[Cập nhật] Thông tin v/v xin cấp visa, nhập cảnh vào Đức và quy định cách ly

Ngày đăng: 05/02/2021Nhị Gia xin tổng hợp một số thông tin nổi bật về việc xin cấp thị thực (visa) Đức, nhập cảnh vào Đức trong mùa dịch Covid và những quy định cách ly khi nhập cảnh vào Đức.

Các loại visa Đức được xem xét cấp mới trong mùa Covid

Cho đến khi có thông báo mới, Trung tâm Tiếp nhận thị thực Đức tại Việt Nam chỉ tiếp nhận đơn xin visa Đức các diện sau:

  1. Thị thực dài hạn dành cho mục đích du học đại học:

Lưu ý: Học sinh có thể nộp hồ sơ xin thị thực du học dài hạn nếu như:

+ Muốn bắt đầu việc học tại một trường Đại học ngay sau khi đến Đức và nộp thư nhập học vô điều kiện (“direkte Studienaufnahme”).

+ Muốn học khóa dự bị Đại học “Studienkolleg” ngay sau khi đến Đức và nộp thư nhập học vô điều kiện (“Studienvorbereitung”).

+ Muốn tham gia một khóa học ngôn ngữ ở Đức trước khi bắt đầu học tại một trường dự bị Đại học hoặc Đại học và nộp thư nhập học có (hoặc vô) điều kiện (“Studienvorbereitung”).

+ Đơn xin thị thực du học dài hạn của bạn sẽ không được chấp nhận nếu như bạn đang muốn tìm một trường để được học tại Đức hoặc phải vượt qua bài kiểm tra (“Aufnahmetest”) để được nhận vào một trường dự bị Đại học “Studienkolleg” hoặc một trường Đại học của Đức (“Studienbewerbung”).

  1. Chuyên gia nước ngoài và người lao động có trình độ cao (không áp dụng với người học nghề) mà công việc của họ cần thiết cho nền kinh tế và không thể trì hoãn hoặc thực hiện được từ nước ngoài.
  2. Nhân viên y tế, nhà nghiên cứu y tế, nhân viên điều dưỡng. (bao gồm học nghề/thực tập sinh).
  3. Những đương đơn có nhiệm vụ cần thiết.
  4. Những người thường xuyên đi qua biên giới, nhân viên vận chuyển hàng hóa và những lĩnh vực cần thiết khác (ví dụ như phi hành đoàn).
  5. Nhân viên ngoại giao, nhân viên các tổ chức quốc tế, quân nhân, nhân viên hỗ trợ nhân đạo đang làm nhiệm vụ.
  6. Hành khách quá cảnh.
  7. Hành khách buộc phải quay lại Đức vì lý do khẩn cấp gia đình. Trường hợp được coi là có “lý do khẩn cấp về mặt gia đình “là trường hợp thành viên chính trong gia đình như vợ/chồng, bạn đời có đăng ký hoặc con vị thành niên nhập cảnh để dự tang lễ, tham dự đám cưới, con vị thành niên sang thăm bố mẹ hoặc các trường hợp tương tự khác.
  8. Những người cần được bảo trợ quốc tế hoặc về lại Đức vì lý do nhân đạo khác.

Hạn chế nhập cảnh vào Đức

Do lệnh hạn chế nhập cảnh nên trường hợp thông thường không thể nhập cảnh vào Đức từ Việt Nam.

Về cơ bản có thể nhập cảnh vào Đức từ các nước sau:

+ Các nước thuộc Liên minh châu Âu,

+ Các nước tham gia Khu vực Schengen: Iceland, Na Uy, Thụy Sỹ và Liechtenstein,

+ Vương quốc Anh,

+ Các nước khác mà theo đánh giá của Liên minh châu Âu về tình hình dịch tễ thì có thể cho phép nhập cảnh từ đó vào Liên minh châu Âu.

Ngoài ra chỉ trong trường hợp ngoại lệ mới có thể nhập cảnh vào Đức từ các nước khác. Điều kiện là phải có nhu cầu cấp thiết.

Quy định cách ly khi nhập cảnh vào Đức

Người nhập cảnh không phải thực hiện cách ly nếu trình xác nhận đã xét nghiệm Covid-19 với kết quả âm tính trong vòng 48 tiếng trước khi nhập cảnh.

+ Trường hợp ngoại lệ: Quá cảnh (Transit)

Trường hợp quá cảnh không phải thực hiện cách ly tại nhà. Tuy nhiên trong trường hợp này bạn có nghĩa vụ phải rời khỏi Đức ngay lập tức.

+ Trường hợp ngoại lệ: Có bằng chứng đã xét nghiệm âm tính

Nếu bạn có xác nhận về việc không bị nhiễm SARS CoV-2 thì không phải cách ly.

Giấy xác nhận phải do cơ sở y tế cấp. Xét nghiệm PCR phải được thực hiện trong vòng 48 tiếng trước khi nhập cảnh (tức là mẫu xét nghiệm phải được lấy trong vòng 48 tiếng trước khi nhập cảnh). Việc xét nghiệm phải được tiến hành tại một quốc gia thuộc Liên minh châu Âu hoặc tại một nước có tiêu chuẩn chất lượng tương đương.

Có thể làm xét nghiệm sau khi nhập cảnh tại:

+ Nơi nhập cảnh hoặc

+ Nơi lưu trú tại Đức.

Kết quả xét nghiệm – không phụ thuộc vào việc xét nghiệm trước hay sau khi nhập cảnh – phải được giữ gìn tối thiểu 14 ngày sau khi nhập cảnh. Phải xuất trình kết quả xét nghiệm khi có yêu cầu của cơ quan y tế.

Trên đây là toàn bộ thông tin quan trọng về việc xin cấp visa Đức, nhập cảnh và cách ly tại Đức trong mùa dịch Covid. Hãy liên hệ với Nhị Gia qua tổng đài 1900 6654 để được hỗ trợ các dịch vụ visa Đức!

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá