Đối tượng và thủ tục hồ sơ cấp mới giấy phép lao động

Ngày đăng: 19/03/2021Xin cấp giấy phép lao động là một trong những thủ tục bắt buộc mà doanh nghiệp phải thực hiện khi muốn người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Trường hợp, doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động có thể bị phạt tiền lên tới 75.000.000 đồng tùy vào số lượng lao động vi phạm.

Đối tượng cấp mới giấy phép lao động 2022

Những đối tượng xin cấp mới giấy phép lao động Việt Nam được quy định cụ thể trong Nghị định số 152/2020/NĐ-CP. Theo đó, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam thuộc một trong các trường hợp sau sẽ được cấp giấy phép lao động gồm:

 • Thực hiện hợp đồng lao động.
 • Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp.
 • Thực hiện các loại hợp đồng hoặc thỏa thuận về kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao, giáo dục, giáo dục nghề nghiệp và y tế.
 • Nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng.
 • Chào bán dịch vụ.
 • Làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật.
 • Tham gia thực hiện các gói thầu, dự án tại Việt Nam.
 • Thân nhân thành viên cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam được phép làm việc tại Việt Nam theo quy định tại điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Thủ tục hồ sơ xin cấp mới giấy phép lao động 2022

Hồ sơ xin cấp xin giấy phép lao động gồm:

 1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo Mẫu số 11/PLI.
 2. Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe theo quy định.
 3. Phiếu lý lịch tư pháp theo quy định.
 4. Văn bản, giấy tờ chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật và một số nghề, công việc theo quy định. Xem chi tiết tạiQuy định mới dành cho nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài làm việc ở Việt Nam
 5. 02 ảnh màu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng).
 6. Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.
 7. Bản sao có chứng thực hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật.
 8. Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài, như là: Quyết định bổ nhiệm của công ty mẹ, Hợp đồng lao động, Điều lệ công ty… (cung cấp tùy từng trường hợp cụ thể).

Lưu ý: Giấy tờ cung cấp phải là bản gốc hoặc bản sao có chứng thực, nếu hồ sơ của nước ngoài cấp thì phải hợp pháp hóa lãnh sự và phải dịch ra tiếng Việt trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định.

Trình tự cấp mới giấy phép lao động:

 1. Trước ít nhất 15 ngày, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc tại Việt Nam, doanh nghiệp/đơn vị bảo lãnh đề nghị cấp giấy phép lao động gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc.
 2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi người lao động dự kiến làm việc thực hiện việc cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài. Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.
 3. Đối với người lao động nước ngoài xin cấp giấy phép lao động dưới hình thức thực hiện hợp đồng lao động, thì sau khi người lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động, người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến làm việc cho người sử dụng lao động.

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc cấp mới giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài 2021. Các quy định và thủ tục này sẽ được cập nhật thường xuyên nếu có những thay đổi mới.

Quý khách có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến việc xin cấp mới, cấp lại, gia hạn hay miễn giấy phép lao động cho lao động nước ngoài, hãy gọi cho Nhị Gia theo số 1900 6654 để được tư vấn cụ thể. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, chúng tôi cam kết mang đến những dịch vụ chất lượng nhất cho khách hàng.

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá