Khách quốc tế nhập cảnh Việt Nam không cần cách ly - Căn cứ Công văn 1265/BYT-DP

Ngày đăng: 16/03/2022Theo hướng dẫn của Bộ Y tế ban hành tại Công văn 1265/BYT-DP ngày 15/03/2022. Khách quốc tế nhập cảnh Việt Nam không cần cách ly y tế, trẻ em dưới 2 tuổi không phải xét nghiệm SARS-CoV-2. 

Cụ thể, người nhập cảnh chỉ cần có kết quả xét nghiệm nCoV âm tính bằng PCR hoặc test nhanh, khai báo y tế, sử dụng PC-Covid mà không cần cách ly, không cần xét nghiệm lại.

Khách quốc tế nhập cảnh Việt Nam không cần cách ly y tếKhách quốc tế nhập cảnh Việt Nam không cần cách ly y tế

Cơ sở pháp lý

Công văn 1265/BYT-DP ngày ngày 15/03/2022 áp dụng thi hành và thay thế các văn bản sau đây:

  • Công văn 10688/BYT-MT ngày 16/12/2021;
  • Công văn 10943/BYT-MT ngày 24/12/2021;
  • Quyết định 2553/QĐ-BYT ngày 18/6/2020;
  • Công văn 429/BYT-MT ngày 26/01/2022.

Yêu cầu về xét nghiệm đối với khách quốc tế nhập cảnh Việt Nam

Đối với người nhập cảnh theo đường hàng không

Người nhập cảnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi xuất cảnh:

  • Trong vòng 72 giờ nếu sử dụng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP;
  • Trong vòng 24 giờ nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên với vi rút SARS-CoV-2

Kết quả xét nghiệm phải được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.

Đối với người nhập cảnh theo các đường khác (đường bộ, đường thủy, đường sắt)

  • Phải có xét nghiệm như đối với yêu cầu dành cho người nhập cảnh theo đường hàng không nêu trên
  • Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 như quy định nêu trên, phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ đầu (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2) kể từ khi nhập cảnh. 

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì được phép rời khỏi nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì phải báo cáo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Đối với trẻ em dưới 2 tuổi

Quy định nhập cảnh đối với trẻ em dưới 2 tuổiQuy định nhập cảnh đối với trẻ em dưới 2 tuổi

Hướng dẫn cũng nêu rõ, trong trường hợp trẻ dưới 2 tuổi không bắt buộc phải xét nghiệm SARS-CoV-2, chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoặc chưa từng nhiễm SARS-CoV-2 đều được nhập cảnh, tham gia các hoạt động ở ngoài nơi lưu trú cùng bố, mẹ, người thân.

Quy định về khai báo y tế

Người nhập cảnh phải thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) trong thời gian lưu trú tại Việt Nam theo quy định.

Tại cửa khẩu nếu có triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 (sốt, ho, đau họng, chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu, tiêu chảy, khó thở; viêm đường hô hấp...) thì báo ngay cho cơ quan y tế tại cửa khẩu để thực hiện các biện pháp y tế theo quy định.

Quy định khai báo y tế đối với người nhập cảnhQuy định khai báo y tế đối với người nhập cảnh

Yêu cầu theo dõi sức khỏe với người nhập cảnh Việt Nam

Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh: người nhập cảnh tự theo dõi sức khỏe. 

  • nếu có các triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2: (sốt, ho, đau họng, chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu, tiêu chảy, khó thở; viêm đường hô hấp...) thì phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn, quản lý kịp thời; 
  • Đồng thời, thực hiện các biện pháp phòng bệnh: thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn.

Trường hợp người chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi xuất cảnh: trong suốt quá trình di chuyển từ cửa khẩu nhập cảnh về nơi lưu trú, hạn chế dừng, đỗ dọc đường, tránh tiếp xúc gần với người xung quanh.

Như vậy, căn cứ công văn mới do Thủ tướng Bộ Y tế ký kết, quy trình đón khách quốc tế trở nên thông thoáng hơn rất nhiều. Thậm chí, không đề cập đến việc phải có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi Covid-19 trong 6 tháng. 

Hy vọng những thông tin trên mang lại hữu ích cho khách hàng. Trường hợp, Quý khách hàng đang có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam cần hỗ trợ thủ tục, đặt vé máy bay, xin visa nhập cảnh,... Vui lòng liên hệ Nhị Gia 1900 6654 để được hỗ trợ kịp thời!

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá