Thủ tục xét cấp giấy phép lao động trực tuyến online cho người nước ngoài

Ngày đăng: 11/08/2020Mục đích nâng cao chất lượng phục vụ cũng như cải cách quy trình làm việc của hệ thống hành chính. Các tổ chức, doanh nghiệp khi có nhu cầu xin cấp mới, cấp lại giấy phép lao đông và thực hiện các thủ tục khác có liên quan đến người lao động nước ngoài phải tiến hành thủ tục cấp giấy phép lao động trực tuyến hay là thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam qua mạng điện tử. Đây là một trong những điểm mới của thủ tục này từ cuối năm 2017 khi Thông tư số 23/2017/TT-BLĐTBXH chính thức có hiệu lực.

Những thủ tục cần thực hiện thông qua mạng điện tử

Các thủ tục cấp giấy phép lao động trực tuyến thực hiện thông qua mạng điện tử gồm:

+ Chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

+ Cấp giấy phép lao động cho lao động nước ngoài.

+ Cấp lại giấy phép lao động cho lao động nước ngoài.

+ Xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động hay miễn giấy phép lao động.

Người nước ngoài làm việc hợp pháp trên 3 tháng tại Việt Nam phải có giấy phép lao động

Nộp hồ sơ xin giấy chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài trực tuyến

Xin công văn chấp thuận sử dụng lao động là bước đầu tiên doanh nghiệp (người sử dụng lao động) phải thực hiện khi làm thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam. Các bước xin giấy chấp thuận sử dụng lao động trực tuyến:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ.

>> Xem thêm hồ sơ cần chuẩn bị TẠI ĐÂY.

Bước 2: Lập tài khoản đăng ký tại địa chỉ https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn. Sau đó dùng tài khoản này nộp công văn xin chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài trước 20 ngày dự kiến sử dụng lao động nước ngoài.

Bước 3: Chờ tiếp nhận kết quả.

Lưu ý: Trong vòng 12 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ văn xin chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài, cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi kết quả qua thư điện tử của người sử dụng lao động. Nếu hồ sơ nộp chưa hợp lệ, cơ quan chấp thuận sẽ ra thông báo chỉnh sửa.

Sau khi có kết quả chấp thuận, người sử dụng lao động có thể nộp trực tiếp bản gốc hoặc nộp qua đường bưu điện cho cơ quan có thẩm quyền. Trong thời hạn 01 ngày làm việc cơ quan nhận được bản gốc hồ sơ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ trả kết quả gốc cho người sử dụng lao động.

Trình tự nộp hồ sơ xin giấy phép lao động trực tuyến

Tương tự như hồ sơ xin chấp thuận, người sử dụng lao động nộp qua cổng thông tin điện tử https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn.

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản. Khai tờ khai và nộp hồ sơ qua mạng điện tử.

Bước 2: Nhận kết quả (hồ sơ hợp lệ hay không) qua thư điện tử:

+ Nếu hồ sơ hợp lệ: Chuyển sang bước 3.

+ Nếu hồ sơ không hợp lệ: Bổ sung, sửa đổi.

Bước 3: Nộp trực tiếp bản gốc hoặc thông qua bưu chính cho cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra, đối chiếu.

Bước 4: Nhận kết quả (kết quả cuối cùng):

Trường hợp hồ sơ trùng khớp, người sử dụng lao động nhận kết quả trực tiếp hoặc thông qua bưu chính.

Trường hợp hồ sơ không trùng khớp, cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo trực tiếp hoặc thông qua thư điện tử cho người sử dụng lao động.

Dịch vụ giấy phép lao động trọn gói tiết kiệm tại Nhị Gia

Lưu ý về hồ sơ xin giấy phép lao động trực tuyến cho người nước ngoài

Các loại văn bản, giấy tờ trong hồ sơ xin cấp giấy phép lao động trực tuyến phải được chuyển đổi sang chứng từ điện tử dạng portable document format (pdf), document (doc, docx), hoặc joint photographic experts group (jpg). Việc chuyển đổi phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau:

+ Phản ánh toàn vẹn nội dung chứng từ giấy;

+ Được chuyển từ chứng từ giấy sang chứng từ điện tử.

Thủ tục xét cấp giấy phép lao động trực tuyến online sẽ gây khó khăn đối với những ai chưa có kinh nghiệm. Để nắm rõ hơn về thủ tục cấp giấy phép lao động trực tuyến cho người nước ngoài, bạn vui lòng liên hệ với Nhị Gia qua hotline 1900 6654. Đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá