Chế độ bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài theo quy định mới nhất

Ngày đăng: 20/10/2020Tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) là điều kiện bắt buộc khi sử dụng người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Vậy đối tượng tham gia, mức đóng và thủ tục hồ sơ tham gia BHXH cho công dân nước ngoài thực hiện như thế nào?

Đối tượng người nước ngoài phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Chế độ BHXH cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam mới nhất được quy định tại Nghị định 143/2018/NĐ-CP do Chính phủ ban hành vào 15/10/2018 và Luật an toàn, vệ sinh lao động về BHXH bắt buộc đối với lao động nước ngoài.

Trong đó nội dung về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 2 của Nghị định. Theo đó, người nước ngoài đang lao động tại Việt Nam phải đóng BHXH bắt buộc khi đáp ứng cả 3 điều kiện sau:

+ Có giấy phép lao động, chứng chỉ hoặc giấy phép hành nghề được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam.

+ Có ký kết hợp đồng lao động có thời hạn tối thiểu 1 năm hoặc hợp đồng không xác định thời hạn với đơn vị sử dụng lao động ở Việt Nam.

+ Vẫn nằm trong độ tuổi lao động, chưa đến độ tuổi nghỉ hưu (60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ).

Lưu ý: Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không phải tham gia BHXH nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

+ Là giám đốc điều hành, quản lý, kỹ thuật viên, chuyên gia làm việc tối thiểu 12 tháng cho doanh nghiệp nước ngoài đã hiện diện thương hiệu tại Việt Nam thì không phải đóng BHXH khi di chuyển nội bộ tại doanh nghiệp khác.

+ Đã đến độ tuổi nghỉ hưu theo quy định về chế độ hưu trí.

+ Tham gia ký kết, thỏa thuận nhiều hợp đồng lao động với nhiều đơn vị thì chỉ cần tham gia BHXH với đơn vị đầu tiên, các đơn vị sau không cần đóng Bảo hiểm.

Mức đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động nước ngoài

+ Thời điểm từ 1/12/2018, tỷ lệ đóng BHXH căn cứ vào quỹ lương tham gia BHXH của người lao động:

  •       Người sử dụng lao động đóng 3% vào quỹ ốm đau, thai sản và 0.5% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, không cần đóng quỹ hưu trí, tử tuất. Tổng mức đóng là 3.5%.
  •       Người lao động nước ngoài không phải đóng vào các quỹ nêu trên.

+ Thời điểm từ 1/1/2022, tỷ lệ đóng BHXH dựa vào quỹ lương tham gia BHXH như sau:

  •       Người sử dụng lao động đóng 3% vào quỹ ốm đau, thai sản, nộp 0.5% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và 14% vào quỹ hưu trí, tử tuất. Tổng là 17.5%
  •       Người lao động nước ngoài đóng 8% vào quỹ hưu trí và tử tuất. Tổng % người lao động cần đóng là 8% cho giai đoạn này.

Lưu ý:

+ Tiền lương quy định để đóng BHXH cho người nước ngoài bao gồm mức lương, phụ cấp và các khoản bổ sung kèm theo. Tiền lương đóng BHXH tối đa bằng 20 lần lương cơ sở.

+ Tiền lương đóng BHXH không bao gồm các khoản phúc lợi, chế độ thưởng theo Luật lao động.

Thủ tục hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động nước ngoài

Về cơ bản, thủ tục hồ sơ đóng BHXH cho công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam sử dụng một số biểu mẫu tương tự như đối với lao động trong nước. Tuy nhiên, đơn vị và người lao động cần lưu ý một số quy định.

Đối với đơn vị sử dụng lao động:

+ Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT theo mẫu TK3-TS.

+ Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN theo mẫu D02-TS.

Đối với người lao động nước ngoài:

+ Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT theo mẫu TK1-TS và chỉ sử dụng mẫu này đối với trường hợp người tham gia chưa được cấp mã số BHXH hoặc khi có thay đổi thông tin.

Lưu ý:

+ Khi điền thông tin, các trường dữ liệu về họ tên, quốc gia, giới tính phải được viết theo phiên âm quốc tế.

+ Hồ sơ cá nhân đính kèm do cơ quan nhà nước cấp thì phải được dịch sang tiếng Việt và có chứng thực hợp lệ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trên đây là tổng hợp thông tin hữu ích về chế độ bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài. Để tìm hiểu thêm về bảo hiểm xã hội cũng như dịch vụ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, bạn vui lòng liên hệ với Nhị Gia qua hotline 1900 6654. Đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn hỗ trợ tận tình!

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá