Hộ chiếu vắc xin (vaccine) - Cơ hội hay thách thức?

Ngày đăng: 12/07/2021Trong cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 ngày 25/06, do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp có đề cập tới việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin; nghiên cứu cho thí điểm sử dụng hộ chiếu vắc xin đối với khách du lịch tại thành phố Phú Quốc.

Tìm hiểu về hộ chiếu vắc xin (vaccine)

Hộ chiếu vaccine cung cấp thông tin xác thực có thể được sử dụng để chứng minh rằng một người đã tiêm đủ số mũi vaccine phòng, chống COVID-19, 2 mũi theo đúng quy định của nhà sản xuất, cơ quan quản lý nhà nước. Nó có thể ở dạng giấy chứng nhận hoặc dạng thẻ, app công nghệ…”- Theo báo điện tử dangcongsan.vn.

Văn phòng Chính phủ ngày 22/06 vừa qua truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, yêu cầu Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch và tỉnh Kiên Giang xây dựng kế hoạch, phương án, quy trình thí điểm sử dụng "hộ chiếu vắc-xin" đón khách quốc tế đến Phú Quốc; báo cáo Thủ tướng trong tháng 7.

Trong đó, từ ngày 19/05, đại diện 27 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua đề xuất của Ủy ban châu Âu về việc nới lỏng hơn các tiêu chí xác định “quốc gia an toàn” và cho phép đón khách du lịch đã có “hộ chiếu vaccine” từ các nước ngoài EU. Kế hoạch này cũng áp dụng cả cho các quốc gia không phải thành viên EU, như Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ.

Hộ chiếu vắc xin - cơ hội và chờ đợi

Ngày càng có nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng hộ chiếu vaccine COVID-19 với hy vọng giúp phục hồi nền kinh tế và nỗ lực đưa người dân trở về với trạng thái bình thường trước tình hình dịch bệnh vẫn phức tạp trên thế giới.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, hộ chiếu vắc xin có thể là cơ sở để chúng ta tái hoạt động giao lưu, loại bỏ tình trạng đóng băng của nhiều ngành kinh tế khi đại dịch vẫn đang tiếp diễn. Hộ chiếu vaccine cũng được đánh giá là chiếc lược dài hạn để thúc đẩy du lịch và giao lưu quốc tế.

Thêm vào đó, hộ chiếu vắc xin cũng là chìa khóa đưa xã hội trở lại trạng thái bình thường, cho phép mọi người tham gia các hoạt động cộng đồng, giúp họ yên tâm rằng người bên cạnh mình cũng đã được tiêm phòng, đồng thời, có thể bãi bỏ việc hạn chế, cấm tụ tập đông người và giúp những địa điểm hay hoạt động cộng đồng trở nên an toàn hơn.

Áp dụng hộ chiếu vắc xin cũng giúp tiết kiệm thời gian, nguồn nhân lực và kinh phí liên quan đến việc cách ly y tế sau khi nhập cảnh vào các quốc gia trên thế giới.

Hộ chiếu vắc xin & những thách thức

Vẫn có không ít tranh cãi xoay quanh việc tiêm chủng và sử dụng hộ chiếu vắc xin.

Theo PGS. TS Trần Đắc Phu nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, từ trước đến nay, với các bệnh truyền nhiễm, việc có vắc xin là biện pháp hiệu quả nhất để phòng chống bệnh.

 “Tương tự với vắc xin phòng COVID-19, việc có hộ chiếu vắc xin cũng những điểm lợi. Một người được tiêm vắc xin, nếu thực sự có miễn dịch thì khi sang nước khác không bị lây bệnh và cũng không làm lây truyền bệnh. Như vậy sẽ giải tỏa được khó khăn cho ngành du lịch, hàng không, đi lại, phát triển kinh tế…”.

Tuy nhiên chuyên gia cho rằng cũng cần phải lưu ý đến các rủi ro.

Đầu tiên là, trước đây để nghiên cứu ra một vắc xin cần 4 - 5 năm, thậm chí 10 năm; trong khi đó vắc xin phòng COVID-19 được nghiên cứu, cấp phép trong điều kiện khẩn cấp. Do đó, có thể có một số vấn đề chúng ta chưa biết hết được như các vắc xin khác nhau, hiệu lực bảo vệ khác nhau; có vắc xin chưa biết được giảm lây nhiễm như thế nào mà chỉ giảm mức độ nặng của bệnh, giảm triệu chứng; hay chưa biết kháng thể bảo vệ tồn tại trong cơ thể bao lâu…

Thứ hai, vi rút biến đổi liên tục nên vắc xin có thể không hiệu quả hoặc ít hiệu quả với các biến chủng mới.

Thứ ba, không loại trừ trường hợp có "hộ chiếu vắc xin" giả.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã phản đối việc yêu cầu sử dụng hộ chiếu vắc xin trong di chuyển quốc tế vì chưa chắc việc tiêm chủng có thực sự ngăn chặn sự lây nhiễm vi rút. Bên cạnh đó, cũng có những lo ngại khác như việc phân biệt đối xử với những người chưa thể tiêm vắc xin vì một lý do nào đó.

Trước những cơ hội và thách thức trên chỉ có thể phát huy tối đa công dụng của “hộ chiếu vắc xin” khi được thực hiện trong quá trình hợp tác giữa các quốc gia, cùng chia sẻ bình đẳng nguồn vaccine cũng như thống nhất về các tiêu chí áp dụng. 

Trong bối cảnh thực hiện tiêm phòng vaccine COVID-19 vẫn không đồng đều trên thế giới, các quốc gia cần khẩn trương hợp tác để xây dựng một quy trình vaccine chung cho việc đi lại xuyên biên giới.

Nguồn nội dung và hình ảnh: Tổng hợp internet

XEM THÊM THÔNG TIN:

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá