiếu hoặc bản scan màu mặt hộ chiếu, Ngày nhập cảnh, Nơi nhận visa,…

Công ty dịch vụ sẽ chuẩn bị hồ sơ để xin Công văn nhập cảnh tại Cơ quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam. Sau khi hồ sơ được xét duyệt thành công, đơn vị dịch vụ sẽ gửi Công văn nhập cảnh được chấp thuận qua email cho người nước ngoài hoặc cá nhân, doanh nghiệp bảo lãnh.

Bước 2: Làm thủ tục dán visa tại cửa khẩu quốc tế Việt Nam.

Khi nhận được Công văn nhập cảnh thì người nước ngoài tiến hành chuẩn bị hồ sơ: Hộ chiếu gốc, Công văn nhập cảnh (đã in ra), 02 hình 4x6 và điền Tờ Khai Đề Nghị Cấp Thị Thực Việt Nam (NA1) tại cửa khẩu quốc tế.

Tại cửa khẩu quốc tế Việt Nam, người nước ngoài đóng lệ phí và dán visa nhập cảnh Việt Nam.

Lưu ý khi xin visa nhập cảnh Việt Nam

+ Hộ chiếu của người nước ngoài còn giá trị trên 6 tháng và còn ít nhất 02 trang trống.

+ Sau khi nhận được Công văn nhập cảnh được chấp thuận và thị thực cần kiểm tra lại thông tin. Trường hợp nếu thông tin bị sai và cần sửa đổi bạn cần liên hệ cơ quan Xuất Nhập Cảnh để được giải quyết.

+ Cần đến chính xác nơi nhận thị thực trên công văn nhập cảnh. Ví dụ: Nơi nhận thị thực nhập cảnh: cấp tại sân bay, thì không thể nhập cảnh Việt Nam bằng đường bộ hoặc đường biển.

+ Visa nhập cảnh Việt Nam bắt đầu có thời hạn tính từ thời gian dự kiến nhập cảnh vào Việt Nam được ghi trên Tờ Khai Đề Nghị Cấp Thị Thực Việt Nam (NA1).

+ Người nước ngoài nhập cảnh và lưu trú tại Việt Nam từ ngày thị thực có hiệu lực và đến ngày thị thực hết hiệu lực.

+ Nếu muốn tiếp tục ở lại Việt Nam thì phải gia hạn thị thực phù hợp với mục đích lưu trú.

+ Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh có quyền không cấp thị thực hoặc yêu cầu thêm giấy tờ khác mà không cần giải thích lý do cho người xin thị thực.

Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc hay cần tư vấn thêm về dịch vụ visa nhập cảnh Việt Nam cho người nước ngoài, hãy gọi ngay cho Nhị Gia qua tổng đài 1900 6654. Chuyên viên visa Việt Nam sẽ hỗ trợ giải đáp tận tình!

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá