Hướng dẫn đăng ký tạm trú online cho người nước ngoài

Ngày đăng: 05/10/2021Đăng ký tạm trú online cho người nước ngoài là thủ tục bắt buộc phải thực hiện đối với các chủ cơ sở cho thuê nhà, nơi lưu trú. Bài viết này nhằm chia sẻ cách đăng ký, tra cứu đăng ký tạm trú online trực tuyến trên trang chủ của Cục xuất nhập cảnh Việt Nam. 

Đăng ký tạm trú online cho người nước ngoài là gì?

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài là việc xác thực nhập cảnh cho người nước ngoài nhằm đảm bảo họ có thể lưu trú liên tục trong một khoảng thời gian nhất định tại Việt Nam. Phiếu đăng ký tạm trú là một trong những giấy tờ quan trọng cần phải để làm thủ tục xin gia hạn visa, thẻ tạm trú hay lý lịch tư pháp cho người nước ngoài.

Bên cạnh hình thức đăng ký tạm trú qua Phiếu khai báo tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn thì người nước ngoài có thể đăng ký tạm trú online hay còn gọi với nhiều cái tên như khai báo tạm trú qua mạng hay đăng ký tạm trú trực tuyến.

Với cách đăng ký tạm trú online cho người nước ngoài, chủ cơ sở cho thuê sẽ không cần tốn thời gian và công sức chờ đợi đến Cơ quan công an tại địa phương để khai báo tạm trú. Thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng online cho khách nước ngoài nhanh gọn và cực kỳ đơn giản.

Cách đăng ký tạm trú online cho người nước ngoài

Người nước ngoài muốn tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành cơ sở lưu trú hay người cho thuê nhà để khai báo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn nơi cơ sở lưu trú.

Thời hạn đăng ký tạm trú trực tuyến cho người nước ngoài là 12 kể từ khi người nước ngoài đến tạm trú; đối với khu vực vùng sâu, vùng xa thời hạn là 24 giờ chủ cơ sở lưu trú phải hoàn thành khai báo tạm trú.

Cụ thể cách đăng ký tạm trú online cho khách nước ngoài gồm 03 bước sau:

BƯỚC 1: TRUY CẬP TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VÀ NẾU CHƯA CÓ TÀI KHOẢN PHẢI ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

– Đầu tiên, bạn truy cập vào trang chủ của Cục quản lý xuất nhập cảnh – Bộ công an qua đường link: https://xuatnhapcanh.gov.vn.

– Sau đó, thêm tên tỉnh và thành phố (không dấu, viết liền) vào đường dẫn theo dạng [Tên tỉnh].xuatnhapcanh.gov.vn. Ví dụ, cơ sở lưu trú của bạn ở Hà Nội, liên kết sẽ trở thành https://hanoi.xuatnhapcanh.gov.vn. Tương tự như vậy đối với cách tỉnh khác như: haiduong, binhdinh, tayninh, binhduong…

– Ví dụ một số tỉnh đặc biệt:

  • Thành phố Hồ Chí Minh (hochiminh)
  • Bà Rịa – Vũng Tàu (baria-vungtau)

Đặc biệt, trang khai báo tạm trú online có tiếng Việt và tiếng Anh nên rất tiện lợi cho người nước ngoài khai báo tạm trú trực tuyến.

– Với người chưa có tài khoản thì thực hiện như sau, bạn nhấn vào nút đăng ký. Việc đăng ký chỉ thực hiện một lần duy nhất. Lần sau muốn khai báo tạm trú sẽ dùng tài khoản đã đăng ký để đăng nhập.

– Sau khi màn hình hiển thị như hình dưới thì điền đầy đủ các thông tin vào các trường đã cho. Các trường có dấu * đỏ là trường bắt buộc phải nhập, với các trường không có thì có thể bỏ trống.

– Điền xong bạn nhấn nút Hoàn tất đăng ký, đăng ký thành công thì cửa sổ này sẽ hiện ra.

BƯỚC 2: ĐĂNG NHẬP VÀ KHAI BÁO THÔNG TIN CỦA NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

– Bạn sử dụng tên và mật khẩu đã đăng ký để đăng nhập vào tài khoản. Khi đăng nhập thành công, màn hình hiển thị sẽ như hình dưới đây.

– Tại cửa sổ đăng nhập, bạn nhấn vào CHỨC NĂNG – FUNTIONS. Có 05 chức năng mà bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên để đăng ký tạm trú online cho người nước ngoài, bạn chọn Quản lý khách – Manage staying.

– Màn hình sẽ hiện ra trang Quản lý khách đang lưu trú, bạn nhấn mục Thêm mới để khai báo thông tin người nước ngoài.

– Tiếp theo, bạn khai báo các thông tin bắt buộc bao gồm:

  • Số hộ chiếu
  • Quốc tịch
  • Họ tên
  • Giới tính
  • Ngày tháng năm sinh
  • Ngày sinh đúng đến
  • Ngày đến cơ sở lưu trú
  • Ngày đi dự kiến.

– Sau khi nhập đủ thông tin, bạn nhấn Lưu thông tin để lưu lại các thông tin đã đăng ký. Đừng quên kiểm tra kỹ các thông tin của người nước ngoài đã nhập chính xác hay chưa.

BƯỚC 3: HOÀN TẤT KHAI BÁO

Sau khi điền đầy đủ thông tin, bạn lựa chọn Lưu thông tin để hoàn thành việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài. Để chắc chắn bạn kiểm tra lại thông tin đã nhập ở tính năng Quản lý khách.

Với những bước hướng dẫn đăng ký tạm trú online cho người nước ngoài trên, Nhị Gia hy vọng bạn sẽ dễ dàng áp dụng thành công. Trường hợp cần làm thẻ tạm trú, gia hạn visa, giấy phép lao động cho người nước ngoài, hãy gọi ngay 1900 6654 chúng tôi sẽ hỗ trợ tận tình và nhanh chóng nhất.

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá