Mỹ, Nhật, Anh, Belarus và Australia công nhận hộ chiếu vaccine Việt Nam

Ngày đăng: 06/11/2021


Đầu tháng 11/2021, Mỹ, Nhật, Anh, Belarus và Australia - 5 nước thông báo chính thức về việc chấp nhận hộ chiếu vắc xin của Việt Nam với tiêu chuẩn cụ thể về chủng loại vaccine. Thông tin cụ thể được Nhị Gia tổng hợp và cập nhật dưới đây: 

Mỹ, Nhật, Anh, Belarus & Australia - 5 quốc gia công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam

Tại cuộc họp thường kỳ 4/11, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao đã thông tin về việc công nhận hộ chiếu vaccine giữa Việt Nam và khả năng công nhận lẫn nhau giữa các nước. Cụ thể, Việt Nam đã tạm thời công nhận hộ chiếu vaccine của 78 quốc gia & vùng lãnh thổ. Đồng thời, cân nhắc mở rộng công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng của 80 nước. Để đẩy nhanh việc công nhận hộ chiếu vaccine giữa các quốc gia.

> Xem thông tin chi tiết về danh sách 72 nước/vùng lãnh thổ đã chính thức giới thiệu mẫu chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vắc xin đến Bộ Ngoại giao tại đây.

> Cập nhật mới: Việt Nam tạm thời công nhận hộ chiếu vaccine của 78 quốc gia, vùng lãnh thổ

Như vậy, Chính phủ Việt Nam đã đồng ý kiến nghị của Bộ Ngoại giao về công nhận nhận hộ chiếu vaccine. Liệu, các nước quốc tế có công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam hay không? Và mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 của Việt Nam cấp hiện được những quốc gia nào chấp nhận?

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Bộ Ngoại giao cho biết, tính đến đầu tháng 11/2021. Mỹ, Nhật, Anh và Belarus đã chính thức công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam với những tiêu chuẩn cụ thể. Ngoài ra, Việt Nam và Canada cũng đang tìm cách nhanh chóng công nhận hộ chiếu vắc xin của nhau.

Về việc các nước công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam:

  1. Ấn Độ đồng ý về mặt nguyên tắc
  2. Các nước: Trung Quốc, Hàn Quốc, các nước ASEAN, Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét tích cực và chờ Việt Nam ban hành & giới thiệu mẫu "hộ chiếu vắc xin" thống nhất.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Việt Nam đang tích cực nghiên cứu để ban hành mẫu "hộ chiếu vắc xin" theo tiêu chuẩn quốc tế. Thông tin cụ thể và hướng dẫn sẽ được các cơ quan chức năng Việt Nam thông báo sau.

* Mới đây, Bộ Ngoại giao đã công bố thêm Australia tham gia nhóm 4 quốc gia đã được cập nhật 11/2021 Mỹ, Anh, Nhật Bản và Belarus.

Như vậy, theo cập nhật mới nhất được Nhị Gia tổng hợp: "Việt Nam đang chấp nhận hộ chiếu vắc xin từ 78 quốc gia, vùng lãnh thổ. Và Việt Nam cũng nằm trong danh sách tương tự ở 5 quốc gia."

Thông tin: Tiêu chí công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam đối với nước ngoài

Các loại vaccine được Việt Nam công nhận hiện nay

Việt Nam chấp nhận tất cả các loại vaccine đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu và Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Hiện nay, công dân nước ngoài thuộc 78 quốc gia/vùng lãnh thổ đã được công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng có thể sử dụng trực tiếp tại Việt Nam. Và được giảm thời gian cách ly xuống 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế đối với những người tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi bệnh Covid-19.

Xem thêm: Quy định về Giấy chứng nhận tiêm vaccine COVID-19 đủ điều kiện cách ly tập trung 7 ngày đối với người nhập cảnh

Tiêu chí công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam với nước ngoài

Về việc công nhận hộ chiếu vaccine của 78 quốc gia & vùng lãnh thổ của nước ngoài. Để được công nhận, hộ chiếu vaccine nước ngoài cần đáp ứng bộ tiêu chí của Chính phủ Việt Nam phê duyệt.

Theo đó, yêu cầu tiêu chuẩn về mặt hình thức như sau:

  1. Mẫu hộ chiếu vaccine phải được cấp đồng thời trên môi trường điện tử và bản giấy có mã xác thực. 
  2. Các hộ chiếu vaccine do nước ngoài cấp phải thuộc nơi có hệ số an toàn cao, tỷ lệ tiêm chủng rộng rãi.

Đây được xem là giải pháp tạm thời nhằm đảm bảo an toàn, phòng chống dịch Covid-19 đối với du khách quốc tế cũng như người dân Việt Nam trong bối cảnh đại dịch toàn cầu chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và chủ trương mở lại du lịch quốc tế đang được thí điểm.

Ngoài ra, đối với cá nhân đến từ quốc gia, vùng lãnh thổ chưa giới thiệu chính thức mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng cho Việt Nam, có thể liên hệ cơ quan đại diện Việt Nam ở nước sở tại để Hợp pháp hóa lãnh sự, xác thực hoặc hỗ trợ nội dung giấy tờ. Hoặc liên hệ 1900 6654 - 0906 736 788 để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc.

Nguồn: Internet tổng hợp

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá