Chi tiết về hồ sơ cấp mới, cấp lại, miễn giấy phép lao động

Ngày đăng: 14/07/2020Chuẩn bị hồ sơ là bước cực kỳ quan trọng để xin cấp mới, cấp lại hoặc xác thực miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài. Vậy những loại giấy tờ, tài liệu, văn bản nào có trong hồ sơ xin cấp mới, cấp lại và miễn giấy phép lao động. Mời bạn đọc tham khảo cụ thể nội dung sau đây!

Hồ sơ cấp mới giấy phép lao động

Người lao động nước ngoài làm việc trên 3 tháng tại các tổ chức, doanh nghiệp ở Việt Nam, bắt buộc phải xin giấy phép lao động và ký hợp đồng lao động. Để xin cấp mới giấy phép lao động, cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ, văn bản sau:

 1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động theo quy định của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.
 2. Giấy chứng nhận hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp.
 3. Phiếu lý lịch tư pháp hay văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài cấp.
 4. Văn bản chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.
 5. Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.
 6. 2 ảnh màu 4x6, phông nền trắng.
 7. Các giấy tờ liên quan đến lao động nước ngoài, tùy theo từng trường hợp cụ thể:
 • Trường hợp di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp: Quyết định bổ nhiệm của công ty mẹ.
 • Trường hợp làm việc cho người sử dụng lao động tại TP Hồ Chí Minh: Hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận ký kết giữa 2 bên.
 • Trường hợp nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng: Hợp đồng cung cấp dịch vụ ký kết giữa 2 bên và giấy xác nhận làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài ít nhất 2 năm.
 • Trường hợp chào bán dịch vụ: Văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào TP Hồ Chí Minh để đàm phán cung cấp dịch vụ.
 • Trường hợp làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại TP Hồ Chí Minh: Giấy chứng nhận của tổ chức phi chính phủ hoặc tổ chức quốc tế được phép hoạt động tại TP Hồ Chí Minh.
 • Trường hợp người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại: Văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người nước ngoài vào TP Hồ Chí Minh để thành lập hiện diện thương mại của nhà cung cấp dịch vụ đó.
 • Trường hợp nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật: Công văn chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài.

Chứng nhận được đạo tào phù hợp với vị trí công việc

Lưu ý: Các giấy tờ viết bằng tiếng nước ngoài thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật tư pháp hợp lệ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Hồ sơ cấp lại giấy phép lao động

Cấp lại giấy phép lao động khi:

+ Còn thời hạn nhưng bị mất, bị hỏng hoặc cần thay đổi nội dung trong giấy phép lao động.

+ Sắp hết hạn và cần gia hạn để tiếp tục làm việc tại Việt Nam (còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày).

Các loại giấy tờ, văn bản cần chuẩn bị gồm:

 1. Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.
 2. 1 bản chụp hộ chiếu kèm theo bản gốc để đối chiếu hoặc 1 bản sao có chứng thực.
 3. 2 ảnh màu 4x6, phông nền trắng.
 4. Các loại giấy tờ khác:
 • Giấy phép lao động còn thời hạn nhưng bị mất thì cần có giấy xác nhận của công an xã, phường hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài theo quy định của pháp luật.
 • Giấy phép lao động còn thời hạn nhưng cần thay đổi nội dung thì cần có các giấy tờ chứng minh.
 • Giấy phép lao động sắp hết hạn, còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày thì cần giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe và các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài theo khoản 07 điều 10 Nghị định 11/2016/NĐ-CP.
 • Một số giấy tờ liên quan đến lao động nước ngoài.

Lưu ý: Các giấy tờ trên nếu là của nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Cấp lại giấy phép lao động tại Nhị Gia

Hồ sơ miễn giấy phép lao động

Theo Điều 7 của Nghị định số 11/2016/NĐ-CP, có rất nhiều trường hợp được miễn giấy phép lao động, nhưng yêu cầu người lao động nước ngoài phải làm thủ tục xác nhận với Sở Lao động, Thương binh và Xã Hội.

Hồ sơ xin miễn giấy phép lao động gồm:

 1. Văn bản đề nghị xác nhận lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động.
 2. Văn bản cung cấp đầy đủ thông tin của người lao động nước ngoài với nội dung: họ, tên; tuổi; giới tính; quốc tịch; số hộ chiếu; ngày bắt đầu và ngày kết thúc làm việc; vị trí công việc của người lao động nước ngoài.
 3. Các giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động.
 • Gồm 1 bản chính hoặc 1 bản sao nếu bằng tiếng nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có văn bản xác nhận gửi người sử dụng lao động. Nếu không xác nhận thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Thủ tục miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về hồ sơ xin cấp mới, cấp lại và miễn giấy phép lao động. Bạn chưa hiểu rõ yêu cầu hồ sơ hoặc cần tư vấn thêm về thủ tục làm giấy phép lao động, hãy liên hệ với Nhị Gia qua hotline 1900 6654. Chuyên gia pháp lý của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn!

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá