Miễn cách ly người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc

Ngày đăng: 26/11/2020Bộ Y tế ban hành công văn số 4674/BYT-MT về việc hướng dẫn y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn hạn (dưới 14 ngày). Theo đó, người nước ngoài vào Việt Nam làm việc dưới 14 ngày sẽ được miễn cách ly nhưng vẫn phải tuân thủ nghiêm ngặt và đầy đủ các quy định về phòng chống dịch.

Đối tượng người nước ngoài được miễn cách ly nhập cảnh vào Việt Nam

Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam (gọi tắt là chuyên gia) làm việc ngắn ngày, dưới 14 ngày được miễn cách ly bao gồm:

+ Nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp cùng thân nhân và các đối tượng theo thỏa thuận với từng nước.

+ Khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ.

Yêu cầu với việc mời người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các chuyên gia, khách nhập cảnh vào Việt Nam dưới 14 ngày không phải cách ly y tế tập trung 14 ngày, song phải tuân thủ nghiêm ngặt và đầy đủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn và không để lây nhiễm chéo, không lây nhiễm ra cộng đồng.

Trước khi nhập cảnh

+ Xây dựng được phương án làm việc, địa điểm lưu trú, phương tiện đưa đón, cách ly cụ thể cho các chuyên gia, phương án đảm bảo an toàn phòng, chống COVID-19  trong quá trình làm việc của chuyên gia và những người tiếp xúc.

+ Chuyên gia phải được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real time- PCR từ 3-5 ngày trước ngày nhập cảnh vào Việt Nam và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Xét nghiệm SARS-CoV-2 phải được thực hiện tại phòng xét nghiệm của cơ quan y tế có thẩm quyền. 

+ Nhập cảnh vào Việt Nam sớm hơn ít nhất 1 ngày so với ngày làm việc dự kiến.

Sau khi nhập cảnh

+ Xét nghiệm trong 24 giờ sau khi nhập cảnh và sau mỗi 2 ngày (ngày 3, 5,…) và trước xuất cảnh 1 ngày.

+ Bố trí chỗ ở riêng, xe chuyên dụng đưa đón và lập danh sách thành viên tiếp xúc trong vòng 14 ngày.

+ Bố trí cán bộ y tế hỗ trợ và giám sát.

+ Sau 14 ngày kể từ ngày đến, nếu người nước ngoài xét nghiệm âm tính với Covid-19 và có nhu cầu ở lại Việt Nam để làm việc, họ có thể tiếp tục làm việc mà không cần cách ly.    

Quy trình nhập cảnh vào Việt Nam với người nước ngoài được miễn cách ly

Để mời, bảo lãnh người nước ngoài là chuyên gia nhập cảnh vào làm việc tại Việt Nam dưới 14 ngày, cần thực hiện đầy đủ các thủ tục như sau:

Bước 1: Đơn vị mời chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam làm việc phải xây dựng phương án nhập cảnh, đưa đón, nơi lưu trú, nơi họp, ký kết, nơi làm việc, địa điểm thực địa cụ thể, lịch trình đi lại, số lượng người dự kiến tiếp xúc, phương án đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc của chuyên gia và khách nhập cảnh, những người tiếp xúc… gửi về Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố ít nhất 02 tuần trước thời điểm dự kiến chuyên gia vào làm việc.

Thời gian thẩm định phương án lưu trú, làm việc và di chuyển của chuyên gia là trong vòng 05 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ.

Bước 2: Sau khi thẩm định, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố gửi kết quả về Sở Y tế. Nếu phương án đạt yêu cầu sẽ có văn bản trả lời đơn vị. Nếu không đạt, Sở sẽ có văn bản đề nghị đơn vị điều chỉnh và gửi lại để thẩm định.

Thời gian trả lời đơn vị là 07 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ.

Bước 3: Sau khi nhập văn bản chấp thuận của Sở Y tế, đơn vị sẽ gửi phương án đạt yêu cầu kèm trong hồ sơ đề nghị xem xét cho chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam làm việc về Sở lao động, thương binh và xã hội, thủ tục sẽ do Sở lao động, thương binh và xã hội hướng dẫn. Tổ công tác của UBND thành phố sẽ thẩm định và trình UBND thành phố phê duyệt cho chuyên gia vào làm việc.

Bước 4: Sau khi nhận văn bản phê duyệt của UBND thành phố, văn bản cho phép nhập cảnh của Cục quản lý xuất nhập cảnh, đơn vị gửi hồ sơ về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố để nắm thông tin, tổ chức điều phối tiếp nhận chuyên gia.

Trên đây là toàn bộ thông tin về miễn cách ly cho người nước ngoài nhập cảnh vào làm việc dưới 14 ngày. Để biết thêm thông tin và trọn gói dịch vụ nhập cảnh khẩn vào Việt Nam cho chuyên gia, hãy liên hệ với Nhị Gia qua hotline 1900 6654.

Dịch vụ nhập cảnh khẩn của chúng tôi thiết kế dành riêng cho người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam. Thay mặt công ty của Quý khách, chúng tôi sẽ hỗ trợ thực hiện các thủ tục với cơ quan có thẩm quyền. Cam kết dịch vụ an toàn và nhanh chóng với mức chi phí phù hợp nhất!

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá