Bộ Y tế điều chỉnh quy định cách ly đối với trẻ em và thân nhân nhập cảnh

Ngày đăng: 27/08/2021Ngày 25/08 vừa qua, Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn mới về quy định cách ly y tế đối với trẻ em bao gồm trẻ đang ở Việt Nam và trẻ nhập cảnh vào Việt Nam. Trong đó, trẻ dưới 18 tuổi là người nước ngoài, người Việt định cư ở nước ngoài nhập cảnh nhưng người chăm sóc trẻ đang ở Việt Nam, trẻ thực hiện cách ly tại nhà, cùng người chăm sóc trẻ trong 14 ngày từ ngày nhập cảnh.

Theo Bộ Y tế, dịch COVID-19 đã xuất hiện tại hầu hết các địa phương trên cả nước và nhiều trẻ em phải cách ly, theo dõi, điều trị do bị nhiễm SARS-CoV-2 hoặc tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh. Bên cạnh đó, một số trẻ nhập cảnh Việt Nam cũng thuộc đối tượng phải cách ly phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, trong Hướng dẫn của Bộ Y tế ngày 25/08 đề cập tới trẻ em và thân nhân nhập cảnh như sau:

Với trẻ em dưới 18 tuổi là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam cùng thân nhân: Nếu các đối tượng này đã tiêm đủ liều vắc xin ngừa COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong 72 giờ trước khi xuất cảnh), có giấy chứng nhận tiêm chủng thì sẽ thực hiện cách ly tập trung 7 ngày và theo dõi sức khỏe 7 ngày kế tiếp.

Trường hợp trẻ em và thân nhân nhập cảnh chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin ngừa COVID-19, thực hiện cách ly tập trung 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh, tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà trong 7 ngày tiếp theo, tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 28 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Đối với trẻ em dưới 18 tuổi là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh nhưng người chăm sóc trẻ em đang ở Việt Nam, trẻ thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú cùng người chăm sóc trẻ em trong 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Điều kiện ở các cơ sở cách ly cần đảm bảo có đủ nước sạch, an toàn vệ sinh, đầy đủ dinh dưỡng, bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại bạo lực bao gồm xâm hại tình dục, chăm sóc sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội cho trẻ em đang thực hiện cách ly tại cơ sở theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

Công văn này thay thế hướng dẫn ngày 07/02 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn cách ly y tế cho trẻ em dưới 15 tuổi.

Nguồn: Báo Chính Phủ

Xem chi tiết Dịch vụ:

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá