Quyền và nghĩa vụ của người nước ngoài được cấp thẻ tạm trú

Ngày đăng: 04/02/2021Nhà nước Việt Nam ban hành nhiều quy định đảm bảo quyền và lợi ích cho người nước ngoài nhập cảnh, quá cảnh, cư trú và xuất cảnh tại Việt Nam. Đồng thời, người nước ngoài cũng phải tuân thủ những nghĩa vụ và trách nhiệm, tôn trọng pháp luật Việt Nam. Cùng Nhị Gia tìm hiểu những quyền và nghĩa vụ của người nước ngoài khi được cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam.

Quyền lợi của người nước ngoài sở hữu thẻ tạm trú Việt Nam

Người nước ngoài được cấp thẻ tạm trú Việt Nam có những quyền lợi sau:

+ Khi đã được cấp thẻ tạm trú hợp pháp, người nước ngoài có quyền bảo lãnh vợ, chồng, con dưới 18 tuổi sang Việt Nam ở cùng trong suốt thời gian thẻ tạm trú còn thời hạn nhưng phải được cơ quan, tổ chức mời hoặc bảo lãnh người đó đồng ý.

+ Người mang thẻ tạm trú được miễn thị thực khi xuất cảnh, nhập cảnh trong thời hạn giá trị của thẻ tạm trú.

Ngoài ra trong thời gian nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam, người nước ngoài còn được hưởng nhiều quyền lợi khác, trong đó:

+ Được đảm bảo an toàn, bảo vệ, danh dự, tài sản và các quyền, lợi ích chính đáng theo pháp luật Việt Nam trong thời gian cư trú hợp pháp trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

+ Người đang cư trú hợp pháp tại Việt Nam được đi lại tự do trên lãnh thổ Việt Nam, được kết hợp du lịch, thăm người thân, chữa bệnh không phải xin phép; trường hợp vào khu vực cấm hoặc khu vực hạn chế đi lại, cư trú thì phải thực hiện theo quy định của pháp luật;

+ Thuyền viên trên các tàu, thuyền nhập cảnh Việt Nam được phép đi bờ trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tàu, thuyền neo đậu; trường hợp đi ra ngoài phạm vi trên hoặc xuất cảnh khỏi lãnh thổ Việt Nam qua các cửa khẩu khác thì được xét cấp thị thực;

+ Vợ, chồng, con cùng đi theo nhiệm kỳ của thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, hoặc cơ quan đại diện tổ chức liên chính phủ thì được phép làm việc nếu có giấy phép lao động, trừ trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động; được học tập nếu có văn bản tiếp nhận của nhà trường hoặc cơ sở giáo dục.

Nghĩa vụ của người nước ngoài sở hữu thẻ tạm trú Việt Nam

Người nước ngoài được cấp thẻ tạm trú, trong quá trình nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam có các nghĩa vụ sau đây:

+ Tuân thủ pháp luật Việt Nam;

+ Tôn trọng truyền thống văn hóa, phong tục, tập quán của Việt Nam;

+ Hoạt động tại Việt Nam phải phù hợp với mục đích nhập cảnh;

+ Khi đi lại phải mang theo hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế, giấy tờ liên quan đến cư trú tại Việt Nam và phải xuất trình khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu;

Trên đây là quyền lợi và nghĩa vụ của người nước ngoài khi được cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam. Người nước ngoài nên lưu ý để có thể nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam một cách thuận tiện nhất.

Quý khách cần hỗ trợ dịch vụ thẻ tạm trú, công văn nhập cảnh, gia hạn visa, giấy phép lao động… cho người nước ngoài, hãy liên hệ với Nhị Gia qua tổng đài 1900 6654. Đội ngũ chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm sẽ tận tình tư vấn!

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá