Đức ngừng cấp visa vào hộ chiếu phổ thông Việt Nam mẫu mới

Ngày đăng: 29/07/2022Ngày 27/07, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam gửi Công hàm số 178/2022 thông báo: “Những hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được cấp từ 01/07/2022 tại Việt Nam không được công nhận ở Đức và vì thế không thể cấp thị thực vào những hộ chiếu đó được”.

Đức ngừng cấp visa vào hộ chiếu phổ thông Việt Nam mẫu mới

Cụ thể, Cơ quan đại diện Đức không thể cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu màu xanh tím than, có số Serial bắt đầu bằng P.

Như vậy, hiện tại cho tới khi có thông báo mới, cá nhân thuộc trường hợp nêu trên sẽ không thể nộp hồ sơ xin thị thực loại C hoặc D để nhập cảnh Đức hoặc quá cảnh ở mọi sân bay Đức.

  • Visa loại C (còn gọi là visa Schengen): cho phép nhập cảnh vào 1 trong 26 quốc gia thuộc khối Schengen. Và tự do di chuyển trong lãnh thổ của 25 quốc gia còn lại mà không phải thực hiện bất cứ thủ tục nhập cảnh nào khác.
  • Visa loại D (visa quốc gia): được Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Đức tại Việt Nam cấp, cho phép tự do đi lại trong 25 quốc gia nội khối Schengen. Và thời gian lưu trú đối với visa loại D tối đa là 90 ngày.

Lưu ý: 

  • Trường hợp, người có giấy phép cư trú hoặc thị thực D của một nước trong khối Schengen vẫn được quá cảnh tại Đức để đến nước cấp visa, dù mang hộ chiếu mẫu mới.
  • Ngoài ra, theo thông báo của cảnh sát liên bang Đức, những nước thuộc khối Schengen khi cấp thị thực ngắn hạn cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu mẫu mới phải loại Đức ra khỏi khu vực hiệu lực của thị thực. Những người mang hộ chiếu cũ (màu xanh) không bị ảnh hưởng.

>> Liên hệ 1900 6654 - 0906 736 788 để được hỗ trợ tư vấn - hướng dẫn thủ tục xin cấp visa theo đúng quy định.

Visa sao Đức ngừng cấp visa cho hộ chiếu Việt Nam mẫu mới?

Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi về phía Đức làm rõ các vấn đề liên quan. Giải thích việc này, trong công hàm của Đại sứ quán CHLB Đức gửi Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 27/7 nêu rõ:

  •  “Nguyên nhân là do thiếu thông tin về nơi sinh. Chỉ có thể xác định được nơi sinh thông qua số định danh cá nhân có 12 chữ số và thông qua việc đối chiếu với một danh sách dài 7 trang.
  • Không có nơi sinh thì không thể xác định rõ ràng người mang hộ chiếu, đặc biệt vì nhiều trường hợp trùng họ. Đối với cơ quan chính quyền ở Đức, việc tìm nơi sinh thông qua số định danh trong hộ chiếu là không thể thực hiện được”.

Đức nêu lý do ngừng cấp visa cho hộ chiếu Việt Nam mẫu mới

Ngoài ra, Đại sứ quán Đức cho biết: 

  • “Hiện nay có nhiều hộ chiếu nộp vào Đại sứ quán mà không có số định danh cá nhân, đa số là hộ chiếu của vị thành niên, cũng như một số hộ chiếu mà nơi sinh tìm thấy được lại không trùng khớp với nơi sinh thực sự. 
  • Do đó, những người mang hộ chiếu mới của Việt Nam không được nhập cảnh vào Đức để lưu trú ngắn hạn”.

Việt Nam - Đức tìm giải pháp vấn đề về visa cho hộ chiếu mẫu mới

Sau khi nhận được thông tin, chiều 28/7, Cục lãnh sự Việt Nam đã giao thiệp với Đại sứ quán Đức tại Hà Nội để phối hợp tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam nhập cảnh vào Đức.

Đại diện Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an cũng khẳng định, hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam đã làm đúng quy định và thông lệ quốc tế, các vấn đề phát sinh sẽ ưu tiên xử lý qua đường ngoại giao.

Nhị Gia sẽ cập nhật thông tin chi tiết và hướng dẫn cụ thể khi có thông báo mới từ Đại sứ quán Đức tại Việt Nam/ Bộ Ngoại Giao Việt Nam. Theo dõi nhigia.vn hoặc liên hệ trực tiếp 1900 6654 - 0906 736 788 để được giải đáp thắc mắc!

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá