Visa làm việc tại Việt Nam

Ngày đăng: 16/03/2020Visa làm việc là gì? Vì sao người nước ngoài đến Việt Nam làm việc cần loại visa này? Tất cả những thắc mắc ấy sẽ được chúng tôi giải đáp sau bài chia sẻ dưới đây. 

Visa làm việc là gì?

Visa làm việc tại Việt Nam được cấp cho người nước ngoài làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Visa làm việc cho người nước ngoài tại Việt Nam có thời hạn không quá 1 năm. Trong trường hợp người nước ngoài muốn lưu trú tại Việt Nam dài hạn hơn có thể xin cấp thẻ tạm trú.

Ký hiệu visa làm việc: DN/NN

Visa làm việc tại Việt Nam

Đối tượng được cấp visa làm việc

Những người nước ngoài sau đây được cấp visa làm việc Việt Nam:

 • Nhà đầu tư nước ngoài (Người góp vốn mở công ty tại Việt Nam)
 • Trưởng văn phòng đại diện các tổ chức phí chính phủ.
 • Luật sư đã được Bộ tư pháp Việt Nam cấp giấy phép hành nghề.
 • Người lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động.

Những hồ sơ cần có khi xin visa làm việc

Hồ sơ xin visa làm việc gồm đầy đủ các loại giấy tờ như sau:

 • Giấy phép hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức (Đăng ký kinh doanh, Giấy phép đầu tư, Giấy phép hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện...) Doanh nghiệp, tổ chức phải nộp trong trường hợp lần đầu nộp hồ sơ tại Cơ quan xuất nhập cảnh).
 • Giấy chứng nhận sử dụng mẫu dấu hoặc Thông báo sử dụng con dấu của doanh nghiệp, tổ chức.
 • Văn bản giới thiệu con dấu, chữ ký của người có thẩm quyền của tổ chức.
 • Tờ khai đề nghị cấp thị thực, gia hạn tạm trú.
 • Hộ chiếu gốc còn thời hạn theo quy định.
 • Giấy phép lao động hoặc Giấy xác nhận miễn giấy phép lao động đối với với những trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động.
 • Sổ tạm trú hoặc Giấy xác nhận tạm trú của người nước ngoài.

Thủ tục xin visa làm việc

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người bảo lãnh điền thông tin vào các mẫu tờ khai, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, tổ chức ký và đóng dấu theo đúng quy định.

Hồ sơ xin cấp Visa cho người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu bản gốc vẫn còn thời gian tối thiểu 6 tháng.
 • 2 ảnh 4 x 6 cm được chụp trong vòng 6 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ.
 • Visa đang sử dụng đối với trường hợp xin gia hạn thị thực.
 • Công văn bảo lãnh của doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam.
 • Mẫu tờ khai đề nghị cấp, bổ sung, sửa đổi và gia hạn tạm trú (theo mẫu NA5).
 • Giấy phép lao động hay giấy chứng nhận đầu tư đối với từng trường hợp nhất định.

Bước 2: Nộp hồ sơ, nhận giấy hẹn

Nhân viên của doanh nghiệp, tổ chức nộp toàn bộ hồ sơ đã chuẩn bị tại Cục quản lý xuất nhập cảnh (Lưu ý người đi nộp phải mang giấy giới thiệu của doanh nghiệp, CMND).

Trong trường hợp nếu xin nhận thị thực tại Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài thì doanh nghiệp, tổ chức phải đóng lệ phí Fax tại quầy làm thủ tục.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ từ thứ 2 đến sáng thứ 7 trong tuần ngoại trừ Chủ Nhật và ngày lễ.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau 5 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ hợp lệ và đầy đủ Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ trả kết quả cho doanh nghiệp, tổ chức.

Trong công văn nhập cảnh Cơ quan xuất nhập cảnh ghi rõ thời gian nhập cảnh và nơi nhận thị thực của người nước ngoài.

Bước 4: Thông báo cho người nước ngoài

Khi có kết quả duyệt nhập cảnh doanh nghiệp, tổ chức thông báo cho người nước ngoài đã hoàn thành thủ tục xin công văn nhập cảnh tại Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Doanh nghiệp trong trường hợp này chuyển công văn cho người nước ngoài (có thể gửi thông qua bản chụp email, fax, hoặc chuyển phát nhanh) để người nước ngoài làm tiếp thủ tục dán visa.

Bước 5: Nhận thị thực và đóng lệ phí

Tại nơi nhận thị thực người xin cấp visa điền và nộp Mẫu NA1 có dán ảnh 4cmx6cm + Hộ chiếu gốc + Bản copy của công văn nhập cảnh đã được duyệt tại Cục quản lý xuất nhập cảnh + Lệ phí xin cấp thị thực (Tại phòng nhận thị thực bảng lệ phí xin cấp thị thực được niêm yết công khai).

Với những ai chọn dán visa tại sân bay thì bạn có thể thanh toán phí dán tem tại sân bay quốc tế Việt Nam.

Thủ tục xin visa làm việc tại Việt Nam

Xin visa làm việc mất bao lâu?

Theo quy định hiện hành, thời gian làm thủ tục 05 -07 ngày làm việc kể từ khi nộp đủ hồ sơ hợp lệ. Thời gian nhận kết quả visa lao động sẽ được ghi rõ trong biên nhận khi doanh nghiệp, tổ chức nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Thời hạn của visa làm việc tại Việt Nam

Visa làm việc có thời hạn không quá 01 năm.

Nộp hồ sơ xin visa làm việc ở đâu?

Tại Việt Nam, công ty, tổ chức nộp hồ sơ xin cấp visa làm việc cho người nước ngoài tại Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp, tổ chức có trụ sở chính.

Chí phí xin visa làm việc

Tùy vào từng loại visa cũng như giá trị thời hạn mà lệ phí có mức giá khác nhau. Mức chi phí bạn có thể bỏ ra cho visa làm việc theo Quy định về lệ phí xin cấp thị thực Visa, thẻ tạm trú ... cho người nước ngoài được ban hành kèm theo Thông tư số 157/2015/TT-BTC như sau:

 • Cấp thị thực có giá trị một lần giá 25 USD
 • Loại có giá trị đến 03 tháng giá 50 USD
 • Loại có giá trị từ 03 đến 06 tháng giá 95USD
 • Loại có giá trị từ 06 tháng đến 1 năm giá 135 USD

Nhị Gia xin visa làm việc có nhanh hơn?

Hồ sơ chuẩn bị xin cấp visa làm việc cho người nước ngoài tương đối rườm rà, khiến bạn mất khá nhiều thời gian trong việc chuẩn bị và đi lại. Chính vì thế bạn nên chọn dịch vụ xin cấp visa làm việc của Nhị Gia để mọi thủ tục nhanh chóng hơn cũng như bạn sớm có được tấm vé thông hành nhanh nhất.

Với hơn 14 năm hoạt động trong lĩnh vực xin cấp visa Việt Nam, visa nước ngoài, giấy phép lao động,… Chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn thành những thủ tục pháp lý cần thiết, hợp thức hóa giấy tờ để từ đó bạn mau có được tấm visa như yêu cầu.

Ngoài ra chúng tôi còn có thể rút ngắn quá trình nhận visa của bạn, chỉ từ 2-4 giờ là bạn đã có được công văn nhập cảnh cũng như thủ tục xin cấp visa tại sân bay. Chúng tôi còn có dịch vụ hỗ trợ dán visa tại sân bay quốc tế Việt Nam, bạn chỉ cần cung cấp những thông tin cần thiết và mọi chuyện đã có đội ngũ nhân viên Nhị Gia lo.

Hy vọng qua bài chia sẻ trên bạn đã biết được cách xin visa làm việc tại Việt Nam. Để biết thêm thông tin chi tiết về visa làm việc tại Việt Nam, quý khách hãy liên hệ trực tiếp với công ty Nhị Gia theo số hotline 1900 6654 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá