Thị thực rời là gì? Trường hợp cấp thị thực (visa) rời

Ngày đăng: 24/06/2020Sau khi xét duyệt thị thực được cấp thông thường sẽ dán trực tiếp trên trang hộ chiếu. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp thị thực rời có thể được cấp rời và loại thị thực được cấp theo cách này sẽ được gọi là thị thực rời. Vậy thị thực rời là gì và những thông tin quan trọng sẽ cập nhật trong bài viết này.

Tìm hiểu về thị thực rời là gì?

Thị thực rời là loại thị thực được cấp thành tờ rời kèm theo hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị tương đương thay thế hộ chiếu. Thị thực rời được pháp luật Việt Nam quy định theo mẫu nhất định (mẫu NC2).

Thị thực rời là gì

Thị thực rời mục đích lao động

Thông tin trên thị thực rời

Dù khác nhau về hình thức, thị thực rời vẫn cung cấp đầy đủ các thông tin như:

+ Số thị thực;

+ Loại thị thực (ký hiệu thị thực);

+ Thời hạn của thị thực;

+ Số lần được phép nhập cảnh;

+ Họ và tên người được cấp thị thực;

+ Ngày sinh, quốc tịch, ảnh;

+ Số hộ chiếu;

+ Thời gian tạm trú, ngày cấp và cơ quan cấp.

Ngoài ra, thị thực cấp rời có thêm mục “Ghi chú” để ghi nhận những thông tin quan trọng chưa được đề cập.

Những trường hợp nào được cấp thị thực rời?

Các trường hợp cấp thị thực rời (visa rời) được quy định tại Điều 11 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014, cụ thể:

+ Hộ chiếu đã hết trang cấp thị thực

Hộ chiếu có thời hạn khá dài, trong hộ chiếu luôn có các trang trống để dán thị thực các quốc gia. Nếu đương đơn đi ra nước ngoài hoặc thường phải xin visa thì hộ chiếu có thể hết trước khi hết hạn. Trường hợp này, cơ quan xuất nhập cảnh sẽ cấp thị thực rời cho đương đơn.

+ Hộ chiếu của quốc gia chưa có quan hệ ngoại giao với Việt Nam

Hiện nay Việt Nam đã đặt quan hệ ngoại giao với nhiều quốc gia/ vùng lãnh thổ trên thế giới. Song, vẫn có nhiều nước chưa đặt mối quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Trong trường hợp này, đương đơn sẽ được cấp thị thực rời mà không dán lên hộ chiếu.

+ Giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế

Giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của một quốc gia cấp cho người không quốc tịch đang cư trú tại quốc gia đó và được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chấp thuận.

Những người không có quốc tịch thì không được cấp hộ chiếu nên họ sử dụng giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế. Do đó, họ có thể được cấp thị thực rời khi được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chấp thuận.

Thị thực rời là gì

Thị thực cấp rời mục đích thăm thân

+ Lý do ngoại giao, an ninh quốc phòng

Đây là trường hợp đặc biệt vì lý do ngoại giao, an ninh quốc phòng mà thị thực được cấp rời, phụ thuộc vào quan điểm và nhận định của cá nhân có thẩm quyền.

Ví dụ: Trong thời gian gần đây, trên hộ chiếu của Trung Quốc có xuất hiện “đường lưỡi bò”. Theo chỉ đạo của cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam kiên quyết không đóng visa lên hộ chiếu này mà thay bằng thị thực rời.

Trên đây là toàn bộ thông tin hữu ích về thị thực rời. Nếu bạn gặp bất cứ khó khăn hay cần giải đáp về thị thực rời cũng như các loại thị thực Việt Nam, Nhị Gia hân hạnh phục vụ bạn!

Với gần 20 năm kinh nghiệm, chúng tôi tự tin tư vấn và giải quyết cho cá nhân, doanh nghiệp nước ngoài về các thủ tục nhập cảnh, giấy phép lao động, thẻ tạm trú, lý lịch tư pháp, gia hạn visa… Liên hệ ngay cho Nhị Gia qua tổng đài 1900 6654 để biết thêm thông tin chi tiết.

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá