Lý lịch tư pháp cho người nước ngoài mới nhất

Ngày đăng: 12/06/2020Lý lịch tư pháp là loại giấy tờ quan trọng, cần phải có trong hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, hồ sơ du học hay xin việc... Cụ thể thông tin mới nhất về thủ tục xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài sẽ cập nhật trong bài viết này.

Lý lịch tư pháp là gì?

Hiểu một cách đơn giản, phiếu lý lịch tư pháp là tài liệu do Sở Tư pháp hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia cấp. Trên tài liệu cung cấp các thông tin chứng minh:

 + Một người có hay không có án tích, bản án, các quyết định xử phạt của Tòa án.

 + Có đang bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm các chức vụ hoặc thành lập, quản lý công ty, doanh nghiệp trong trường hợp công ty, doanh nghiệp bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Phân loại lý lịch tư pháp

Lý lịch tư pháp có 2 loại:

+ Phiếu lý lịch tư pháp số 1: là phiếu cấp cho cá nhân hoặc cơ quan, tổ chức có liên quan. Lý lịch tư pháp số 1 được dùng để xin việc làm tại Việt Nam, xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, bổ sung vào hồ sơ xin việc tại các công ty.

+ Phiếu lý lịch tư pháp số 2: là phiếu cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng (gồm Công an, Viện kiểm sát và Tòa án) hoặc cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó nắm được nội dung về lý lịch tư pháp của bản thân mình. Lý lịch tư pháp số 2 được dùng để định cư tại nước ngoài, người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài.

Lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và phiếu lý lịch tư pháp số 2

Hồ sơ xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài                

Để xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài, hồ sơ cần chuẩn bị gồm các giấy tờ sau:

+ Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu của Sở tư pháp.

+ Bản sao thẻ tạm trú hoặc xác nhận tạm trú của công an nơi người nước ngoài tạm trú.

+ Hộ chiếu (bản gốc).

Nơi nộp hồ sơ xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

+ Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú.

+ Trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Quy trình nộp hồ sơ lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

– Bước 1: Người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp nộp hồ sơ trực tiếp cho bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Sở Tư pháp hoặc qua dịch vụ bưu chính hoặc đăng ký trực tuyến tại trang thông tin điện tử: https://lltptructuyen.moj.gov.vn.

– Bước 2: Chuyên viên Sở Tư pháp sẽ tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của các giấy tờ có trong hồ sơ.

– Bước 3: Sở Tư pháp gửi phiếu xác minh thông tin lý lịch tư pháp kèm theo 01 bộ hồ sơ đến các cơ quan có thẩm quyền nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Trường hợp từ chối, Sở sẽ thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

– Bước 4: Sau khi có kết quả xác minh từ các cơ quan có thẩm quyền, Sở Tư pháp sẽ thực hiện việc tra cứu, đối chiếu thông tin lý lịch tư pháp tại cơ sở dữ liệu của Sở Tư pháp và cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người có yêu cầu. Nếu kết quả xác minh là có án tích hoặc có tiền sự hoặc thông tin chưa rõ ràng, Sở Tư pháp sẽ mời lên để bổ sung hồ sơ, làm rõ thông tin hoặc tiếp tục xác minh tại các cơ quan khác theo quy định.

– Bước 5: Cá nhân đến nhận kết quả tại bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ của Sở Tư pháp hoặc nhận kết quả qua dịch vụ chuyển phát kết quả của dịch vụ bưu chính.

Thời gian giải quyết hồ sơ lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

Theo quy định, thời gian giải quyết hồ sơ lý lịch tư pháp cho người nước ngoài là 10 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ.

Lý lịch tư pháp cho người nước ngoài 2020

Lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại TPHCM

Dịch vụ xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

Bạn chưa nắm rõ các thủ tục pháp lý về lý lịch tư pháp hay gặp khó khăn về thời gian đi lại, chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ? Công ty Nhị Gia hân hạnh được hỗ trợ bạn. Với kinh nghiệm gần 15 năm trong lĩnh vực và giải quyết thành công hơn 20.000 bộ hồ sơ, chúng tôi cam kết:

+ Tư vấn và hướng dẫn chi tiết từng trường hợp hồ sơ cụ thể.

+ Thay mặt khách hàng chuẩn bị hồ sơ, nộp, nhận kết quả và gửi trả tận tay khách hàng.

+ Xử lý nhanh các trường hợp hồ sơ khó hoặc cần làm gấp.

+ Báo giá 1 lần duy nhất, tuyệt đối không phát sinh chi phí.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về hồ sơ xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài, bạn vui lòng liên hệ với Nhị Gia qua hotline 1900 6654. Đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm sẽ trực tiếp giải đáp tận tình!

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá