Nạn nhập cảnh trái phép trong giai đoạn dịch COVID-19 và biện pháp kiểm soát

Ngày đăng: 31/03/2021Trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới và Việt Nam, nạn nhập cảnh trái phép vào Việt Nam hiện đang trở thành mối nguy hại khôn lường và cần được kiểm soát chặt chẽ hơn từ các cơ quan chức năng. Hành vi này gây nguy cơ bùng dịch COVID-19 trong cộng đồng nếu không được ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Tăng cường siết chặt khu vực biên giới trong giai đoạn dịch bệnh

Trong thời gian vừa qua, liên tiếp xuất hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép bao gồm người nước ngoài và người Việt Nam. Gần đây nhất, vào sáng ngày 26/03/2021, Bộ Y tế ghi nhận hai trường hợp Covid-19 nhập cảnh trái phép bằng tàu cá từ Phú Quốc về TP HCM. Bộ trưởng Y tế lo ngại về nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam.

Trước nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 trong cộng đồng, nếu các cơ quan, ban, ngành không đưa ra những biện pháp ngăn chặn kịp thời thì tình trạng xuất nhập cảnh bất hợp pháp sẽ trở thành mối đe dọa đến phòng tuyến xây dựng chống dịch bệnh ở nước ta.

Hiện tại, Cục xuất nhập cảnh cùng các cơ quan chức năng của Việt Nam đang phối hợp với các cơ quan ngoại giao nước ngoài, đặc biệt là các nước có chung đường biên giới với Việt Nam, để có các biện pháp quản lý tốt hơn nhằm ngăn chặn việc xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Người nhập cảnh trái phép và trốn cách ly phải chịu những trách nhiệm gì?

Tùy vào từng trường hợp và mức độ vi phạm của người nhập cảnh trái phép, sẽ có những hình thức xử phạt khác nhau.

Theo Quyết định 219/QĐ-BYT, Covid-19 được liệt kê vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A. Trong đó, mức phạt với hành vi vi phạm quy định về cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế tại khoản 2 Điều 11 Nghị định 117/2020/NĐ-CP được quy định:

“2. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  1. a) Không tổ chức cách ly y tế đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;
  2. b) Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A hoặc khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu…”

Căn cứ vào Điều 55 Bộ luật Hình sự 2015: Trường hợp người nhiễm Covid-19 nhập cảnh trái phép bị kết án về cả hai tội là: Tội vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh và Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người thì mức phạt chung được áp dụng với hình phạt tù có thời hạn là không quá 30 năm.

Thủ tục xin nhập cảnh cho người nước ngoài trong thời điểm dịch COVID-19

Lo ngại trước tình trạng nhập cảnh trái phép và đại dịch COVID-19 bùng phát trong cộng đồng, Cục quản lý xuất nhập cảnh có quy định khắt khe hơn trong việc xuất nhập cảnh của người nước ngoài vào Việt Nam.

Theo đó, thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam trong giai đoạn COVID-19 cũng trở nên phức tạp hơn rất nhiều so với thời điểm trước đây. Các doanh nghiệp cần phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ cũng như lên quy trình cách ly chi tiết cho người nước ngoài đến Việt Nam. Hồ sơ xin nhập cảnh cho người nước ngoài cần có đủ những loại giấy tờ sau:

  1.   Công văn chấp thuận nhập cảnh của Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố về việc nhập cảnh cho người nước ngoài;
  2.   Công văn nhập cảnh của Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam;
  3.   Công văn chấp thuận của Sở y tế;
  4.   Giấy xác nhận đặt phòng khách sạn nơi người nước ngoài đăng ký cách ly và xe y tế chuyên dụng;
  5.   Giấy xác nhận xét nghiệm âm tính với COVID-19 có thời hạn 72 giờ trước ngày bay.
  6.   Hợp đồng bảo hiểm quốc tế còn hiệu lực hoặc công ty bảo lãnh phải cam kết chi trả mọi chi phí y tế nếu người nước ngoài dương tính với Covid-19.

Nhị Gia hỗ trợ nhập cảnh cho người nước ngoài hợp pháp theo chỉ thị của Chính phủ trong giai đoạn phòng, chống dịch

Việc chuẩn bị thủ tục nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam khá phức tạp với nhiều hồ sơ cần chuẩn bị. Để giải quyết được những khó khăn của doanh nghiệp, công ty Nhị Gia hỗ trợ dịch vụ nhập cảnh trọn gói dành cho người nước ngoài vào Việt Nam.

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hỗ trợ thủ tục hồ sơ xin nhập cảnh uy tín hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi sẽ tư vấn giải pháp phù hợp với từng trường hợp người nước ngoài nhằm đảm bảo an toàn, hợp pháp theo chỉ thị của Chính phủ trong giai đoạn phòng, chống dịch.

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, lành nghề thông thạo ngoại ngữ hỗ trợ tư vấn khách hàng chuyên sâu nhất về dịch vụ nhập cảnh. Sử dụng dịch vụ nhập cảnh trọn gói, doanh nghiệp bảo lãnh người nước ngoài sẽ tiết kiệm về thời gian và công sức hơn. Sau khi đã hoàn tất mọi thủ tục, hồ sơ được giao trực tiếp đến khách hàng.

Liên hệ ngay với Nhị Gia qua tổng đài 1900 6654 để được nhận tư vấn miễn phí về dịch vụ nhập cảnh dành cho người nước ngoài!

>> Xem thêm:

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá