ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Điền thông tin cá nhân vào các khung dưới đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng liên hệ bạn.

Chúng tôi chỉ thu thập thông tin liên lạc cần thiết để có thể tư vấn tốt hơn. Mọi thông tin Quý khách cung cấp đều được bảo mật hoàn toàn.

Giấy phép lao động

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động sẽ bị trục xuất và doanh nghiệp sử dụng lao động không giấy phép cũng sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng (theo Điều 22 – Nghị định số 95/2013/NĐ-CP).

 

GIẤY TỜ CẦN THIẾT TRONG HỒ SƠ ĐĂNG KÝ GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG

  • Thông báo chấp thuận vị trí công việc sử dụng lao động nước ngoài
  • Lý lịch tư pháp (văn bản chứng nhận không vi phạm tiền án tiền sự).
  • Giấy khám sức khỏe.
  • Văn bản xác nhận là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.
  • Hình 4*6cm.
  • Hộ chiếu sao y công chứng.
  • Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép lao động.

PHÂN LOẠI GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG 

  • Cấp mới giấy phép lao động:

Người lao động chưa từng có giấy phép lao động. Người lao động đã có giấy phép lao động còn hiệu lực, làm việc cho người sử dụng lao động khác, cùng vị trí công việc. Người lao động đã có giấy phép lao động còn hiệu lực, làm việc cho người sử dụng lao động cũ, khác vị trí công việc. Người lao động có giấy phép lao động hết hiệu lực, muốn tiếp tục làm việc cùng vị trí.

  • Cấp lại giấy phép lao động:

Giấy phép lao động còn thời hạn bị mất, bị hỏng hoặc thay đổi nội dung ghi trong giấy phép lao động, trừ các trường hợp đặc biệt. Giấy phép lao động còn thời hạn ít nhất 5 ngày nhưng không quá 45 ngày.

  • Miễn giấy phép lao động:

Không thuộc diện cấp giấy phép lao động: Theo Điều 7 của Nghị định số 11/2016/NĐ-CP, có rất nhiều trường hợp được miễn giấy phép lao động, nhưng yêu cầu người lao động nước ngoài phải làm thủ tục xác nhận với Sở LĐ-TB&XH.

VĂN BẢN PHÁP LUẬT VỀ GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG

Nghị định số 11/2016/NĐ-CP (Hiệu lực: 1/4/2016)

  • Công văn số 619/TTg-KGVX.
  • Quy định mới về việc cấp giấy phép lao động năm 2016.

Nghị quyết số 47/NQ-CP (Hiệu lực: 8/7/2014)

  • Công văn số 4279/UBND-VX thông báo những điều chỉnh trong Nghị quyết số 47/NQ-CP.

Nghị định số 102/2013/NĐ-CP (Hiệu lực: 1/11/2013)

  • Công văn 6107/SLĐTBXH-VL giải đáp về Nghị định số 102/2013/NĐ-CP.
  • Thông tư số 03/2014/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thi hành Nghị định số 102/2013/NĐ-CP.
  • Nghị định số 102/2013/NĐ-CP quy định một số điều về luật lao động dành cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

 

Làm giấy phép lao động tại Nhị Gia?

  • Hơn 10 năm kinh nghiệm thực hiện giấy phép lao động.
  • Được tín nhiệm bởi những khách hàng lớn và uy tín.
  • Luôn tính toán chi phí để tiết kiệm tối đa cho khách hàng.
  • Tiết kiệm thời gian, công sức của khách hàng.
  • Hỗ trợ doanh nghiệp sau khi có giấy phép lao động:
    • Tư vấn thực hiện tạm trú.
    • Thông báo khi giấy phép lao động sắp hết hạn.
    • Hỗ trợ làm báo cáo, hợp đồng lao động và nộp cho cơ quan ban ngành có liên quan.

 

Tại sao không nên tự làm giấy phép lao động?

  • Giấy phép lao động là loại giấy tờ phức tạp.
  • Những quy định về giấy phép lao động thường xuyên thay đổi, cần phải có sự am hiểu luật.
  • Khi nộp hồ sơ, phải chuẩn bị kỹ càng và có sự giải trình hợp lý với cán bộ Nhà nước về hồ sơ của mình.

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Điền thông tin cá nhân vào các khung dưới đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng liên hệ bạn.

Chúng tôi chỉ thu thập thông tin liên lạc cần thiết để có thể tư vấn tốt hơn. Mọi thông tin Quý khách cung cấp đều được bảo mật hoàn toàn.

Dấu (*) bắt buộc

Những trường hợp nào cần giấy phép lao động?

Trích Điều 2 Nghị định số 11/2016/NĐ-CP, lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam phải có giấy phép lao động, trừ một vài trường hợp sẽ được miễn giấy phép lao động theo luật định.

  • Thực hiện hợp đồng lao động;
  • Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp;
  • Thực hiện các loại hợp đồng hoặc thỏa thuận về kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao, giáo dục, dạy nghề và y tế;
  • Nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng;
  • Chào bán dịch vụ;
  • Làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam;
  • Tình nguyện viên;
  • Người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại;
  • Nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật;
  • Tham gia thực hiện các gói thầu, dự án tại Việt Nam.

 

Giấy phép lao động có mấy dạng?

Giấy phép lao động có 3 dạng:

  • Cấp mới giấy phép lao động:
    • Người lao động chưa từng có giấy phép lao động.
    • Người lao động đã có giấy phép lao động còn hiệu lực, làm việc cho người sử dụng lao động khác, cùng vị trí công việc.
    • Người lao động đã có giấy phép lao động còn hiệu lực, làm việc cho người sử dụng lao động cũ, khác vị trí công việc.
    • Người lao động có giấy phép lao động hết hiệu lực, muốn tiếp tục làm việc cùng vị trí.
    • Người lao động có giấy phép lao động được cấp trước ngày 1/4/2016.
  • Cấp lại giấy phép lao động:
    • Giấy phép lao động còn thời hạn bị mất, bị hỏng hoặc thay đổi nội dung ghi trong giấy phép lao động, trừ các trường hợp đặc biệt.
    • Giấy phép lao động còn thời hạn ít nhất 5 ngày nhưng không quá 45 ngày.
  • Không thuộc diện cấp giấy phép lao động: Theo Điều 7 của Nghị định số 11/2016/NĐ-CP, có rất nhiều trường hợp được miễn giấy phép lao động, nhưng yêu cầu người lao động nước ngoài phải làm thủ tục xác nhận với Sở LĐ-TB&XH.

 

Quy trình thực hiện giấy phép lao động của Nhị Gia

 

Khách hàng tiêu biểu

 

Câu hỏi thường gặp

Hỏi – Hồ sơ thực hiện giấy phép lao động cần có những gì?

Trả lời  Hồ sơ thực hiện giấy phép lao động có những giấy tờ căn bản như sau:

  • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ LĐ-TB&XH.
  • Khám sức khỏe.
  • Hình (kích thước 4×6, nền trắng, không đeo kính màu).
  • Lý lịch tư pháp.
  • Hộ chiếu.
  • Giấy phép kinh doanh.
  • Tùy theo từng chức danh sẽ yêu cầu các giấy tờ khác như bằng đại học, xác nhận kinh nghiệm,…

 

Hỏi – Thời hạn giấy phép lao động được cấp là bao lâu?

Trả lời – Giấy phép lao động được cấp trong thời hạn không quá 2 năm. Tuy nhiên, tùy theo thỏa thuận giữa người lao động nước ngoài và người sử dụng lao động nước ngoài, thời hạn của giấy phép lao động của từng trường hợp sẽ khác nhau.

Tham khảo thêm tại: Giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

 

Hỏi – Giấy phép lao động hết hạn thì có gia hạn được không?

Trả lời  Theo Nghị định số 102/2013/NĐ-CP và Thông tư số 03/2014/TT-BLĐTBXH, cụm từ “gia hạn giấy phép lao động” đã được thay đổi thành “cấp lại giấy phép lao động”.

Trong trường hợp giấy phép lao động hết hạn và người lao động nước ngoài vẫn làm việc tại công ty cũ thì giấy phép lao động đó sẽ được cấp lại.