Thẻ đi lại doanh nhân APEC ‘quyền lực’ như thế nào?

Ngày đăng: 19/01/2018“Thẻ đi lại doanh nhân APEC” (ABTC) cho phép tới bất kỳ nơi nào trong số 19 nền kinh tế thành viên APEC, trừ Mỹ và Canada, mà không cần thị thực. Giới doanh nhân Việt Nam có gần 40.000 thẻ.

Hiểu về Thẻ doanh nhân APEC

Chương trình Thẻ đi lại doanh nhân APEC (APEC Business Travel Card – ABTC) ra đời năm 1997 nhằm giúp các doanh nhân APEC đi lại nhanh và thuận tiện hơn giữa 19 nền kinh tế thành viên. Hai nền kinh tế còn lại là Mỹ và Canada đang nghiên cứu khả năng tham gia trong tương lai.

Hơn 200.000 thẻ ABTC đã được cấp cho các doanh nhân APEC.

Việt Nam tham gia chương trình này vào tháng 9-2005. Tính đến nay đã có gần 40.000 thẻ ABTC được cấp cho các doanh nhân Việt Nam.

Các cá nhân mang thẻ ABTC được miễn thị thực xuất nhập cảnh, làm thủ tục nhanh hơn tại các sân bay khi ra vào 19 nền kinh tế tham gia chương trình, qua đó tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại trong khu vực.

Loại thẻ này do cơ quan có thẩm quyền của các nền kinh tế APEC cấp và có giá trị sử dụng trong 5 năm kể từ ngày cấp và không được gia hạn. Khi thẻ ABTC hết thời hạn sử dụng, nếu vẫn còn nhu cầu đi lại trong khối APEC, doanh nhân có thể làm thủ tục đề nghị cấp lại thẻ mới.

Ai có thể làm thẻ ABTC của Việt Nam?

Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, là cơ quan chủ trì việc cấp thẻ ABTC.

Đối tượng được xem xét cấp thẻ ABTC gồm: (i) Doanh nhân Việt Nam đang làm việc tại các doanh nghiệp nhà nước; (ii) Doanh nhân Việt Nam đang làm việc tại các doanh nghiệp được thành lập theo Luật Doanh nghiệp, Luật Hợp tác xã và Luật Đầu tư tại Việt Nam; (iii) Một số trường hợp khác như lãnh đạo các ngành kinh tế, công chức, viên chức nhà nước có nhiệm vụ tham dự các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động kinh tế khác của APEC, Trưởng, Phó cơ quan đại diện thương mại Việt Nam tại các nền kinh tế thành viên tham gia chương trình ABTC..

Để có thông tin chi tiết về việc cấp thẻ ABTC, bạn đọc có thể tham khảo thêm thông tin trên trang web chính thức của Bộ Công an Việt Nam.

Đừng ngại là doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ

Các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa chiếm tới 97% doanh nghiệp APEC, đóng góp 60% GDP và tạo 50% việc làm tại các nền kinh tế thành viên. Do đó, hỗ trợ các doanh nghiệp là một trong ba trụ cột hợp tác chính của APEC.

Doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể tận dụng các chương trình sau để thúc đẩy hoạt động động đầu tư kinh doanh ở khu vực.

– Chương trình Hành động Boracay hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tham gia thị trường toàn cầu 2015 – 2020 (BAA-MSME): Được thông qua tại Hội nghị cấp cao APEC năm 2015 ở Philippines, chương trình xác định rõ những lĩnh vực các thành viên cần tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận các Hiệp định thương mại, đơn giản hóa và tinh giảm các quy tắc xuất xứ, hợp lý hóa các quy định về hải quan, tham gia chuỗi cung ứng, thủ tục vay vốn, công nghệ thông tin và thương mại điện tử, hỗ trợ các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ…

– Chương trình Thẻ đi lại doanh nhân APEC như đã nói ở trên.

– Một số chương trình đào tạo doanh nghiệp trong các các lĩnh vực đặc thù, như quy định an toàn về những mặt hàng xuất khẩu nhạy cảm về nhiệt độ (từ nông sản đến dược phẩm và hoa), giới thiệu công nghệ dịch vụ hậu cần mới nhằm giám sát và bảo đảm tình trạng nguyên vẹn của hàng hóa, an ninh tài chính của chuỗi cung ứng…


Lưu ý, tất cả những thông tin tổng quan nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Quý vị nên tìm hiểu rõ hoặc yêu cầu nhận sự tư vấn từ các tổ chức, cá nhân có nghiệp vụ chuyên môn trước khi thực hiện. Mọi thắc mắc về dịch vụ, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 6654 của Nhị Gia để được hỗ trợ. Xin cảm ơn.

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC


      ABU DHABI MỞ THÊM QUẦY CUNG CẤP VISA TẠI SÂN BAY AUH

      - Visa du lịch vào Saudi Arabia sẽ sớm được áp dụng

      - Thẻ đi lại doanh nhân APEC ‘quyền lực’ như thế nào

      - VIETNAM AIRLINES CHUYỂN ĐỔI KHAI THÁC NHÀ GA TẠI SINGAPORE

      - BỔ SUNG THÊM CÔNG DÂN 6 NƯỚC THÍ ĐIỂM CẤP VISA ĐIỆN TỬ VÀO VIỆT NAM


Dịch vụ lý lịch tư pháp | visa đi hàn quốc | xin visa đi mỹ | visa trung quốc | Giấy phép lao động

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá