Hướng dẫn thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài A - Z

Ngày đăng: 20/07/2021Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam, là thủ tục bắt buộc nhằm xác thực nhập cảnh cho người nước ngoài. Đảm bảo cho họ được lưu trú liên tục tại Việt Nam trong khoảng thời gian nhất định. Mời bạn đọc tham khảo nội dung dưới đây.

Quy định về việc đăng ký tạm trú tạm vắng cho người nước ngoài

Bạn có người thân, bạn bè là người nước ngoài đang lưu trú tại Việt Nam. Muốn tìm hiểu về cách làm tạm trú tạm vắng cho người nước ngoài?

Theo Khoản 1 Điều 33 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014: “Người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý. Điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn. Hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú”.

Mẫu phiếu đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Như vậy, đây là quyền lợi và trách nghiệm của chủ cơ sở lưu trú cũng như người nước ngoài. Cần hoàn thành đầy đủ thông tin để các cơ quan nhà nước quản lý nhân khẩu chặt chẽ.

Điều kiện làm giấy tạm trú cho người nước ngoài

 • Đối với chủ cơ sở lưu trú hay người cho thuê bất động sản. Thì phải tiến hành làm thủ tục đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể.
 • Việc thuê và cho thuê phải được lập thành hợp đồng. Nếu thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên thì phải có công chứng, chứng thực và phải đăng ký.
 • Sau khi ký kết hợp đồng cho thuê nhà, chủ nhà phải làm thủ tục đăng ký tạm trú cho khách nước ngoài tại cơ quan Công an địa phương.

Cách làm thủ tục tạm trú cho người nước ngoài thế nào?

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài thuê nhà có 2 cách:

 • Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài qua mạng (online);
 • Đăng ký trực tiếp tại cơ quan công an xã/phường.

Nhị Gia xin chia sẻ 2 cách làm giấy tạm trú cho người nước ngoài như sau:

1/ Đăng ký trực tiếp tại cơ quan công an xã/phường

03 bước để xin giấy tạm trú cho người nước ngoài:

Bước 1: Chủ cơ sở lưu trú hoặc người quản lý sẽ tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài.

Bước 2: Khai đầy đủ các thông tin vào Mẫu giấy đăng ký tạm trú cho người nước ngoài (Mẫu NA17 Thông tư 04/2015/TT-BCA).

Bước 3: Mang Mẫu khai báo tạm trú tới Ban trực ban Công an cấp xã/phường để đăng ký và nhận lại phiếu đã được xác nhận. Và hoàn tất thủ tục đăng ký tạm trú cho khách nước ngoài.

2/ Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài online

Hiện nay để đơn giản hóa các thủ tục và tiết kiệm. Bạn có thể hoàn thành giấy tạm trú tạm vắng cho người nước ngoài trên mạng:

Bước 1: Truy cập vào website của Phòng quản lý xuất nhập cảnh

Thông thường các trang website của Phòng xuất nhập cảnh. Có định dạng là https://tentinh.xuatnhapcanh.gov.vn/. Như hanoi, haiphong, binhduong, tayninh…

Ví dụ:

Nếu bạn chưa có tài khoản trên trang thì đăng ký tài khoản.

Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin để đăng ký tài khoản.

Người khai báo sẽ phải điền đầy đủ thông tin có dấu *. Còn các trường thông tin không có dấu * thì có thể điền hoặc để trống. Sau khi nhập đủ thông tin, bạn nhấn Hoàn tất đăng ký. Sau đó, nếu đăng ký thành công sẽ xuất hiện thông báo và nhấn OK.

Lưu ý: Mỗi cơ sở lưu trú chỉ được đăng ký một tài khoản quản lý. Nếu có thêm người dùng thì tạo các tài khoản người dùng khác.

Bước 3: Kê khai thông tin

 • Sau khi đăng ký và đăng nhập thành công, màn hình hiển thị sẽ như hình dưới.
 • Tiếp theo bạn chọn Quản lý khách – Manage staying trong trình đơn CHỨC NĂNG – FUNCTIONS.
 • Sau đó, chọn chức năng Thêm mới để nhập thông tin khai báo tạm trú.

Tiếp tục khai báo thông tin bắt buộc của người nước ngoài bao gồm:

 • Họ và tên
 • Ngày tháng năm sinh
 • Quốc tịch
 • Số hộ chiếu
 • Giới tính
 • Ngày đến
 • Ngày đi dự kiến…

Sau khi nhập đủ thông tin, bạn hãy kiểm tra xem thông tin có chính xác về khách hay không theo số hộ chiếu và quốc tịch. Nhấn Lưu thông tin để lưu lại các thông tin đã đăng ký. Và chờ màn hình sẽ hiển thị thông báo đã thành công.

Cuối cùng, khai báo tạm trú online cho người nước ngoài đã được hoàn tất. Nếu cần in ra để thực hiện các thủ tục khác, người nước ngoài có thể chọn in chi tiết thành file A4.

Một số câu hỏi về giấy tạm trú cho người nước ngoài

Ngoài những nội dung chính trên, có một số câu hỏi thường gặp. Về thủ tục xin giấy tạm trú cho người nước ngoài thuê nhà.

1/ Thời hạn đăng ký tạm trú là bao lâu?

Theo quy định thời hạn 12 giờ kể từ khi người nước ngoài đến tạm trú. Chủ cơ sở lưu trú phải hoàn thành khai báo tạm trú. Đối với nơi vùng sâu, vùng xa thời hạn là 24 giờ.

2/ Ai có trách nhiệm đi làm tạm trú cho người nước ngoài?

Người nước ngoài có thể tự đăng ký tạm trú với sự hướng dẫn của chủ nhà. Hoặc chủ nhà phải tự thực hiện thủ tục này với các cơ quan có thẩm quyền.

3/ Lệ phí đăng ký tạm trú là bao nhiêu?

Theo quy định thì việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài. Được thực hiện hoàn toàn miễn phí và không phải nộp lệ phí có liên quan đến thủ tục.

4/ Bị phạt khi không đăng ký tạm trú bao nhiêu?

Theo Điều 8 và Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Trường hợp không đăng ký tạm trú có thể chịu trách nhiệm hành chính như sau:

 • Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người nước ngoài. Không khai báo tạm trú theo quy định quá thời hạn từ 15 ngày trở xuống. Mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép;
 • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người nước ngoài. Không khai báo tạm trú theo quy định quá thời hạn từ 16 ngày trở lên. Mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.
 • Đối với cá nhân, chủ hộ không đăng ký khai báo sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng.

Bên cạnh đó, trong các hồ sơ xin:

 • Gia hạn visa Việt Nam, 
 • Thẻ tạm trú hay,
 • Lý lịch tư pháp đều cần phải có giấy đăng ký tạm trú.

Dịch vụ đăng ký tạm trú cho người nước ngoài ở đâu?

Thủ tục làm tạm trú cho khách nước ngoài rất đơn giản. Bạn có thể tự thực hiện qua mạng online hoặc đến cơ quan công an xã, phường… Với các trường hợp, cần xin thẻ tạm trú, gia hạn visa cho người nước ngoài. Một số đơn vị dịch vụ sẽ hỗ trợ thủ tục tạm trú cho người nước ngoài.

Trên đây là toàn bộ nội dung về Hướng dẫn đăng ký tạm trú cho người nước ngoài. Quý khách hàng cần hỗ trợ thực hiện làm thẻ tạm trú, gia hạn visa hoặc giấy phép lao động cho người nước ngoài. Hãy liên hệ với Nhị Gia qua 1900 6654 để đăng ký nhanh chóng.

Xem thêm nội dung liên quan:

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá