Quy định mới nhất về thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Ngày đăng: 30/12/2020Thẻ tạm trú cho nhà đầu tư hay thẻ tạm trú loại đầu tư cấp cho chủ đầu tư, cổ đông góp vốn và doanh nghiệp tại Việt Nam. Thẻ tạm trú loại đầu tư cho phép nhà đầu tư nước ngoài cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thế thị thực/visa. Theo Luật số: 51/2019/QH14, hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 07 năm 2020 thì sẽ có nhiều điểm mới và cần lưu ý trong quá trình xin cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư.

Quy định về thời hạn của thẻ tạm trú cho nhà đầu tư

Theo điều Luật số: 51/2019/QH14 – Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 07 năm 2020, thời hạn thẻ tạm trú cho nhà đầu tư chính là một trong những điểm mới trong Quy định về Thẻ tạm trú cho nhà đầu tư.

– Thẻ tạm trú ký hiệu ĐT1: Được cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 100 tỷ đồng trở lên hoặc đầu tư vào ngành, nghề ưu đãi đầu tư, địa bàn ưu đãi đầu tư do Chính phủ quyết định. Thời hạn thẻ tạm trú ĐT1 không quá 10 năm.

– Thẻ tạm trú ký hiệu ĐT2: Được cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 50 tỷ đồng đến dưới 100 tỷ đồng hoặc đầu tư vào ngành, nghề khuyến khích đầu tư phát triển do Chính phủ quyết định. Thời hạn thẻ tạm trú ĐT2 không quá 05 năm.

– Thẻ tạm trú ký hiệu ĐT3: Được cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 03 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng. Thời hạn thẻ tạm trú ĐT3 không quá 03 năm.

Quy định về chuyển đổi mục đích thị thực/visa cho nhà đầu tư

Trước đây, các nhà đầu tư người nước ngoài tại Việt Nam thường gặp phải khó khăn là trước khi thành lập mới một doanh nghiệp tại Việt Nam họ không có một cơ quan, tổ chức nào ở Việt Nam đứng ra bảo lãnh xin thị thực/visa nên phải nhập cảnh bằng thị thực loại du lịch, thị thực điện tử hoặc diện miễn thị thực cho một số công dân có quốc tịch mà Việt Nam quy định.

Theo đó khi đã hoàn thành các thủ tục cần thiết để có thể góp vốn và thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam, nhà đầu tư người nước ngoài sẽ phải xuất cảnh khỏi Việt Nam để xin visa Việt Nam diện đầu tư do Công ty mới thành lập bảo lãnh. Điều này gây không ít phiền hà cũng như tốn kém chi phí cho nhà đầu tư người nước ngoài.

Tuy nhiên với Luật số: 51/2019/QH14 có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 07 năm 2020, khó khăn này đã có thể được giải quyết. Theo Khoản 2 Điều 1 của Luật này, thị thực cho nhà đầu tư có thể được chuyển đổi mục đích nếu “Có giấy tờ chứng minh là nhà đầu tư hoặc người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam”.

Một số quy định khác về việc xin cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư

Ngoài ra, khi làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư cần lưu ý một số điểm quan trọng sau:

– Công ty, đơn bị bảo lãnh xin thẻ tạm trú cho nhà đầu tư phải có đầy đủ biển hiệu công ty, văn phòng làm việc để chứng minh hoạt động.

– Phải có giấy tờ, căn cứ chứng minh nhà đầu tư người nước ngoài đã góp đủ số vốn như đã cam kết vào công ty để tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trên đây là toàn bộ thông tin hữu ích về những quy định mới nhất về thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Trường hợp, Quý khách cần sử dụng dịch vụ làm thẻ tạm trú cho nhà đầu tư hoặc cần tư vấn thêm về các dịch vụ công văn nhập cảnh, gia hạn visa Việt Nam, giấy phép lao động, lý lịch tư pháp… cho người nước ngoài, hãy liên hệ với Nhị Gia qua tổng đài 1900 6654. Đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ Quý khách tận tình!

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá