Công điện khẩn: Xem xét trục xuất lao động nước ngoài làm việc không phép tại Việt Nam

Ngày đăng: 15/05/2021Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung vừa ban hành Công điện số 03/CĐ-LĐTBXH gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. 

Công điện của Bộ nhấn mạnh tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới và trong nước diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng ngày càng gia tăng. Tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép và nhập cảnh với mục đích tìm việc làm không đúng quy định của pháp luật lao động đang diễn ra tại nhiều địa phương trong nước.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH: Rà soát toàn bộ các cơ sở, doanh nghiệp đang sử dụng lao động là người nước ngoài tại địa phương. (Nguồn ảnh: Báo Chính phủ)

  • Theo đó, Bộ trưởng đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:
  • Rà soát toàn bộ các cơ sở, doanh nghiệp đang sử dụng lao động là người nước ngoài tại địa phương. Trên cơ sở đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở, doanh nghiệp tiếp nhận, sử dụng lao động trái phép và các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật.
  • Kiểm tra, chấn chỉnh việc cấp giấy phép lao động cho lao động nước ngoài tại địa phương, đảm bảo đúng điều kiện, trình tự, thủ tục quy định tại Nghị định số 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020 của Chính phủ và khoản 1 Điều 152 Bộ luật Lao động năm 2019.
  • Đồng thời, các cơ quan chức năng xem xét trục xuất người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhưng không có giấy phép lao động (hoặc văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động) và không tuân thủ các quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
  • Chỉ đạo tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở, doanh nghiệp có sử dụng lao động nước ngoài trên địa bàn, bảo đảm thực hiện nghiêm yêu cầu 5K và các quy định của cơ quan y tế. Kiên quyết đình chỉ và xử lý nghiêm các cơ sở, doanh nghiệp không bảo đảm an toàn theo quy định của pháp luật.
  • Kết quả rà soát gửi về Bộ LĐ-TB-XH (qua Cục làm việc) trước 25/05 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
  • Trên đây là những nội dung chính trong Công điện khẩn số 03/CĐ-LĐTBXH gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Quý khách theo dõi Nhị Gia qua website hoặc facebook để cập nhật thông tin mới nhất. 
  • Trường hợp, Quý khách cần sử dụng dịch vụ nhập cảnh cho người nước ngoài, gia hạn visa, giấy phép lao đông, thẻ tạm trú… hãy liên hệ với Nhị Gia qua 1900 6654 hoặc info@nhigia.vn.

Nguồn tin: Báo Chính phủ

Xem thêm:

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá