Tạo điều kiện để công dân Việt Nam gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Ngày đăng: 09/02/2022Ngày 7/2, tại văn bản số 790/VPCP-QHQT - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã có chỉ đạo về việc thực hiện các chuyến bay đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn từ nước ngoài về nước. Các bộ, ban ngành tạo thuận lợi cho người dân về nước, việc thực hiện các chuyến bay này phải đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

Tạo điều kiện để công dân Việt Nam gặp khó khăn nhập cảnh

Tạo điều kiện để công dân Việt Nam gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Sẽ có biện pháp bảo hộ người Việt không thể về nước bằng đường bay thương mại

Theo đề nghị của Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ cơ quan, địa phương thực hiện đúng chỉ đạo tại các văn bản đã được ban hành về việc mở lại các đường bay thương mại quốc tế thường lệ và tạo điều kiện để công dân Việt Nam nhập cảnh về nước.

Căn cứ vào nội dung chính tại các văn bản, bao gồm:

  1. Văn bản số 334/TB-VPCP ngày 10/12/2021 - văn bản thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh về việc nối lại đường bay thương mại quốc tế thường lệ đến các nước và vùng lãnh thổ có hệ số an toàn cao.

>> Link tải Văn bản số 334/TB-VPCP

  1. Văn bản 450/VPCP-QHQT ngày 18.01.2022 - có nội dung liên quan đến việc tạo thuận lợi cho người Việt về nước.

- Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng thân nhân mang giấy tờ nhập cảnh hợp lệ: thẻ thường trú, thẻ tạm trú, thị thực, giấy miễn thị thực còn giá trị,... được nhập cảnh theo quy định tại Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và Nghị định của Chính phủ số 82/2015/NĐ-CP ngày 24.09.2015 mà không phải làm lại thủ tục kiểm tra nhân sự, cấp thị thực/giấy miễn thị thực, không cần xin phê duyệt chủ trương nhập cảnh của bộ, ngành, địa phương.

>> Link tải Công văn 450/VPCP-QHQT 2022

  1. Văn bản số 777/VPCP-QHQT ngày 31.01.2022  - Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải khẩn trương cấp phép cho hãng hàng không nước ngoài chở người Việt về nước, đặc biệt là từ các nước và vùng lãnh thổ hiện vẫn còn nhiều người phải ở lại vì dịch bệnh.

>> Link tải Văn bản số 777/VPCP-QHQT

Như vậy, đối với những trường hợp không thể về nước bằng đường bay thương mại, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp cùng các bộ, ngành, địa phương liên quan thống nhất báo cáo Thủ tướng Chính phủ  biện pháp bảo hộ công dân.

Hơn 2.055 công dân Việt Nam “mắc kẹt” về nước an toàn trên các chuyến bay của hãng hàng không nước ngoài

Triển khai chỉ đạo của Chính phủ, ngày 31.01.2022 Bộ giao thông vận tải đã đồng ý việc thông báo và cấp phép bay cho các hãng hàng không nước ngoài chở công dân Việt Nam về nước mà không yêu cầu văn bản xét duyệt nhân sự.

Tính từ 31.01 tới 07.02 Bộ Giao thông vận tải cho biết, đã có 36 chuyến bay thường lệ và không thường lệ chở +2.055 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc), Campuchia, Singapore, Thái Lan, Nhật Bản và Trung Đông (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Thổ Nhĩ Kỳ) về nước.

Hơn 2.055 công dân Việt Nam “mắc kẹt” về nước an toàn trên các chuyến bay của hãng hàng không nước ngoàiHơn 2.055 công dân Việt Nam “mắc kẹt” về nước an toàn trên các chuyến bay của hãng hàng không nước ngoài

Cụ thể, Singapore Airlines đã vận chuyển 1.292 người Việt về nước. Đứng thứ 2 là 02 hãng Japan Airlines và All Nippon Airways khai thác với 517 hành khách,...

Bên cạnh đó, theo thống kê từ Bộ Ngoại giao hiện nay, còn khá nhiều công dân Việt Nam đang bị mắc kẹt ở các nước, đặc biệt là tại khu vực Trung Đông - châu Phi, có khoảng hơn 600 công dân đang bị mắc kẹt, không thể về nước. Trong đó tại Saudi Arabia có khoảng 200 người, Angola 150 người, UAE 85 người và rải rác tại các quốc gia khác trong khu vực.

Và để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, các hãng hàng không cũng dự kiến sẽ tăng chuyến bay; Tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp bảo hộ công dân và các vấn đề gấp liên quan.

Ngoài ra, đối với yêu cầu nhập cảnh Việt Nam về kiểm soát y tế vẫn tuân thủ các hướng dẫn của Bộ Y tế nêu tại công văn số 10688/BYT-MT ngày 16.12.2021.

Quý khách hàng đang có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam, cần hỗ trợ tư vấn - hướng dẫn thủ tục hoặc đặt vé máy bay,... Vui lòng liên hệ Nhị Gia 1900 6654 để được hỗ trợ kịp thời!

Nguồn: Tổng hợp

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá