Hướng dẫn xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Ngày đăng: 22/04/2021Để xin cấp giấy phép lao động, người nước ngoài cần có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề, kinh nghiệm làm việc và có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Quy trình và thủ tục xin giấy phép lao động

Xin cấp mới giấy phép lao động cho người nước ngoài, doanh nghiệp cần phải thực hiện qua 2 bước.

Bước 1: Doanh nghiệp xin công văn chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động là người nước ngoài.

+ Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) gửi báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đến Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Xem thêm Mẫu báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài MỚI NHẤT: TẠI ĐÂY

+ Thời gian giải quyết xin chấp thuận là 10 ngày làm việc (không kể thứ 7, chủ nhật và lễ).

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp mới giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. 01 bộ hồ sơ đầy đủ gồm các loại giấy tờ sau:

  1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo mẫu số 7.
  2. Giấy chứng nhận sức khỏe khám tại nước ngoài hoặc giấy khám sức khỏe khám tại Việt Nam tại các bệnh viện, phòng khám, có sở y tế đủ điều kiện theo quy định của Bộ y tế ( trong thời hạn 12 tháng).
  3. Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp tại Việt Nam hoặc Lý lịch tư pháp của người nước ngoài cấp tại nước ngoài (Được cấp không quá 06 tháng).
  4. Văn bản chấp thuận vị trí công việc sử dụng người lao động nước ngoài (ở bước 1).
  5. Bản chứng thực hộ chiếu và visa của người nước ngoài.
  6. Văn bản chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật, giáo viên… (Bằng đại học, giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc nước ngoài tối thiểu là 03 năm,…)
  7. 02 ảnh màu, kích thước 4x6, phông nền trắng, không đeo kính.
  8. Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài, tùy từng trường hợp theo quy định: Quyết định bổ nhiệm của công ty mẹ, hợp đồng lao động, Điều lệ công ty…

Lưu ý: Các giấy tờ được cấp ở nước ngoài hoặc được cấp bởi cơ quan Đại diện ngoại giao của nước ngoài tại Việt Nam phải được Hợp pháp hoá lãnh sự và dịch thuật công chứng ra tiếng Việt.

+ Thời gian giải quyết hồ sơ đề nghị là 05 ngày làm việc (không kể thứ 7, chủ nhật và lễ).

Mẫu cấp mới giấy phép lao động mới nhất

Tại sao không nên tự túc xin giấy phép lao động?

Thực tế, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn khi tự xin giấy phép lao động cho người nước ngoài. Cụ thể:

+ Quy định về giấy phép lao động thường xuyên thay đổi. Những quy định cũ không còn áp dụng, bắt buộc doanh nghiệp cần phải nắm bắt kịp thời và thay đổi phù hợp với yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

+ Hồ sơ yêu cầu rất nhiều loại giấy tờ phức tạp như công văn chấp thuận sử dụng lao động, giấy khám sức khoẻ, lý lịch tư pháp, hợp pháp hoá lãnh sự... Hoàn thiện một bộ hồ sơ, doanh nghiệp cần rất nhiều thời gian, công sức đi lại để tìm hiểu và chuẩn bị.

+ Nhiều trường hợp thông tin, tài liệu cung cấp không phù hợp hay không trùng khớp nhau, hồ sơ cá nhân người lao động nước ngoài không đáp ứng theo các quy định hay yêu cầu từ cơ quan nhà nước dẫn đến hồ sơ xin cấp giấy phép lao động bị từ chối.

Ngoài ra, trong quá trình làm hồ sơ sẽ phát sinh thêm rất nhiều khó khăn khác nhau đòi hỏi doanh nghiệp có kinh nghiệm xử lý.

Địa chỉ hỗ trợ xin giấy phép lao động trọn gói – uy tín

Để giảm bớt những gánh nặng về thủ tục hành chính cũng như tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp, Nhị Gia cung cấp dịch vụ trọn gói xin giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Với kinh nghiệm gần 20 năm trong lĩnh vực và xử lý thành công gần 1.000.000 bộ hồ sơ, chúng tôi cam kết về chất lượng - thời gian nhanh chóng cho khách hàng.

+ Giải đáp miễn phí thắc mắc về các thủ tục, điều kiện liên quan đến giấy phép lao động và nhập cảnh cho người nước ngoài.

+ Quy trình làm việc khép kín, không qua khâu trung gian giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

+ Xử lý được tất cả các trường hợp hồ sơ, kể cả “hồ sơ khó”.

+ Dịch vụ trọn gói, có nhiều ưu đãi hấp dẫn với khách hàng lâu năm và theo số lượng khách.

+ Hợp đồng ký kết rõ ràng và xuất hoá đơn đúng dịch vụ.

+ Bảo mật mọi thông tin của doanh nghiệp và người nước ngoài.

Nhị Gia – chuyên gia lĩnh vực giấy phép lao động cho người nước ngoài

Quý doanh nghiệp cần tư vấn chi tiết về dịch vụ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, hãy liên hệ với Nhị Gia qua tổng đài 1900 6654. Đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ giải đáp tận tình!

Xem thêm nội dung liên quan:

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá