Hướng dẫn quy trình giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam

Ngày đăng: 28/04/2021Hướng dẫn tạm thời giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam được ban hành trong công văn số 4995/BYT-DP. Hướng dẫn này nhằm giám sát và xét nghiệm người nhập cảnh Việt Nam đảm bảo việc thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Quy trình giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam được áp dụng cho người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam trên 14 ngày, bao gồm:

  • Người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ;
  • Nhà đầu tư, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp;
  • Các đối tượng theo thỏa thuận hợp tác cùng thân nhân;
  • Học sinh và sinh viên quốc tế;
  • Người thân là người nước ngoài của công dân Việt Nam.

Trước khi nhập cảnh vào Việt Nam

+ Người nhập cảnh cần đăng ký cơ sở cách ly tập trung để thực hiện cách ly khi nhập cảnh (kèm theo lịch trình làm việc cụ thể tại Việt Nam).

+ Có giấy xác nhận (có tiếng Anh) âm tính với SARSCoV-2 sử dụng kỹ thuật xét nghiệm phát hiện vật liệu di truyền (ARN) của vi rút (RT-PCR/RT-LAMP…) của cơ quan y tế có thẩm quyền trước nhập cảnh 3-5 ngày.

Khi nhập cảnh vào Việt Nam

+ Cán bộ giám sát sẽ kiểm tra giấy xác nhận âm tính với SARSCoV-2 .

+ Đo thân nhiệt, kiểm tra y tế để phát hiện các trường hợp nghi mắc bệnh. Nếu phát hiện nghi ngờ mắc bệnh, áp dụng các biện pháp xử lý theo quy định.

+ Thu thập thông tin cơ sở cách ly tập trung và thông báo cho các địa phương tiếp tục theo dõi, giám sát.  Hướng dẫn khai báo y tế điện tử, cài đặt và sử dụng các ứng dụng truy vết.

+ Lấy mẫu xét nghiệm tại cửa khẩu (nếu có).

+ Trường hợp không xét nghiệm nhanh tại cửa khẩu, người nhập cảnh di chuyển về cơ sở cách ly tập trung đã đăng ký đảm bảo các quy định an toàn khi vận chuyển.

Tại cơ sở cách ly

Lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật xét nghiệm phát hiện vật liệu di truyền (ARN) của vi rút (RT-PCR/RT-LAMP…):

+ Trường hợp không xét nghiệm tại cửa khẩu hoặc kết quả xét nghiệm không rõ ràng thì lấy mẫu xét nghiệm ngay khi đến cơ sở cách ly tập trung. Nếu kết quả dương tính thì thực hiện ngay việc cách ly y tế tập trung tại cơ sở y tế, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, chăm sóc điều trị theo quy định. Nếu kết quả cho ra âm tính sẽ tiếp tục cách ly, theo dõi, giám sát y tế cho đến khi lấy mẫu xét nghiệm lần 2.

+ Tất cả các trường hợp đều được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 vào ngày thứ 6 kể từ ngày nhập cảnh hoặc ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh. Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ được đưa đi cách ly y tế tập trung tại cơ sở y tế, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, chăm sóc điều trị theo quy định. Các đối tượng tiếp xúc gần sẽ được cách ly 14 ngày.

Nếu kết quả lần 2 âm tính thì di chuyển về nơi lưu trú để tiếp tục tự cách ly đến khi đủ 14 ngày và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn. Việc di chuyển từ nơi cách ly về nơi lưu trú phải bằng phương tiện riêng theo quy định của Bộ Y tế.

Tại nơi lưu trú

+ Thực hiện các biện pháp giám sát y tế, cách ly, phòng chống dịch, tránh tiếp xúc với cộng đồng và thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh.

+ Hàng ngày, nếu có người tiếp xúc với người nhập cảnh thì lập danh sách lưu lại họ tên, số điện thoại của người tiếp xúc đến thời điểm hết ngày thứ 14.

+ Cơ quan y tế địa phương giám sát y tế theo quy định và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật xét nghiệm phát hiện vật liệu di truyền (ARN) của virus (RT-PCR/RT-LAMP...) vào ngày thứ 14 kể từ ngày nhập cảnh hoặc khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

+ Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc nghi ngờ thì thực hiện ngay việc cách ly y tế tập trung tại cơ sở y tế, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, chăm sóc điều trị theo quy định.

Trên đây là toàn bộ nội dung về hướng dẫn quy trình giám sát cách ly người nhập cảnh vào Việt Nam. Quý khách cần nhập cảnh cho người nước ngoài và người Việt Nam trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh, liên hệ ngay với Nhị Gia qua tổng đài 1900 6654 để được hỗ trợ miễn phí!

Xem thêm nội dung liên quan:

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá