Hợp pháp hoá lãnh sự là gì và thủ tục hợp pháp hoá lãnh sự thế nào?

Ngày đăng: 22/02/2021Hợp pháp hóa lãnh sự là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài. Để hiểu rõ hơn về thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự và những lưu ý khi thực hiện, mời bạn đọc tham khảo nội dung hữu ích dưới đây!

Hợp pháp hóa lãnh sự để làm gì?

Những giấy tờ của người nước ngoài để được công nhận hợp pháp và sử dụng hợp pháp tại Việt Nam thì cần phải được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam chứng nhận, thông qua con dấu, chữ ký và chức danh ghi trên giấy tờ, tài liệu đó.

Hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự

Thành phần hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự cần chuẩn bị gồm có:

+ Tờ khai chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu LS/HPH-2012/TK (Truy cập vào Cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự, điền đầy đủ thông tin, tải về máy và in ra, đính kèm cùng các loại giấy tờ khác)

+ Hộ chiếu hoặc các giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu.

+ Các giấy tờ, tài liệu đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự.

Chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự

Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự tại Cơ quan lãnh sự

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy, đủ hợp lệ.

Bước 2: Nộp hồ sơ và lệ phí.

Cơ quan tiếp nhận và giải quyết hồ sơ:

+ Cục lãnh sự: 40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.

+ Sở ngoại vụ: 184 Bis Pasteur, Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

+ Cơ quan Ngoại vụ tỉnh/ thành phố.

Bước 3: Cơ quan Ngoại giao sẽ xem xét và giải quyết hồ sơ.

Bước 4: Đương đơn nhận kết quả tại trụ sở cơ quan có thẩm quyền theo lịch hẹn trên giấy biên nhận.

Thời gian giải quyết hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự?

Tùy theo quy định của từng cơ quan lãnh sự và số lượng giấy tờ, tài liệu mà thời gian giải quyết hợp pháp hóa lãnh sự sẽ khác nhau, thông thường từ 1 đến 14 ngày.

Các loại giấy tờ không được hợp pháp hóa lãnh sự

Quy định tại Điều 10 Nghị định 111/2011/NĐ-CP và được hướng dẫn tại Điều 4 Thông tư 01/2012/TT-BNG, có 5 loại giấy tờ, tài liệu không được hợp pháp hóa lãnh sự.

+ Giấy tờ, tài liệu đã bị sửa chữa, tẩy xóa nhưng không được đính chính theo quy định của pháp luật.

+ Giấy tờ, tài liệu có các chi tiết trong bản thân giấy tờ, tài liệu đó mâu thuẫn với nhau hoặc mâu thuẫn với giấy tờ, tài liệu khác trong hồ sơ đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự.

+ Giấy tờ, tài liệu giả mạo, được cấp hoặc chứng nhận sai thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

+ Giấy tờ, tài liệu có con dấu và chữ ký không được đóng trực tiếp và ký trực tiếp trên giấy tờ, tài liệu. Con dấu, chữ ký sao chụp dưới mọi hình thức đều không được coi là con dấu gốc, chữ ký gốc.

+ Giấy tờ, tài liệu có nội dung vi phạm quyền và lợi ích của Nhà nước Việt Nam, không phù hợp với chủ trương, chính sách của Nhà nước.

Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự tại Nhị Gia

Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự uy tín và nhanh chóng

Hợp pháp hóa lãnh sự tuy không đòi hỏi nhiều loại giấy tờ phức tạp nhưng cần có thời gian đi lại thực hiện và am hiểu thủ tục hành chính. Chưa kể, nếu quý khách cần gấp các loại giấy tờ thì việc tự túc làm hồ sơ hợp pháp hóa sẽ tốn nhiều thời gian và công sức đi lại. Do đó, sử dụng dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự là phương án tiết kiệm và thuận tiện nhất.

Hãy để Nhị Gia thay mặt quý khách chuẩn bị hồ sơ và làm các thủ tục với Cơ quan có thẩm quyền. Hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, chúng tôi tự tin giúp khách hàng hợp pháp hóa lãnh sự các loại giấy tờ nhanh chóng, rút ngắn thời gian làm việc theo yêu cầu. Chi phí hợp lý với từng trường hợp hồ sơ và bảo mật hoàn toàn mọi thông tin của khách hàng.

Liên hệ ngay cho Nhị Gia qua tổng đài 1900 6654 hoặc gửi email đến info@nhigia.vn để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp tận tình!

Xem thêm: Danh sách 30 nước và giấy tờ được miễn hợp pháp hóa lãnh sự/chứng nhận lãnh sự

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá