CẤP PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

Ngày đăng: 05/09/2018Người nước ngoài khi muốn lao động tại Việt Nam thì cần phải được cấp phép lao động và theo quy định của bộ luật lao động thì lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam thì trước it nhất 15 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc thì cần phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động.

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu qua để các bạn hiểu giấy phép lao động là gì và những thông tin cần có trong giấy phép lao động để các bạn có thể hiểu và thực hiện xin cấp giấy phép lao động một cách thuận tiện nhất có thể:

 

I. Khái niệm Giấy phép lao động:

Giấy phép lao động là một văn bản pháp lý được cấp bởi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho phép người lao động nước ngoài được làm việc tại Việt Nam trong 1 khoảng thời gian nhất định.

Trên giấy xác nhận này sẽ thể hiện rõ một số nội dung sau:

 1. Thông tin về cơ quan có thẩm quyền cấp work permit
 2. Thông tin về công ty bảo lãnh bao gồm:
 • Tên công ty
 • Địa chỉ
 1. Thông tin về người được cấp work permit bao gồm:
 • Tên đầy đủ
 • Quốc tịch
 • Số hộ chiếu
 • Ngày tháng năm sinh
 • Trình độ chuyên môn
 • Chức danh công việc
 • Thời hạn làm việc

Bên trên Nhi Gia đã đưa ra khái niệm về giấy phép lao động và những thông tin cần có trong giấy phép lao động, tiếp theo chúng tôi đưa ra những điều kiện để người lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động tại Việt Nam và thời hạn của giấy phép lao động.

 

II. Các điều kiện để người lao động nước ngoài được cấp Giấy phép lao động:

Người lao động khi muốn được cấp giấy phép lao động tại Việt Nam thì cần phải có một số điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam như sau:

 1. Người lao động phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật;
 2. Người lao động có công ty bảo lãnh tại Việt Nam (Căn cứ theo Khoản 1, Điều 2, Nghị định 11/2016/NĐ-CP ban hành ngày 03/02/2016);
 3. Người lao động phải cung cấp được đầy đủ các điều kiện hồ sơ như sau:
 • Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe đủ sức khỏe làm việc do cơ quan có thẩm quyền cấp. Giấy khám sức khỏe có giá trị trong vòng 12 tháng kể từ ngày cấp
 • Lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phạm tội được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền. Lý lịch tư pháp có giá trị sử dụng trong vòng 6 tháng kể từ ngày cấp.
 • Các hồ sơ chứng minh lao động người nước ngoài là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật. Tùy vào từng chức danh cụ thể của người lao động mà yêu cầu hồ sơ có thể khác nhau. Căn cứ theo Điều 3, Nghị định 11/2016/NĐ-CP , ban hành ngày 03/02/2016.
 • Hộ chiếu sao y công chứng
 • 2 hình 4x6 nền trắng, ảnh chụp không quá 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ
 • Tùy vào từng trường hợp cụ thể có thể phát sinh thêm một số hồ sơ có liên quan khác.

Lưu ý: Người lao động nước ngoài khi xin cấp giấy phép lao động thì các giấy tờ hồ sơ mà được cấp bởi cơ quan hoặc doanh nghiệp nước ngoài thì cần phải hợp pháp hóa lãnh sự mới có giá trị pháp lý, còn các trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự thì theo các điều ước quốc tế hoặc theo nguyên tắc có đi có lại theo quy định của pháp luật thì cần dịch ra tiếng việt và chứng thực theo quy định pháp luật của Việt Nam

 

III. Thời hạn Giấy phép lao động:

Thời hạn giấy phép lao động thì tùy theo từng trường hợp được cấp giấy phép lao động thì sẽ có thời hạn khác nhau tuy nhiên thời hạn của tất cả các loại giấy phép lao động thì đều không được quá 02 năm:

 1. Thời hạn của hợp đồng lao động dự kiến sẽ ký kết;
 2. Thời hạn của bên nước ngoài cử người lao động nước ngoài sang làm việc tại Việt Nam;
 3. Thời hạn hợp đồng hoặc thỏa thuận ký kết giữa đối tác Việt Nam và nước ngoài;
 4. Thời hạn hợp đồng hoặc thỏa thuận cung cấp dịch vụ ký kết giữa đối tác Việt Nam và nước ngoài;
 5. Thời hạn nêu trong văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để đàm phán cung cấp dịch vụ;
 6. Thời hạn đã được xác định trong giấy chứng nhận của tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam;
 7. Thời hạn trong văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để thành lập hiện diện thương mại của nhà cung cấp dịch vụ đó;
 8. Thời hạn trong văn bản chứng minh người lao động nước ngoài được tham gia vào hoạt động của một doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC


 

Đánh giá: 5/5 trong 500 Đánh giá