Chính thức rút ngắn gian cách ly xuống 3 ngày cho người nhập cảnh tiêm đủ vắc xin

Ngày đăng: 18/12/2021Bộ Y tế vừa ban hành văn bản về việc phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh. Theo đó, người nhập cảnh tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi COVID-19, xét nghiệm PCR âm tính sẽ thực hiện cách ly tại nhà 3 ngày, thời gian thí điểm áp dụng bắt đầu từ ngày 01/01/2022.

Ngày 16/12/2021, Bộ Y tế đã có văn bản số 10688/BYT-MT gửi Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trong văn bản, Bộ Y tế đã đề cập những thông tin chính sau:

Yêu cầu có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh

Trong văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, yêu cầu chung đối với người nhập cảnh (trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi) phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh vào Việt Nam. Và chứng nhận bởi cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm.

Ngoài ra, người nhập cảnh phải thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh. Khi nhập cảnh vào Việt Nam phải cài đặt và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) để khai báo y tế, theo dõi sức khỏe theo quy định của Việt Nam (đối với khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ thì khuyến khích sử dụng).

Trường hợp người nhập cảnh là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân (gồm vợ/chồng, con) chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin COVID-19. Sẽ được tiêm chủng vắc xin COVID-19 (tiêm miễn phí) trong thời gian thực hiện cách ly (nếu đủ điều kiện).

Người nhập cảnh sẽ phải chi trả chi phí xét nghiệm, chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và các chi phí liên quan khác (nếu có) theo quy định tại Nghị quyết số 16/NQ-CP.

Thực hiện cách ly y tế 3 ngày với người tiêm đủ liều hoặc đã khỏi COVID-19

Trong 03 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh: Người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 tự theo dõi sự khỏe tại nơi lưu trú (gồm nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở của cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất, kinh doanh, ...).

Thêm đó, vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh; Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Lưu ý: Trong thời gian cách ly người nhập cảnh không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú.

Thực hiện cách ly y tế 7 ngày với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều

Thực hiện cách ly tại nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày nhập cảnh: Đối với trường hợp người nhập cảnh chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin COVID-19 đã được Bộ Y tế nêu rõ trong văn bản.

Trong thời gian cách ly thực hiện lấy mẫu RT-PCR 2 lần

Vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7 kể từ ngày nhập cảnh, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh; Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối tượng được phép cách ly cùng người chăm sóc

Đối với người nhập cảnh dưới 18 tuổi, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền (nhưng không phải theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế) được cách ly cùng cha/mẹ/người chăm sóc (gọi chung là người chăm sóc).

Người chăm sóc phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19. Và phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng sau khi được giải thích về các nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Đồng thời, phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 như người nhập cảnh.

Kiểm tra và công nhận Chứng nhận tiêm chủng, Chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19

Bộ Y tế cho biết thêm, việc kiểm tra và công nhận Chứng nhận tiêm chủng COVID-19, Chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 ở nước ngoài (hoặc hộ chiếu vắc xin) thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao. Tính đến ngày 8/12, Việt Nam đã tạm thời công nhận hộ chiếu vaccine của 78 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việc công nhận này là cơ sở để người nhập cảnh được giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 3 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế được áp dụng từ ngày 01/01/2022.

Xem thêm thông tin: Danh sách 79 quốc gia, vùng lãnh thổ đã được Việt Nam công nhận hộ chiếu vaccine

Trong giai đoạn thực hiện biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của Chính Phủ. Công ty Nhị Gia hỗ trợ nhập cảnh trọn gói cho chuyên gia nước ngoài và người Việt hồi hương. Liên hệ ngay qua tổng đài 1900 6654 hoặc info@nhigia.vn, đội ngũ chuyên viên Nhị Gia sẽ hỗ trợ Quý khách tư vấn tận tình và đăng ký nhanh chóng.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế (MOH)

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá